Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Vụ án xuyên thế kỷ (Kỳ 1): Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt

30/12/2014 09:39 UTC+7
(Công lý) - Hầu hết đa số thủ phạm tiến hành khống chế máy bay đòi tiền chuộc đều phải trả giá đắt: hoặc bị tiêu diệt hoặc vào bóc lịch trong tù. Đơn giản là chúng không thể bay mãi trên bầu trời và thường sa vào bẫy của lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, gần 40 năm trước đã xảy ra một ngoại lệ. Kẻ không tặc ngày ấy mang theo 200.000 USD lao vào bầu trời đêm thăm thẳm và tới giờ vẫn bặt vô âm tín, thậm chí còn trở thành nguyên mẫu nhân vật chính Westmoreland trong bộ phim truyền hình nhiều tập nổi tiếng có tựa đề "Vượt ngục".

Kỳ 1: Chuyện của 37 năm trước

Sân bay Portland, bang Oregon (Mỹ), ngày 24/11/1971, vẫn cái cảnh nhộn nhịp người đi kẻ tiễn như thường lệ. Một người đàn ông trạc tuổi trung niên, mặc sơ mi trắng, com lê đen, đeo kính râm, xách ca táp tiến vào quầy làm thủ tục. Không có gì đặc biệt. Mọi thứ đều hợp lệ. Khoảng nửa tiếng sau, người đàn ông có tên trong vé là Dan Cooper ấy lên chuyến bay đi Seattle mang số hiệu 305 của hãng hàng không Northwest, ngồi đúng số ghế của mình (18C), gọi một ly whisky cùng nước soda. Chiếc Boeing 727 cất cánh được một lúc, Dan Cooper gọi một nữ tiếp viên hàng không lại đưa cho một mảnh giấy. Không xa lạ với kiểu làm quen như vậy, Fiorentia Saphina (tên cô tiếp viên hàng không) vẫn mỉm cười đưa tay nhận mảnh giấy rồi đút vào túi.

 Vụ án xuyên thế kỷ (Kỳ 1): Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt

Ảnh phác họa chân dung không tặc.

Thấy vậy, Dan Cooper liền nói: "Tốt nhất là cô hãy xem mảnh giấy đó. Chỗ tôi có bom". F. Saphina thoáng rùng mình khi nghĩ tới khả năng máy bay bị không tặc. Nhìn vào mắt người đàn ông, F. Saphina biết vị khách này không hề nói đùa. Cố trấn tĩnh, F. Saphina lấy mảnh giấy ra đọc, trên đó ghi rõ: "Trong ca táp của tôi có một quả bom. Tôi muốn cô ngồi xuống cạnh tôi". F. Saphina vội làm theo chỉ dẫn. Vị khách mở ca táp ra, F. Saphina nhìn rõ bên trong có dây điện, pin và 6 chiếc ống màu hồng. Ông ta tiếp tục đưa ra yêu cầu: "Trước 5 giờ chiều hôm nay, các người phải chuẩn bị cho tôi 200.000 USD tiền mặt, để trong ba lô. Ngoài ra, tôi cần 2 chiếc dù phụ phía trước và 2 chiếc dù phụ phía sau. Máy bay hạ cánh, lập tức phải tiếp dầu. Đây là chuyện nghiêm túc. Tôi không đùa đâu đấy!"

Tính nghiêm trọng của sự việc đột xuất xảy ra khiến tim F. Saphina đập thình thịch. Điều ngạc nhiên là lúc đó cô không cảm thấy sợ hãi bởi người đàn ông này không có vẻ gì là sẵn sàng liều mạng vì tiền hay tỏ ra ngông cuồng như những kẻ cướp máy bay để chạy trốn. Ngược lại, khi nói hết yêu cầu ông ta vẫn rút tờ 20 USD ra trả tiền rượu tiền nước, lịch thiệp bảo F. Saphina hãy giữ lại 18 đô la tiền thừa coi như tiền boa. Dường như, người đàn ông này nắm rất chắc hành trình bay vì trước khi máy bay hạ cánh, ông ta còn nhìn qua cửa số nói: "Phía dưới chính là sân bay Tacoma".

Chiếc Boeing 727 hạ cánh xuống sân bay Tacoma (bang Seattle) muộn 2 tiếng so với thời gian đã định. Theo yêu cầu của tên không tặc, 200.000 đô la toàn tờ 20 USD cùng 4 chiếc dù được mang lên máy bay. Máy bay cũng được nhanh chóng tiếp dầu. Sau khi hãng hàng không Northwest thỏa mãn yêu cầu, tên không tặc đã thả toàn bộ 36 hành khách và 2 thành viên tổ bay, sau đó ra lệnh cho phi công cất cánh bay đi Mêhicô, mang theo hắn và những thành viên còn lại của tổ bay. Những tay súng bắn tỉa do Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phái tới đành phải tay trắng ra về vì tên không tặc đã không cho họ bất cứ cơ hội nào.

Khi chiếc Boeing 727 đã vút vào không trung, tên không tặc ra lệnh cho cơ trưởng một cách rất chuyên nghiệp: "Duy trì độ cao dưới 10.000 m, nghiêng 15 độ". Sau đó, tên không tặc khoác ba lô tiền, đeo dù phía trước, phía sau. Khi máy bay đang ở vùng trời phía trên khu vực tây nam bang Oasinhtơn, tên không tặc mở cửa, lao ra ngoài, bật dù và mất hút trong bầu trời đêm thăm thẳm. Một điều ngạc nhiên nữa đã xảy ra. Trước khi nhảy dù, tên không tặc còn kịp boa cho mỗi người còn lại trên máy bay 2.000 đô la.

Đón đọc kỳ sau trên Báo điện tử Công lý: Cuộc điều tra chưa có hồi kết

Minh An

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật