Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Nga “tố” Mỹ leo thang căng thẳng với Triều Tiên

10/10/2017 07:21 UTC+7
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 đã cảnh báo người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson rằng các động thái quân sự của Washington đã khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên tục leo thang.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại cuộc gặp ở Moscow hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại cuộc gặp ở Moscow hồi tháng 4 (Ảnh: AFP)

Sputnik dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để thảo luận về một loạt vấn đề nóng hiện nay, trong đó có tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

“Ngoại trưởng Lavrov đã nhấn mạnh rằng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên là không thể chấp nhận được và chính các động thái chuẩn bị về quân sự của Mỹ trong khu vực đã dẫn đến tình trạng leo thang này”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo thông báo, Ngoại trưởng Lavrov đã “kêu gọi giải quyết bất đồng giữa các bên thông qua các biện pháp ngoại giao” và xem đây là giải pháp hiệu quả duy nhất.

Cũng trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đã yêu cầu Mỹ trả lại các cơ sở ngoại giao của Nga bị Washington tịch thu.

“Liên quan tới tình hình quan hệ song phương, Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu trả lại các tài sản ngoại giao của Nga bị Mỹ tịch thu bất hợp pháp, đồng thời khẳng định Nga có quyền tiến hành các quy trình pháp lý cũng như sử dụng các biện pháp đáp trả”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Tuy nhiên, cả hai ngoại trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Nga và Mỹ để giải quyết các vấn đề phức tạp trong quan hệ song phương. Các cuộc đối thoại này hiện do thứ trưởng Ngoại giao hai nước đảm trách.

Đề cập tới cuộc chiến tại Syria, Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Tillerson đã tập trung thảo luận các triển vọng hợp tác giữa Nga và Mỹ trong việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở một số khu vực giao tranh, đồng thời tìm kiếm giải pháp hòa giải chính trị giữa các bên liên quan tới cuộc chiến.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Nga “tố” Mỹ leo thang căng thẳng với Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật