Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Phiến quân tấn công tổ hợp lọc dầu lớn ở Iraq

18/6/2014 21:24 UTC+7
(Công lý) - Ngày 18/6, các nhóm vũ trang người Sunni ở Iraq đã tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất nước này ở thành phố Baiji thuộc tỉnh Salahudin, phía Bắc thủ đô Baghdad.

Phiến quân tấn công tổ hợp lọc dầu lớn ở Iraq

Phiến quân ISIL trên một đường phố ở Baiji, tỉnh Salaheddin ngày 17/6. Ảnh: AFP


Theo các nguồn tin, hàng trăm tay súng, trong đó có các phiến quân có liên hệ với lực lượng Hồi giáo cực đoan tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đã sử dụng súng máy và súng cối tấn công cơ sở lọc dầu từ nhiều hướng. Một số kho dầu đã bị cháy và bị phá hủy trong cuộc tấn công này.

Một nhân viên làm việc tại cơ sở lọc dầu này cho biết có thương vong đối với lực lượng an ninh. Trong khi đó, theo giới chức địa phương, cơ sở lọc dầu này đã bị đóng cửa và các nhân viên làm việc tại đây đã phải sơ tán.

Cùng ngày, một nhóm vũ trang ISIL cũng đã tấn công vào công trường xây dựng một bệnh viện gần Kirkuk, miền Bắc Iraq, và bắt cóc 60 công nhân nước ngoài đang làm việc tại đây. Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công nhân nước ngoài bị bắt cóc mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Turkmenistan.

Trước đó, hôm 12/6, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã khuyến cáo công dân nước này ngay lập tức rời khỏi Iraq sau vụ 80 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc ở Môsul, thủ phủ tỉnh Nineveh.

Trước tình hình an ninh đang ngày một xấu đi tại Iraq, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 18/6 tuyên bố Tehran sẵn sàng làm mọi việc để bảo vệ các thánh đường của người Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq. Trước đó, hôm 14/6, ông Rouhani tuyên bố sẽ trợ giúp chính quyền của Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki nếu được yêu cầu.

TT

Bạn đang đọc bài viết Phiến quân tấn công tổ hợp lọc dầu lớn ở Iraq tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật