Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 3): Kẻ sát nhân từng là giảng viên Đại học Berkeley

22/3/2013 07:15 UTC+7
Ted Kaczynski có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác. Một giáo viên tiểu học của Ted cho biết Ted là một cậu bé trong sáng, hiền lành nhưng không hoà đồng lắm...

Những thành tích xuất sắc

Trong suốt những năm học phổ thông, Ted học rất giỏi nhưng sống rất tách biệt. Người bạn duy nhất của Ted chính là cậu em David. Thành tích học tập vượt bậc của Ted khiến tên hắn được lưu trong cuốn niên giám của nhà trường. Vì thành tích học xuất sắc, Ted được bỏ qua học lớp 11 nên 16 tuổi đã bắt đầu được học tại Đại học Harvard. Năm 25 tuổi, Ted hoàn thành bằng thạc sỹ và tiếp tục học lên tiến sĩ. Tuy nhiên, Ted là một sinh viên hoàn toàn tách rời cuộc sống tập thể. Ted dù có thành tích rất tốt trong học tập nhưng luôn có những phản ứng không thích cuộc sống tập thể.

 

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 3): Kẻ sát nhân từng là giảng viên Đại học Berkeley

Theodore-kaczynski khi còn trẻ

 

Hoàn thành luận án tiến sĩ năm 1967, Ted trở thành Phó Giáo sư Toán học tại Đại học Berkeley ở California. Những tháng ngày vùi đầu vào nghiên cứu khiến Ted càng trở nên xa lạ với cuộc sống hơn. Tháng 6/1969, Ted bỏ việc và sau đó luôn bị thất nghiệp và sống vật vờ cho tới khi bị bắt tại căn lều nhỏ của mình ở Lincoln, Montana. Căn lều của hắn được sao chép từ căn lều của nhà thơ mà hắn yêu thích Henry David Thoreau – một nhà thơ này có đời sống đơn độc trong một căn lều ở nơi xa cách với xã hội hiện đại.

 

Tâm thần hay không?

 

Việc xét xử Ted Kaczynski diễn ra trong nhiều phiên toà và thay đổi nhiều luật sư bào chữa chỉ vì những tranh luận xung quanh việc hắn có bị tâm thần hay không. Ted liên tục từ chối đi khám nghiệm tâm thần khiến các luật sư càng phải mất công sức tranh cãi xem hắn có bị tâm thần hay không. 

 

Trước cả núi bằng chứng chứng minh rằng Ted chính là sát thủ bom thư với gần 20 năm gây tội ác và rất nhiều nạn nhân phần lới tập trung vào các giáo sư và chuyên gia trong mọi lĩnh vực, luật sư của hắn nói rằng chỉ có thể mong giảm nhẹ mức án cho hắn mà thôi. Phiên tòa xét xử đầu tiên diễn ra ngày 12/11/1997. Trong vòng hơn một tuần đầu tiên, luật sư bào chữa đã đưa ra rất nhiều bằng chứng nói rằng Ted Kaczynski bị bệnh tâm thần và hoang tưởng nghiêm trọng với hi vọng sẽ giúp hắn thoát án tử hình.

 

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 3): Kẻ sát nhân từng là giảng viên Đại học Berkeley

Túp lều của Ted Kaczynski

 

Mãi tới 9/1/1998 người ta mới buộc được Ted đi kiểm tra sức khoẻ tâm thần. Phiên toà lần này kết luận trong vòng 18 năm liên tiếp, Ted đã lần lượt ám sát nhiều các nạn nhân khác nhau, chủ yếu thuộc giới trí thức. Việc hắn có bị tâm thần hay không đã có câu trả lời. Ted không phải là một người tâm thần mặc dù trong thời gian dài sinh sống, hắn là người hơi lập dị và cách biệt.

 

Toà tuyên bố Ted Kaczynski có tội tấn công 13 người trong 3 bang, trong đó có 3 người chết và nhiều người bị thương. Ted phải chịu mức án chung thân không được ân xá. Ted Kaczynski bị chuyển đến nhà tù “Supermax” ở Colorado - nhà tù có mức an ninh bậc nhất nước Mỹ.

 

Lương tâm của người thân bị cáo

 

David là em trai của bị cáo Ted Kaczynski và cũng chính là người đã giúp cảnh sát bắt giữ được kẻ ám sát trong nhiều năm dài. Khi nhận được phần thưởng 1 triệu đôla vì tố cáo anh trai là kẻ đánh bom sát hại nhiều người, David đã chia một nửa số tiền này cho gia đình các nạn nhân của anh trai mình. Khi ông anh bị kết án chung thân, David phải lo 17.000 đôla hằng năm để viện trợ cho anh. Ngược lại, Ted thì không ngừng oán trách ông em trai vì đã tố cáo mình. 

 

David và mẹ của hai người được mọi người tôn trọng bởi những quyết định khó khăn đầy lương tâm của họ. Khi được phỏng vấn, mẹ và em trai của Ted đã tỏ ra rất tiếc và gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân bị Ted sát hại trong suốt 18 năm qua. Khi được hỏi liệu có cảm thấy có lỗi với anh trai không, David nói: “Tội lỗi chỉ xảy ra khi bạn làm ngơ hay tiếp tay cho một hành vi sai trái mà thôi”.

 

Quỳnh Nguyên (theo TruTV)

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật