Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Heriberto Lazcano – “Kẻ hành quyết” dã man nhất trong lịch sử tội phạm Mexico – Kỳ cuối: Trả giá

18/7/2015 22:15 UTC+7
(Công lý) - Ngày 10/10/2012, giới chức Mexico chính thức thông báo đã tiêu diệt được Heriberto Lazcano - trùm băng buôn ma túy Los Zetas khét tiếng tàn bạo ở quốc gia Trung Mỹ này.

Suốt những năm ở đỉnh cao quyền lực trong thế giới tội phạm Mexico, Heriberto Lazcano luôn tỏ ra hết sức thận trọng mỗi khi di chuyển đến 1 địa điểm nào đó. Thậm chí, có thời điểm người ta cho rằng hắn đã chết, nhưng chỉ ít lâu sau Lazcano lại xuất hiện với những tội ác mới.

Hắn hiểu rằng, dù gì đi nữa thì cơ quan an ninh vẫn có “tai mắt” ở mọi ngóc ngách và luôn sẵn sàng để bắt giữ hoặc tiêu diệt hắn nếu cần thiết. Chính vì vậy, mỗi khi đi đâu Lazcano thường chỉ đem theo một hoặc hai vệ sỹ để tránh gây sự chú ý. Và lần này cũng vậy, hắn cùng với một tay chân thân tín rời nhà tới xem một trận đấu bóng chày giữa hai đội bóng địa phương ở thị trấn Progreso, bang Coahuila. Hắn không thể ngờ rằng, đó lại là ngày định mệnh đối với cuộc đời tội lỗi của mình.

Trận bóng chày đó diễn ra vào buổi chiều chủ nhật ngày 7/10/2012. Người dân ở Progreso đang tập trung ở sân vận động để cổ vũ cho đội nhà, thì một chiếc xe bán tải Ford Ranger chở hai người đàn ông lạ mặt xịch tới chỉ trước giờ bắt đầu trận đấu ít phút.

Không ai để ý sự việc này bởi đối với họ, những vị khách vãng lai đến từ nơi khác tạt qua xem một trận bóng là một việc rất bình thường. Ít ai biết rằng, một trong hai người đàn ông đó lại là kẻ có quyền lực nhất trong thế giới tội phạm ở Mexico. Hai tên ngồi xem trận bóng bình thường như bao người khác và thậm chí, giữa chừng một trong hai tên còn ra ngoài mua đồ ăn và nước uống.

Tuy nhiên, một sơ hở chết người khiến cho Z - 3 phải trả giá trong buổi chiều định mệnh đó. Tên đàn em của hắn do sơ ý đã để lộ khẩu tiểu liên mà chúng mang theo phòng thân ở trong người. Khi hắn đi qua hàng ghế khán giả, một người dân đã vô tình nhìn thấy.

Heriberto Lazcano – “Kẻ hành quyết” dã man nhất trong lịch sử tội phạm Mexico – Kỳ cuối: Trả giá

Hiện trường sau vụ đấu súng

Ông này ngay lập tức gọi điện cho cảnh sát trình báo sự việc và khoảng 20 phút sau, binh lính thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mexico xuất hiện. Khi tất cả mọi người đang tập trung theo dõi trận bóng thì một tiếng súng vang lên. Tình hình lúc đó trở nên vô cùng hỗn loạn, mọi người mạnh ai nấy chạy, thậm chí nhiều người còn tràn xuống cả sân bóng, hòa vào trong đám cầu thủ.

Lazcano và đàn em cũng hòa vào đám người chạy thục mạng ra xe định tẩu thoát. Tuy nhiên, mới phóng được một đoạn ra tới đường cái, hai tên này đã vấp phải một chốt chặn của lính thủy đánh bộ. Không còn đường thoát, cả hai đã lấy súng đáp trả một cách quyết liệt.

Sau khoảng 20 phút đấu súng, tên đàn em của Lazcano trúng đạn và gục ngay ở cửa xe. Biết không thể chống lại, tên trùm băng Los Zetas đã bỏ chạy với ý định trà trộn vào khu dân cư nhưng chỉ được vài chục mét hắn đã dính cả loạt đạn và gục xuống đường.

Xác của hai tên sau đó được đưa lên một chiếc xe về nhà xác Garcia ở cách đó 80 km để cơ quan an ninh khám nghiệm và xác định danh tính. Lúc đó vẫn không một ai, kể cả lực lượng lính thủy biết rằng, một trong hai tên tội phạm bị bắn hạ là thủ lĩnh của băng Los Zetas khét tiếng.

Tuy nhiên, rạng sáng 8-10, một nhóm vũ trang bịt mặt đã bất ngờ tấn công vào nhà xác Garcia và cướp đi hai xác chết.

Chỉ ít giờ sau đó, nhà chức trách Mexico đã ra thông báo chính thức khẳng định, một trong hai tên tội phạm bị bắn hạ chính là “bố già” Heriberto Lazcano, trùm băng đảng tội phạm ma túy khét tiếng Los Zetas. Những hình ảnh thi thể của hắn cũng đã đươc công bố rộng rãi.

Heriberto Lazcano – “Kẻ hành quyết” dã man nhất trong lịch sử tội phạm Mexico – Kỳ cuối: Trả giá

Những hình ảnh thi thể của Lazcano cũng đã đươc công bố rộng rãi.

Việc “Bố già” bị tiêu diệt là thành công lớn nhưng vô cùng bất ngờ của cơ quan phòng chống ma túy Mexico. Họ đã săn lùng tên tội phạm khét tiếng này trong suốt nhiều năm và cuối cùng lại hạ được hắn trong một dịp rất tình cờ.

Cái chết của Lazcano được đánh giá có thể mang lại lợi ích cho 3 bên. Đó là Hải quân Mexico, nơi đã giáng một đòn chí tử vào nhóm tội phạm có tổ chức; Guzman - thủ lĩnh băng Sinaloa và là đối thủ chính của Los Zetas; Miguel Trevino Morales (biệt hiệu Z-40) sau cái chết của Z-3, đã chính thức trở thành thủ lĩnh mới của Los Zetas.

Hiện, chưa rõ cái chết của Lazcano có ảnh hưởng gì tới tổ chức hoạt động của Los Zetas hay không. Nhưng theo giới phân tích, Los Zetas sẽ chỉ càng mạnh hơn thêm. Bởi từ trước đó vài tháng, Morales đã bắt đầu nắm quyền lãnh đạo của băng, khi quyền lực của Lazcano suy giảm dần và Morales còn nổi tiếng là ưa bạo lực, khát máu gấp bội Lazcano.

Cái chết của Lazcano không những chẳng đánh dấu sự chấm hết của Los Zetas, mà còn cho thấy một tình trạng "rắn nhiều đầu" đang tồn tại trong tổ chức này, cũng như ở các băng ma túy khác hiện nay, khi một thủ lĩnh bị bắt hoặc bị giết, luôn không thiếu những kẻ khác sẵn lòng nhảy vào lấp chỗ trống.

Vấn đề này khiến cho cuộc chiến chống ma túy ở Mexico ngày càng trở nên đẫm máu và còn nhiều cam go.

Hoàng Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật