Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Grace O’Malley - Cô gái hoang dại của biển cả - Kỳ 1: Người con của biển

Sự kiện: Những vụ án nổi tiếng thế giới
06/7/2015 13:19 UTC+7
(Công lý) - Grace O’Malley được mệnh danh là một “nữ hoàng” cướp biển không hề biết sợ là gì, hơn thế cô còn là một nhà lãnh đạo tài ba được người dân nể trọng. Thậm chí, cả kẻ thù cũng phải kính sợ.

Vào thế kỷ 16, cuộc sống của người dân Ailen có thể được miêu tả bằng những từ như khó khăn, nổi loạn, bất ổn chính trị và xã hội. Đất nước này vẫn là một xã hội bộ tộc trong đó các tù trưởng độc lập cai quản 60 hạt theo luật lệ, truyền thống cổ xưa. Các tù trưởng thường xung đột với nhau để tranh giành quyền lực và duy trì quyền kiểm soát đất đai.

Dưới thời Vua Henry VIII trị vì nước Anh, người Ailen ngày càng bị người Anh đồng hóa và chiếm lĩnh. Vua Henry VIII quyết tâm tăng cường kiểm soát Ailen để đảm bảo rằng, đế chế của mình không bị nước ngoài xâm chiếm.

Ông đã đặt ra chính sách cải cách, trong đó phong tước hiệu Anh cho các tù trưởng Ailen và cho họ quyền giữ đất đai, tài sản hợp pháp nếu họ quy phục Anh và thề trung thành với nhà vua. Chính sách này bắt đầu lan rộng từ thủ đô Đablin, đến bờ biển miền tây Ailen.

Tuy nhiên, khu vực bờ biển miền tây Ailen không nhanh chóng quy phục luật lệ của người Anh. Các tù trưởng Gaelic vẫn giữ được truyền thống của mình vì người Anh hiếm khi đi sâu vào vùng đất xa xôi, hoang sơ này. Sự độc lập này càng được khẳng định với dòng họ nhà O’Malley.

O’Malley là một bộ tộc đi biển nổi tiếng từ thế kỷ 12. Những đội thuyền của họ buôn bán hàng hóa giữa Ailen với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Họ nổi tiếng vì lão luyện trong nghề hàng hải, giàu kinh nghiệm tránh bão và cướp biển. Dòng họ O’Malley đã thống trị mảnh đất quanh vịnh Clew ở hạt Mayo hàng thế kỷ và không phụ thuộc vào người Anh trong một thời gian.

Grace O’Malley - Cô gái hoang dại của biển cả - Kỳ 1: Người con của biển

Grace O’Malley một nữ cướp biển, một thuyền trưởng, một nhà buôn, một tộc trưởng nổi tiếng ở Ailen trong những năm 1500.

Grace O’Malley sinh năm 1530, là con của tộc trưởng dòng họ O’Malley, ông Owen O’Malley - người có biệt danh “cây sồi đen” và bà Margaret O’Malley - một phụ nữ dòng dõi quý phái.

Ông Owen là một người đi biển kinh nghiệm và quả cảm. Là một người thành công và kiêu hãnh, ông khó chấp nhận và không có ý định chấp nhận các chính sách mới của người Anh.

Với tính cách mạnh mẽ như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Grace O'Malley - cô con gái của ông cũng thừa hưởng những gì hoang dại nhất, dữ dội nhất của cha.

Mạnh mẽ, bạo liệt như một người đàn ông, Grace O’Malley sinh ra để thuộc về biển cả và đã trở thành một nữ cướp biển, một thuyền trưởng, một nhà buôn, một tộc trưởng nổi tiếng ở Ailen trong những năm 1500.

Grace sinh ra trên đảo Clare thuộc vịnh Clew nhưng phần lớn tuổi thơ cô bé sống ở lâu đài Belclare. Khi nhìn con gái, ông Owen biết rằng cô bé là một người đặc biệt.

Vào thời điểm đó, một cô gái dòng dõi mà đi biển là thứ bị coi là không phù hợp nhất. Mẹ Grace kịch liệt phản đối chuyện con gái ra biển,  nhưng Grace vẫn làm theo ý mình. Hơn nữa, ông Owen khi nhìn thấy bản thân mình hiện hữu trong cô con gái, cũng đồng ý cho cô đi cùng trong các chuyến đi.

Trong những chuyến đi đó, Grace thường ngồi chăm chú và say sưa nghe lời cha kể về những cuộc phiêu lưu trên biển cả cũng như những bến cảng, thành phố mà ông từng ghé qua.

Grace thích đứng trên cầu tàu, để mặc cho gió biển đùa nghịch mái tóc dài và dày của mình. Cô thường giả vờ mình là một thuyền trưởng, hô vang mệnh lệnh với thủy thủ khi con tàu chồm lên những con sóng cuồn cuộn.

Tiếng gọi của biển luôn chiếm giữ tâm hồn cô và chảy trong từng huyết mạch của cô. Thật khó để cưỡng lại tiếng gọi đó. Grace đã cắt phăng mái tóc dài để nó không làm cô vướng víu khi đi biển. Cô cũng xếp xó những bộ váy áo dài lượt thượt và mặc quần áo của đàn ông, bỏ ngoài tai những lời mỉa mai của bạn bè.

Grace O’Malley - Cô gái hoang dại của biển cả - Kỳ 1: Người con của biển

Tiếng gọi của biển luôn chiếm giữ tâm hồn cô và chảy trong từng huyết mạch của Grace

Ông Owen biết rằng, con gái rất yêu biển nên ông tỏ ra hào hứng truyền kinh nghiệm đi biển và buôn bán cho cô. Ông luôn coi Grace là một cậu con trai hơn là một cô con gái. Grace không chỉ háo hức học và còn lĩnh hội rất nhanh những gì cha dạy.

Cô có thể đoán đúng hướng gió, thời tiết, thủy triều như cha mình. Điều này khiến ông Owen hài lòng vô cùng, đến mức đi đâu ông cũng đưa con gái đi cùng để cô thực tập những gì đã học. Nhiều người cho rằng, Grace thậm chí còn giỏi hơn cha.

Trong một chuyến đi sang Tây Ban Nha, tàu của ông Owen bị một con tàu của cướp biển Anh tấn công. Ông đã ra lệnh cho con gái trốn dưới boong tàu để tránh cướp. Nhưng thay vì ẩn náu, Grace trèo lên trên và khi nhìn thấy một tên cướp biển định đâm cha mình từ đằng sau, cô đã nhảy xuống hét to và tấn công kẻ đó.

Sự dũng cảm đáng ngạc nhiên của Grace đã cứu mạng sống của cha cô và giúp con tàu đánh thắng bọn cướp. Và đây cũng là trải nghiệm đầu tiên của Grace.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Grace O’Malley - Cô gái hoang dại của biển cả - Kỳ 1: Người con của biển tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật