Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

Từ một kẻ đào tẩu trở thành người hùng nước Pháp – Kỳ 1: Tên tội phạm khét tiếng

Sự kiện: Những vụ án nổi tiếng thế giới
30/5/2015 10:12 UTC+7
(Công lý) - Eugene Vidocq là một con người kì lạ, ông xuất thân trong một gia đình hiền lành nhưng lại chọn cách trưởng thành như một tên tội phạm và kết thúc cuộc đời trong tư cách một anh hùng của nước Pháp.

Từ một kẻ đào tẩu, bị kết án, dần dần, Vidocq trở thành một mật vụ ngầm, một thám tử, một điều tra viên, một tác gia, một nhà phát minh, một nhà nhân văn. Tất cả kết hợp để tạo nên Eugene Vidocq, một trong những nhân vật gây kinh ngạc nhất trong lịch sử truy đuổi tội phạm. Với những phẩm chất hiếm có, Vidocq được ghi nhận là một tài năng xuất chúng.

Vidocq xuất hiện trên thế giới này vào ngày 23/7/1775, tại Arras (Pháp). Ông được sinh ra vào một đêm mưa gió, sấm chớp rền vang. Cả bà đỡ và thầy bói đều dự báo rằng cuộc đời Vidocq cũng sẽ giông bão như thế.

Xuất thân là con trai thứ ba của một thợ nướng bánh hiền lành. Nhưng khác hoàn toàn với người cha, Vidocq có cá tính nổi loạn, hay lý sự. Ngay từ bé, Vidocq đã là một đứa trẻ chuyên gây rắc rối, thích dùng nắm đấm hơn là tri thức. Tuy nhiên, cậu không phải là người xấu mà là một đứa trẻ trung thực. Chỉ đơn giản là, Vidocq có khuynh hướng ưa phiêu lưu.

Vào năm 14 tuổi, Vidocq vô tình giết chết thầy dạy môn đấu kiếm. Ngay sau đó, Vidocq bỏ nhà trốn chạy sự truy đuổi của cảnh sát. Vidocq định đến Mỹ nhưng mất sạch tiền tiết kiệm. Cậu đành gia nhập trung đoàn Bourbon.

Ở cái tuổi non nớt như vậy, những tưởng Vidocq sẽ bị đàn anh bắt nạt. Nhưng trái lại, 6 tháng trong quân ngũ, cậu đã chiến thắng khi đấu kiếm tay đôi với 15 người.

Từ một kẻ đào tẩu trở thành người hùng nước Pháp – Kỳ 1: Tên tội phạm khét tiếng

Eugene Vidocq sinh ngày 23/7/1775, tại Arras (Pháp)

Vidocq tỏ ra xuất sắc trong quân đoàn và nhanh chóng được thăng chức. Khi không tham gia chiến trận, Vidocq tiếp tục dấn thân vào các cuộc đấu kiếm.

Trong một lần, cậu thách đấu với một sĩ quan cấp cao, nhưng bị từ chối. Quá tức giận vì nghĩ đối thủ xem thường mình, Vidocq liền đấm vào mặt vị sĩ quan đó. Bấy giờ, trong quân đội Pháp có quy định, tấn công cấp trên đồng nghĩa với án tử hình. Lo sợ phải ra tòa án binh với kết cục đứng dưới giá treo cổ, Vidocq đào ngũ và tìm đường về quê nhà Arras.

Khi ở Arras, một lần Vidocq nhìn thấy ba kỵ binh lôi xềnh xệch hai nữ tù nhân đến nơi chặt đầu. Bất bình trước cảnh đối xử tàn tệ với phụ nữ, Vidocq lại rút đoản kiếm giết chết ba tên lính để giải thoát hai phụ nữ nọ. Vì chuyện này mà Vidocq đã bị tống vào tù, chờ đến ngày bị hành hình khi mới 17 tuổi.

Lúc này, bố Vidocq đã phải đến cầu xin gia đình Chevalier, một trong những gia đình có quyền thế ở Arras. Và Vidocq đã được cứu ra khỏi nhà tù. Sau khi được thả, Vidocq dần thân quen với nhà Chevalier.

Với ngoại hình cao lớn và nức tiếng trong vùng về sự anh dũng, khả năng đấu kiếm, không ít phụ nữ muốn làm vợ cậu ta, trong đó có Louise - cô con gái của gia đình Chevalier. Chẳng bao lâu Louise thông báo có thai. Họ làm đám cưới trong một nhà thờ ở Arras.

Cuộc sống gia đình chẳng mấy thú vị với Vidocq. Cô vợ mới cưới tiết lộ rằng thực ra cô không có thai. Vidocq càng buồn bực hơn khi bị trói chân trong cửa hàng tạp phẩm mà bố vừa mở cho cậu buôn bán. Chân Vidocq như muốn phát cuồng mỗi khi nghe thấy tiếng trống dồn vang của binh lính ra mặt trận.

Trong một lần trở về nhà sớm, Vidocq bắt gặp vợ mình bắt bồ với một sĩ quan trong vùng. Sau khi cho họ một trận đòn nhừ tử, cậu quyết định xuất hành lưu lạc một lần nữa. Vidocq giã từ Arras, tìm đến thủ đô Paris - trung tâm của mọi tội lỗi.

Trong thời gian này, Vidocq đã bị bắt nhiều lần vì vi phạm pháp luật nhưng lần nào anh ta cũng trốn thoát. Có một lần khi bị giam ở nhà tù làng Lille, Vidocq đã phạm một tội mà sau này sẽ thay đổi cả cuộc đời anh ta.

Vidocq đã tìm cách giúp một tù nhân làm giả giấy tờ ra tù vì anh ta nghĩ rằng người này bị kết án quá nặng. Khi người ta phát hiện ra giấy tờ giả mạo này, Vidocq phải đối mặt với một cáo buộc nghiêm trọng. Sợ phải ở tù lâu, Vidocq nhanh chóng vượt ngục.

Từ một kẻ đào tẩu trở thành người hùng nước Pháp – Kỳ 1: Tên tội phạm khét tiếng

Giấy tờ liên quan đến 8 năm lao động khổ sai của Vidocq

Sau khi ra ngoài, Vidocq nghe tin rằng viên cai ngục nhà tù đã bị buộc tội giúp anh ta trốn thoát, trong khi thực tế không phải vậy. Cảm thấy tội lỗi, Vidocq quay về đầu thú để minh oan cho viên cai ngục. Vidocq bị kết án 8 năm lao động khổ sai.

Lao động khổ sai chưa được bao lâu, Vidocq đã hối lộ một lính gác để lấy được một bộ quần áo thủy thủ dùng để cải trang. Khi đang ở ngoài trời lao động, Vidocq lại trốn thoát thành công trong bộ quần áo thủy thủ. Khi nhận ra tài cải trang của mình, Vidocq đã tận dụng triệt để. Ở mỗi thành phố, anh ta lại trở thành một người khác.

Trong cuộc hành trình trốn tránh luật pháp, Vidocq thường lui tới Hà Lan. Anh ta tham gia cướp tàu thuyền của người Anh trên Đại Tây Dương với tên cướp biển Fromentin khét tiếng, thuyền trưởng tàu Barras. Khi đến Ostend, anh ta lại bị chính quyền chờ sẵn với chiếc còng sắt. Lần này, họ dẫn Vidocq đến nhà tù Toulon - địa ngục của những tay tội phạm cứng đầu.

Chưa bao giờ Vidocq cảm thấy khốn khổ như ở nhà tù Toulon. 24 tuổi, Vidocq trải qua những điều tồi tệ nhất trong tù. Cai ngục luôn để mắt tới anh ta vì biết tài cải trang của anh ta. Vì không bao giờ có cơ hội ra ngoài trời, nên Vidocq chỉ còn nước kiên nhẫn chờ thời cơ.

Trong tù, Vidocq quen thân với Jossas, một tên trộm giàu có ở Paris. Nhờ có tiền mà Jassas muốn gì được nấy, kể cả một chiếc chìa khóa mở cùm tay để tặng Vidocq – người mà Jossas nghĩ là không nên bắt đầu cuộc đời ở trong tù.

Nhờ món quà của Jossas, Vidocq có thể lẻn ra khỏi tù vào một đêm nọ. Dưới ánh trăng xanh nhợt ở Toulon, Vidocq lặng lẽ rời thành phố và bí mật trốn ở quê nhà Arras.

Hoàng Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật