Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Triều Tiên liên tiếp “hứng” lệnh trừng phạt

17/10/2017 08:58 UTC+7
Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/10 đã thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, tiếp nối hàng loạt biện pháp của cộng đồng quốc tế nhằm siết chặt Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Tại Luxembourg, các ngoại trưởng EU ngày 16/10 đã nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên vì nước này tiếp tục phát triển và tăng tốc chương trình tên lửa đạn đạo cũng như hạt nhân.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm EU xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên, đồng thời không cho phép gia hạn giấy phép lao động của công dân Triều Tiên tại EU. Ngoài ra, các nước thành viên EU cũng nhất trí hạn chế mức trần số tiền được chuyển cho cá nhân tại Triều Tiên xuống còn 5.000 euro (khoảng 5.900 USD) so với mức 15.000 euro như trước đây.

Các biện pháp kiểm soát dòng tiền được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin rằng hàng chục nghìn người lao động Triều Tiên ở nước ngoài đã tìm cách chuyển tiền về nước để “nuôi” chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

28 ngoại trưởng của các nước thành viên EU thống nhất sẽ đóng băng tài sản của quân đội và lực lượng vũ trang Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ quân đội Triều Tiên có sở hữu bất kỳ tài sản nào ở EU hay không.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh nhằm hạn chế hợp tác với Triều Tiên. Theo đó, Moscow sẽ thực thi các biện pháp hạn chế thương mại, kinh tế, tài chính, hợp tác khoa học và công nghệ với Bình Nhưỡng theo tinh thần nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Sắc lệnh cũng cấm các hoạt động xuất khẩu một số nguyên liệu, sản phẩm và công nghệ cho Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt mới của Nga và EU là những động thái tiếp theo của cộng đồng quốc tế nhằm siết chặt Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này. Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 cũng nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay đối với Bình Nhưỡng.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên liên tiếp “hứng” lệnh trừng phạt tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật