Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Tổng thống Nga V. Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

09/7/2015 06:43 UTC+7
(Công lý) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra tại Ufa (Nga), trong hai ngày 8 và 9/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp thứ 2 trong năm nay giữa ông Putin và ông Tập Cận Bình diễn ra theo thể thức mở, với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao, Năng lượng và Tài chính. Thành phần tham gia cuộc đàm phán cho thấy các vấn đề tài chính và kinh tế được trú trọng khi mà thương mại song phương đang bị đình trệ.

Tổng thống Nga V. Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Trong năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 88,4 tỷ USD, trong khi trong 4 tháng đầu năm nay, con số này chỉ đạt 20,6 tỷ USD, giảm 29,4%, do sự sụt giảm mạnh giá năng lượng và nguyên liệu thô Nga cung cấp, cũng như tổng khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc giảm sút. 

Trong cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết Nga hiểu rõ những khó khăn phải đối mặt trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại, song với sự phối hợp của Trung Quốc, hai nước có thể vượt qua và giải quyết các vấn đề và nhiệm vụ đặt ra. 

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi ông Putin là "người bạn cũ", đồng thời cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt tại Moskva hồi tháng 5 vừa qua. Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ hy vọng Tổng thống Putin sẽ tới Bắc Kinh tham dự cuộc diễu binh vào tháng 9 tới để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít Nhật Bản. 

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong ngày 8/7, Tổng thống Putin sẽ hội đàm với Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS sẽ chính thức diễn ra ngày hôm nay 9/7.

QT
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Nga V. Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật