Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng

12/3/2013 15:25 UTC+7
Mật nghị Hồng y sẽ bắt đầu từ ngày 12/3 để bầu chọn nên Giáo hoàng mới của Giáo hội Công giáo mới sau khi Giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Các tấm rèm đỏ được treo khắp các cửa sổ tại Vatican

 

Giáo hoàng của Giáo hội Công giáo cũng chính là người dẫn dắt cộng đồng tín đồ với khoảng 1,2 tỉ người.

 

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Quảng trường St. Peter, Vatican

 

Việc bầu chọn nên Giáo hoàng cũng có nghĩa là bầu chọn nên nguyên thủ quốc gia Vatican vì đây là một nhà nước quân chủ chuyên chế. Mọi quyền lực đều nằm trong tay của Đức Giáo hoàng.

Do đó, mỗi lá phiếu của các hồng y cũng là quyết định có thể nói là quan trọng nhất trong cuộc đời của họ những ngày tới đây.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Vatican nhìn từ bên kia sông Tiber, Rome

 

Hôm nay, các hồng đã tập trung ở Vatican trong ngày họp toàn thể cuối cùng. Sau đó 115 đức hồng y sẽ bước vào nhà nguyện Sistine để bỏ phiếu bầu chọn nên người đứng đầu Vatican kế tiếp.

Trong suốt một tuần qua, các hồng y đã có các phiên họp kín trù bị, thảo luận về các vấn đề của nhà thờ và các khâu chuẩn bị cuối cùng cho phiên mật nghị.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Ngày hôm nay, các tấm rèm đỏ được đặt khắp các cửa kính ban công trên quảng trường St. Peter - nơi mà Giáo hoàng mới sẽ xuất hiện khi ngài được bầu chọn. 

 

Chiều nay, các hồng y được quyền bỏ phiếu sẽ phải tuyên thệ giữ kín bí mật trong suốt quá trình bỏ phiếu tại nhà nguyện Sistine. Nếu hồng y nào vi phạm lời tuyên thệ này sẽ phải chịu rút phép thông công (tức là khai trừ khỏi giáo hội).

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Người dân đứng bên ngoài quảng trường St Peter

 

Đợt bỏ phiếu đầu tiên sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều sau khi khu vực nhà nguyện được đóng kín, không cho phép bất kỳ ai ra vào.

Trong quá trình bầu chọn, các lá phiếu sẽ được đốt trong lò sưởi. Từ trên ống khói ở nóc nhà nguyện Sistine, người dân có thể biết kết quả của cuộc bỏ phiếu từ màu sắc của khói bay ra vào lúc 20h.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Ngày 19/4/2005, khói đen bay ra từ ống khói trên nóc nhà nguyện Sistine cho thấy các hồng y phải bỏ phiếu lần nữa.

 

Nếu là khói trắng có nghĩa là Vatican đã có người đứng đầu mới. Còn nếu là khói đen có nghĩa là quá trình bỏ phiếu không thành công.

Để trở thành Giáo hoàng, các ứng cử viên cần có 2/3 số phiếu bầu trong tổng số 115 phiếu, tức là 77 phiếu.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Khói trắng bay ra từ ống khói trên nhà nguyện Sistine, như vậy có nghĩa là Giáo hoàng mới đã được bầu chọn. Ảnh chụp hôm 19/4/2005.

 

Trong ngày hôm nay sẽ chỉ có một lượt bỏ phiếu. Nếu không thành công, bắt đầu từ ngày mai sẽ có 4 lượt bỏ phiếu mỗi ngày.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Các ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Giáo hoàng kế tiếp

 

Hiện nay, các nguồn tin cho rằng hai ứng cử viên hàng đầu thay thế Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI có thể là Hồng y Angelo Scola của Italy và Odilo Scherer của Brazil.

Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng
Vatican sẽ có Giáo hoàng mới trong vài ngày tới.

 

"Trong vài ngày nữa chúng ta sẽ có Đức Cha mới" - Hồng y Christoph Schoenborn của Áo cho biết.

"Tôi thấy có một tình ái hữu hiếm có trong các cuộc họp tuần này giữa các đức hồng y" - hãng truyền thông Ansa của Italy dẫn lời Hồng y Christoph Schoenborn.

VNN

 

Bạn đang đọc bài viết Vatican bắt đầu bầu Giáo hoàng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật