Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Kinh hoàng vụ tà giáo giết người tại Trung Quốc

09/6/2014 13:36 UTC+7
Một nhóm tôn giáo bị cấm hoạt động đã tiếp cận các thực khách tại nhà hàng McDonald ở thành phố Chiêu Viễn, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào đêm 28-5, hỏi số điện thoại di động nhưng bị từ chối.

Những gì xảy ra tiếp theo, được một thực khách chụp lại và sau đó được tái hiện trong các báo cáo tin tức, gây sốc cho công chúng Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải mở cuộc tấn công vào các “giáo phái” nguy hiểm.

Đêm kinh hoàng

“Tới địa ngục đi, con quỷ”, một trong những nghi phạm, Zhang Lidong, hét lên khi y đánh một phụ nữ bằng thanh sắt. Các thành viên khác của nhóm đe dọa các thực khách, sẽ giết bất cứ ai nếu can thiệp.

Khi cảnh sát đến, họ tìm thấy nạn nhân, một người mẹ 37 tuổi tên Wu Shuoyan, nằm trong vũng máu. Zhang đã đá và dậm cô trong khi một cậu bé đánh bằng cây sắt. 1giờ sau, bà Wu chết tại bệnh viện. 5 người, cùng với 1 trẻ vị thành niên, bị buộc tội giết người gồm: Zhang Lidong, Zhang Fan, Lyu Yingchun, Zhang Hang và Zhang Qiaolian. Họ đều là thành viên của Giáo hội Thiên Chúa Toàn Năng (còn được gọi là “Tiếng sét Phương Đông”).

Truyền hình nhà nước sau đó phát sóng cuộc phỏng vấn với Zhang Lidong, trong đó y thú nhận giết người nhưng cho biết không hối hận. “Bà ta là linh hồn ma quỷ”, y nói. Các nhà chức trách cho biết, các nghi phạm muốn thu thập các số điện thoại để tìm tân binh, nhưng khi bị từ chối, chúng tức giận và giết bà Wu.

Kinh hoàng vụ tà giáo giết người tại Trung Quốc

Nghi phạm Zhang Lidong bị bắt sau vụ việc.

Một nhóm tà giáo

Nhóm này cho rằng, Chúa đầu thai thành người phụ nữ đến từ miền trung, và rằng người công giáo nên tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại đảng Cộng sản Trung Quốc – vốn được xem là “con rồng đỏ khổng lồ”.

Liên quan đến các vụ bắt cóc, bạo lực và tống tiền, nhóm này được Bộ Công an Trung Quốc liệt vào danh sách 14 nhóm tôn giáo bị cấm từ năm 1995. Emily Dunn, học giả nghiên cứu Châu Á tại Đại học Melbourne, cho biết tình trạng bất hợp pháp khiến nhóm trở nên hoang tưởng và huyền bí, các thành viên thường chỉ biết nhau bằng bí danh, do đó chúng không thể buộc tội nhau nếu bị bắt giữ.

Hiện có 23 triệu người Kitô giáo trong cả nước Trung Quốc và các chuyên gia tin rằng, con số thực sự có thể cao hơn nhiều. “Tiếng sét Phương Đông” là phong trào Thiên Chúa giáo ở Trung Quốc, ước tính khoảng 1 triệu thành viên. Bắc Kinh luôn xem nhóm là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sự ổn định của các phong trào liên kết với Kitô giáo.

“Nhóm này đã thực hiện nhiều vụ giết người, đánh người, sách nhiễu, tẩy não”, bà Dunn nói.  Cảnh sát Trung Quốc phát tài liệu cho những người theo Kitô giáo, cảnh báo về hoạt động của nhóm, trong có đoạn băng mô tả nhóm này là “ví dụ điển hình của tà giáo”. Nội dung đoạn băng cáo buộc nhóm truyền bá những lời dối trá, lừa đảo tiền, gây nguy hiểm cho nhiều người, lừa dối công chúng, tấn công chính phủ và phá hoại sự ổn định xã hội.

“Tiếng sét Phương Đông” do Zhao Weishan, một giáo viên vật lý vốn là thành viên của giáo phái Kitô giáo cấp tiến, thành lập vào đầu những năm 1990. Theo cảnh sát Trung Quốc, Zhao lần đầu tiên trở thành thành viên của phong trào tôn giáo cực đoan Shouters vào năm 1987. Sau đó y phân nhánh vào năm 1989 và hoạt động tại tỉnh Hắc Long Giang. Khi bị chính quyền xóa bỏ, Zhao bỏ rơi gia đình và chạy đến các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam. Vào năm 2000, Zhao chạy trốn sang Mỹ.

Bắt cóc, yêu cầu cải tạo

Vụ giết bà Wu gây ra làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên “Tiếng sét Phương Đông” bị chú ý.

Vào tháng 12-2012, Trung Quốc bắt giữ hàng trăm thành viên của nhóm sau khi cuộc biểu tình lớn với tuyên bố “thế giới sắp kết thúc”. Theo China Daily, vào tháng 10 và 11-1998, nhóm thực hiện loạt vụ cướp và tấn công ở trung tâm tỉnh Hà Nam, chặt tay chân nạn nhân và cắt tai của họ.

Năm 2002, nhóm bắt cóc 34 nhà lãnh đạo Kitô giáo bằng cách giả làm đại diện một trường thần học từ Singapore, giam giữ họ trong 2 tháng với nỗ lực cải đạo cho họ. Vụ bắt cóc phản ánh chiến lược lâu dài của “Tiếng sét Phương Đông” là cố gắng chuyển đổi các nhà lãnh đạo tôn giáo sang tà đạo, với chiến thuật quyến rũ, tống tiền hoặc đe dọa.

Mục tiêu khác mà nhóm này nhắm đến là Hồng Kông. Ước tính, nhóm tiếp cận các thành viên của khoảng 500 nhà thờ tại đặc khu này và thuyết phục khoảng 2.000 người cải đạo.

Theo Cadn.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Kinh hoàng vụ tà giáo giết người tại Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật