Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Trung Quốc lại tặng Philippines lô vũ khí mới để tạo dựng ảnh hưởng

06/10/2017 09:32 UTC+7
(Công lý) - Trung Quốc lại vừa tặng Philippines lô vũ khí trị giá hàng chục triệu USD để tạo dựng ảnh hưởng của mình.

Thời báo Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho hay, ngày 5/10, Trung Quốc đã tặng Philippines số súng và đạn dược trị giá 22 triệu USD trong một hành động được giới chức Trung Quốc đánh giá là để tăng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Bắc Kinh và Manila.

Cụ thể, lô vũ khí gồm 3.000 khẩu súng trường M4, ba triệu băng đạn các loại và 30 súng bắn tỉa. Trong đó, số súng trường được ước tính trị giá 3,3 triệu USD.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, số súng trường của Trung Quốc ban đầu được dự tính bàn giao cho quân đội Philippines. Tuy nhiên, ông Duterte nói rằng cảnh sát nước này hiện vẫn cần số vũ khí trên hơn. Như vậy, 3.000 khẩu súng trên sẽ được bàn giao cho Cảnh sát quốc gia Philippines.

Trung Quốc lại tặng Philippines lô vũ khí mới để tạo dựng ảnh hưởng

Đại sứ Trung Quốc tại Philipppines trao tặng vũ khí cho Bộ trưởng Quốc phòng Philippines

Trong buổi bàn giao số vũ khí ngày 5/10 tại Philippines, Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa nói rằng,Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Philippines. Trung Quốc hiện là một người bạn cũng như đối tác chân thành của Philippines và điều đó sẽ được duy trì mãi.

Được biết, đây là lô vũ khí thứ hai được Bắc Kinh tặng cho Manila trong năm nay. Hồi tháng 6, Trung Quốc đã tặng Philippines 3.000 khẩu súng trường tấn công và 100 súng bắn tỉa. Động thái trên cũng diễn ra trong bối cảnh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ngày càng xa lánh Mỹ và xích gần hơn với Trung Quốc. 

Nhưng theo các nhà bình luận “sự rộng rãi” của Bắc Kinh vẫn còn nhỏ đáng kể so với những gì Washington từng làm bởi Mỹ là đồng minh hiệp ước với Philippines kể từ những năm 1950. Trong 17 năm qua, Mỹ đã cung cấp gần một tỉ USD viện trợ quân sự cho Philippines, gồm máy bay không người lái, tàu, máy bay do thám và súng trường tấn công.

Tuy nhiên, vào hồi năm ngoái, Mỹ đã quyết định dừng thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường M4 cho Manila. Quyết định của Washington được thực hiện giữa các lo ngại về chiến dịch tiêu diệt tội phạm ma túy của ông Duterte.

Hà Kim (Theo SCMP)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc lại tặng Philippines lô vũ khí mới để tạo dựng ảnh hưởng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật