Báo Công lý
Thứ Năm, 20/6/2019

Nga sẽ giúp Ấn Độ hiện thực hóa ước mơ đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian

24/9/2018 11:38 UTC+7
(Công lý) - Moscow và New Delhi có thể ký kết thỏa thuận hợp tác chuẩn bị cho việc khởi động chương trình phóng tàu không gian có người lái đầu tiên của Ấn Độ vào vũ trụ trong năm 2022.

Sputnik dẫn nguồn hãng thông tấn PTI của Ấn Độ cho biết, thỏa thuận về việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác có thể được ký kết trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới New Delhi vào tháng tới. PTI cũng cho hay rằng một hiệp ước tương tự từng đã được ký kết với Pháp.

Nga sẽ giúp Ấn Độ hiện thực hóa ước mơ đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian

Ảnh minh họa

Hồi cuối tháng 8/2018, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO), ông Kailasavadivu Siwan, cho biết các thành viên của phi hành đoàn không gian quốc gia đầu tiên của Ấn Độ sẽ được đào tạo tại một trong số các quốc gia như Đức, Mỹ hoặc Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj Ngoại cho biết New Delhi đang chờ chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ diễn ra trong khuôn khổi Hội nghị thượng đỉnh song phương hàng năm, dự kiến vào ngày 4/10.

Từ năm 1947, ngay sau khi giành được độc lập, Ấn Độ đã có kế hoạch phát triển chương trình không gian riêng, được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bộ phận nghiên cứu không gian của chính phủ.

Công việc được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bộ phận nghiên cứu không gian của chính phủ. Sự phối hợp hoạt động của các tổ chức và doanh nghiệp khác nhau trong chương trình không gian quốc gia, cũng như việc nghiên cứu, phát triển công nghệ tên lửa và không gian được giao cho ISRO.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước đây từng tuyên bố rằng nước này dự kiến sẽ khởi động tàu vũ trụ có người lái đầu tiên trước năm 2022.

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới có thể phóng tàu có người lái vào không gian. Hiện nay, tàu vũ trụ này đã được đặt tên là Gaganyaan.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật