Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt nhân viên ngoại giao thứ hai của Mỹ

09/10/2017 20:25 UTC+7
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 9/10 đã ra trát bắt giữ thêm một nhân viên lãnh sự quán Mỹ. Đây sẽ là vụ bắt giữ thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tuần khiến quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng.

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn tin truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã lệnh bắt giữ đối với một nhân viên lãnh sự quán khác của Mỹ ở nước này. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu rõ danh tính của nhân viên ngoại giao trên.

Vợ và con của nhân viên này cũng bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập thẩm vấn. Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Lệnh bắt giữ được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Ankara bắt giữ Metin Topuz một công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul. Topuz bị cáo buộc có mối liên hệ với giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, người mà Ankara nghi ngờ đứng sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái.

Theo phán quyết của Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ, ông Topuz sẽ bị tạm giữ trong quá trình giới chức nước này điều tra mối liên hệ của ông với giáo sĩ Gulen.

Vụ bắt giữ khiến quan hệ Washington-Ankara leo thang căng thẳng với các động thái đáp trả lẫn nhau.

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara nêu rõ sẽ ngay lập tức ngừng dịch vụ cấp thị thực không định cư tại toàn bộ cơ sở ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này sẽ hạn chế tối đa số người đến Mỹ với mục đích ngắn hạn như du lịch, chữa bệnh, công tác, học tập, nghiên cứu, hoạt động báo chí…

Ngay lập tức, Ankara đã có động thái tương tự để đáp trả. Nước này cũng đình chỉ "mọi dịch vụ thị thực" cho công dân Mỹ, bao gồm cả thị thực được cấp trực tuyến và cửa khẩu.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt nhân viên ngoại giao thứ hai của Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật