Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Tuyên bố của Hội Luật gia dân chủ quốc tế về tình trạng vi phạm leo thang tại Biển Đông

11/6/2014 21:42 UTC+7
(Công lý) - Được sự ủy quyền của bà Jeanne Mirer, Chủ tịch của Hội Luật gia dân chủ quốc tế, ông Jitendra Sharma, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch danh dự, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế đã Tuyên bố về tình trạng vi phạm leo thang tại Biển Đông.

Tuyên bố của Hội Luật gia dân chủ quốc tế về tình trạng vi phạm leo thang tại Biển Đông

Tuyên bố của Hội Luật gia dân chủ quốc tế.

Bản Tuyên bố nêu rõ: Được biết về sự leo thang vi phạm gần đây của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam cũng như các tàu của nước này trên khu vực Biển Đông, IADL ra tuyên bố này và kêu gọi hành động nhằm giải quyết vấn đề trên. Ngày 2/5/2014, Trung Quốc đã tiến hành việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại tọa độ 15 độ 29 phút 58 giây vĩ Bắc - 111 độ 12 phút 06 giây kinh Đông. Khu vực hạ đặt giàn khoan này nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Sau khi Việt Nam lên tiếng phản đối, Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu và máy bay, bao gồm cả tàu quân sự tới khu vực trên. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi tàu Trung Quốc đâm và sử dụng vòi rồng bắn vào một số tàu Cảnh sát biển, tàu Kiểm ngư của Việt Nam gây thiệt hại về phương tiện, đe dọa đến tính mạng con người. IADL cũng được thông báo về một số vụ đâm vào các tàu đánh cá của Việt Nam, gây hư hại một số tàu, làm bị thương ngư dân và thậm chí khiến một tàu đánh cá của Việt Nam bị chìm.

Sau khi xem xét sự việc này, IADL đã quyết định gửi thư tới chính quyền Trung Quốc với các nội dung: Nhắc nhở tất cả các bên có nghĩa vụ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tuyệt đối tuân thủ Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển ( UNCLOS) 1982, Công ước mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều là quốc gia thành viên.

IADL đề nghị phía Trung Quốc làm rõ cơ sở pháp lý của các hành động: Đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đưa tàu, máy bay và tàu quân sự tới hoạt động gần khu vực giàn khoan Hải Dương - 981; tiến hành những hành vi khiêu khích như đâm, bắn vòi rồng vào các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam gây thiệt hại về phương tiện và đe dọa đến tính mạng con người cũng như các vụ việc tấn công tàu cá của Việt Nam xảy ra từ ngày 7/5/2014.

IADL kêu gọi Trung Quốc, với tư cách là một quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc và là 1 trong 5 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hãy tôn trọng, tuân thủ và giữ gìn tuyệt đối Hiến chương Liên hiệp quốc; xử sự đúng tư cách của một nước lớn cũng như đúng tư cách của 1 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong việc giữ gìn và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và thế giới. Yêu cầu chính quyền Trung Quốc đưa ra những phản hồi với IADL bày tỏ quan điểm về các vấn đề này.

Với tư cách là một tổ chức có mục tiêu hướng tới giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, IADL đề nghị Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng và kiềm chế các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật