Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Truyền thông Đức: Phái đoàn CIA bí mật tới Nga

20/9/2015 18:32 UTC+7
(Công lý) - Mỹ từng bước hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại khủng bố ở Syria. Các cuộc tiếp xúc bắt đầu ở cấp độ các cơ quan tình báo, tuần báo Đức Bild am Sonntag ra ngày 20/9 đưa tin.

Truyền thông Đức: Phái đoàn CIA bí mật tới Nga

Một phái đoàn CIA đã thực hiện chuyến thăm bí mật tới Moscow để tiến hành đàm phán với các đại diện của Cơ quan Tình báo nước ngoài (SVR) của Nga, theo Bild am Sonntag. Ảnh: Reuters

Theo Bild am Sonntag, đề cập các nguồn tin riêng trong giới tình báo tại Mỹ, tuần này, một phái đoàn CIA đã thực hiện chuyến thăm bí mật tới Moscow để tiến hành đàm phán với các đại diện của Cơ quan Tình báo nước ngoài (SVR) của Nga - một nhánh của Cơ quan tình báo Liên Xô KGB trước đây. Mục đích cuộc thảo luận là bàn về khả năng phối hợp hành động chung tại Syria.

Bài báo đăng trên Bild am Sonntag số ra ngày hôm nay (20/9) nhấn mạnh rằng, những người Mỹ sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo để hỗ trợ Moscow trong các hoạt động chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị cấm hoạt động của Nga.

Washington lo ngại trước sự gia tăng của số lượng các phần tử thánh chiến IS, và vì thế quan tâm đến việc phát triển những cuộc tiếp xúc như vậy (các cuộc tiếp xúc ở cấp độ cơ quan tình báo - PV).

Đồng thời, bài viết cũng nêu quan điểm ủng hộ sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong vấn đề Syria của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ngày 18/9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu và người đồng cấp phía Mỹ - Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã có cuộc thảo luận đầu tiên về tình hình tại Syria. Cuộc tranh luận giữa hai vị Bộ trưởng Quốc phòng tập trung đến việc triển khai vũ khí của Nga tới Syria và kết thúc xung đột tại đây.

Tiếp đó, ngày 19/9, phát biểu tại London, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra lời kêu gọi Nga và Iran sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Damascus để đàm phán về việc “ra đi của Tổng thống Syria Bashar Assad”, Lenta.ru dẫn nguồn tin Reuters cho biết.

Tháng 9 năm nay, truyền thông bắt đầu thường xuyên nhận được thông tin về sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria. Cụ thể, ngày 15/9, theo Reuters, hai quan chức Mỹ cho biết quân đội Nga đã triển khai 7 xe tăng T-90 hiện đại, 15 pháo cối và 35 xe bọc thép ở căn cứ tại căn cứ không quân Latakia (Syria).

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Damascus. Còn Ngoại trưởng Nga nhiều lần nói rõ rằng, quân đội Nga tại Syria hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp và quy định quốc tế, và các trang thiết bị quân sự là cần thiết để lực lượng chính phủ chống lại khủng bố.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Truyền thông Đức: Phái đoàn CIA bí mật tới Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật