Báo Công lý
Thứ Hai, 17/2/2020

Quốc hội Anh thông qua kế hoạch không kích IS tại Iraq

27/9/2014 11:08 UTC+7
(Công lý) - Hôm qua (26/9), các nghị sĩ Anh đã tiến hành bỏ phiếu về kế hoạch tham gia không kích lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq.

Với 524 phiếu thuận / 43 phiếu chống, Quốc hội Anh đã thông qua việc tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Trung Đông. Động thái này diễn ra sau khi David Haines, một nhân viên cứu trợ người Anh bị nhóm khủng bố này chặt đầu. Thủ tướng Anh David Cameron đã gọi IS là "những kẻ khủng bố tâm thần đang tìm cách giết chúng ta".

Quốc hội Anh thông qua kế hoạch không kích IS tại Iraq

Kết quả bỏ phiếu về kế hoạch tham gia không kích IS tại Iraq của Quốc hội Anh.

Ông Cameron cũng nêu rõ, Anh có lợi ích trong việc tham gia các cuộc không kích tại Iraq để truy diệt IS và "không có rào cản pháp lý nào" với hành động tương tự tại Syria.

SkyNews đưa tin: Anh có 6 máy bay ném bom Tornado GR4 ở đảo Síp, sẵn sàng không kích miền bắc Iraq. Các máy bay đang ở căn cứ Akrotiri của Không quân Hoàng gia Anh trong vòng 6 tuần qua đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở Trung Đông và có thể sẽ "thi hành nhiệm vụ" vào sáng 27/9 (theo giờ BST).

Quốc hội Anh thông qua kế hoạch không kích IS tại Iraq

Máy bay ném bom Tornado GR4 thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon phát biểu với SkyNews: "Bạn sẽ không thấy hành động quân sự tức thì, một làn sóng gây sốc và sợ hãi hay bất cứ điều gì tương tự như thế, không phải trong đêm nay (26/9), hoàn toàn không. Chúng ta phải chọn các mục tiêu của chúng ta phù hợp với nỗ lực của Mỹ và các nước ở Iraq".

Quốc hội Anh thông qua kế hoạch không kích IS tại Iraq

Nghị sĩ Đảng Lao động, bà Rushanara Ali đã từ chức ngay khi kết quả bỏ phiếu được thông báo.

Quốc hội Anh thông qua kế hoạch không kích IS tại Iraq

Bà Rushanara Ali, Nghị sĩ Đảng Lao động

Đến ngày 26/9, liên minh chống Nhà nước Hồi giáo ở Iraq do Mỹ dẫn đầu có thêm ba thành viên, gồm Anh, Bỉ và Đan Mạch.

Ý Thơ
Bạn đang đọc bài viết Quốc hội Anh thông qua kế hoạch không kích IS tại Iraq tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật