Báo Công lý
Thứ Sáu, 24/1/2020

Trung Quốc trở thành cường quốc xuất khẩu vũ khí thứ ba thế giới

17/3/2015 07:03 UTC+7
(Công lý) - Trung Quốc đã vượt qua Đức và Pháp để trở thành nước xuất khẩu vũ khí đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Nga, theo AFP.

Thông tin trên được một nhóm chuyên gia Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển) công bố ngày hôm qua (16/3), trong bản báo cáo thường niên của mình. SIPRI cũng cho biết, tổng giá trị buôn bán trị giá hàng tỉ đô la đã tăng 16% trong giai đoạn 2010 - 2014 so với 5 năm trước.

Mỹ dẫn đầu với 31% tổng giá trị xuất khẩu vũ khí thông thường toàn cầu, Nga đứng vị trí thứ hai với 27% thị phần, theo SIPRI.

Ba vị trí tiếp theo dao động quanh mức 5%, và Trung Quốc chỉ nhỉnh hơn một chút so với vị trí thứ tư của Đức và vị trí thứ năm của Pháp.

Trung Quốc trở thành cường quốc xuất khẩu vũ khí thứ ba thế giới

Máy bay phản lực chiến đấu J-10 của Không quân Trung Quốc

Các quốc gia châu Á nhập hơn 2/3 số vũ khí từ Trung Quốc là Pakistan (chiếm 41%), Bangladesh và Myanmar. Bắc Kinh cũng có 18 khách hàng ở châu Phi.

Khách hàng hàng đầu của Nga là Ấn Độ, với hơn 70% tổng giá trị vũ khí nhập khẩu từ Nga. Ấn Độ cũng giữ vị trí số 1 về nhập khẩu vũ khí trên thế giới, với khoảng 15%. Ảrập Xêút đứng thứ hai, và Trung Quốc đứng thứ ba với khoảng 5%.

Mỹ thì có nhóm khách hàng đa dạng nhất. Hàn Quốc, khách hàng số 1 của Washington, chỉ chiếm có 9% kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Mỹ.

Trong số những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 143% so với 5 năm trước đây. Ukraine và Nga cũng vậy, trong khi Đức và Pháp thì lại giảm đi.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho biết: “Trung Quốc luôn thận trọng và đầy trách nhiệm trong xuất khẩu vũ khí. Chúng tôi luôn tuân thủ các nguyên tắc rằng, xuất khẩu vũ khí nên có lợi cho khả năng phòng vệ chính đáng của quốc gia tiếp nhận, chứ không phải làm suy yếu hòa bình và sự ổn định của quốc tế và khu vực, và không gây ảnh hưởng đến các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác”.

SIPRI cũng lưu ý rằng con số mà báo cáo thường niên của tổ chức này đưa ra chỉ phản ánh trị giá lượng vũ khí được giao, chứ không đề cập tới giá trị tài chính của các hợp đồng (vũ khí) đã ký kết.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc trở thành cường quốc xuất khẩu vũ khí thứ ba thế giới tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật