Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Pháp sẽ tiếp tục nâng cao mức báo động sau vụ tấn công “kiểu Charlie Hebdo” tại Copenhagen

Sự kiện: Thảm sát tại Pháp
16/2/2015 16:57 UTC+7
(Công lý) - Ông Manuel Valls nói: “Thông điệp của tôi gửi tới người Do Thái Pháp như sau: Nước Pháp cũng đau đớn như chính các bạn vậy và nước Pháp không muốn các bạn rời khỏi đất nước này”.

Hôm nay (16/02), Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết nguy cơ đe dọa từ các cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến tại nước này vẫn ở mức “cao khác thường”, và rằng những biện pháp an ninh đặc biệt sẽ được duy trì tại những nơi cần thiết.

Tuyên bố này được đưa ra sau hai vụ xả súng kinh hoàng ở Thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) trong đêm 14/02.

Pháp sẽ tiếp tục nâng cao mức báo động sau vụ tấn công “kiểu Charlie Hebdo” tại Copenhagen

Thủ tướng Pháp Manuel Valls

Vụ thứ nhất xảy ra tại Trung tâm văn hóa Krudttonden, khiến một người chết và 3 người bị thương. Chỉ vài giờ sau đó, một vụ tấn công khác nhằm vào một giáo đường Do Thái ở trung tâm Copenhagen khiến thêm một người chết và 2 cảnh sát bị thương.

Trước đó, Pháp đã triển khai khoảng 10.000 nhân viên quân sự để bảo vệ các địa điểm công cộng, và thông báo tuyển thêm hàng nghìn nhân viên trong lĩnh vực tình báo, sau ba vụ tấn công diễn ra trong ba ngày từ 07/01 - 09/01 tại Thủ đô Paris khiến cho 17 người thiệt mạng.

Ông Manuel Valls cho biết hai vụ tấn công xảy ra cuối tuần trước tại Copenhagen - nhằm vào một giáo đường Do Thái và một sự kiện về tự do ngôn luận có liên quan đến một họa sĩ, người đã vẽ những bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad - dẫn đến sự cần thiết phải có hành động lâu dài nhằm chống lại cái mà ông gọi là “chủ nghĩa phát xít Hồi giáo”.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL về kế hoạch an ninh liên quan đến việc triển khai binh sĩ và cảnh sát ở các nơi công cộng và gần những địa điểm dễ bị tấn công, ông Manuel Valls cho biết: “Khi các nguy cơ đe dọa vẫn tiếp tục cao như vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành những biện pháp cần thiết”.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (15/02), cảnh sát Pháp đã mở cuộc điều tra sau vụ việc hơn 200 ngôi mộ bị phá hủy tại một nghĩa trang của người Do Thái gần Strasbourg, thành phố miền đông bắc nước Pháp.

Thủ tướng Manuel Valls kêu gọi người Do Thái Pháp tiếp tục ở lại Pháp và hứa sẽ có sự đáp trả hợp lý “mạnh nhất có thể”, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra lời kêu gọi người Do Thái châu Âu di cư sang Israel sau vụ tấn công xảy ra tại Copenhagen.

Ông Manuel Valls nói: “Thông điệp của tôi gửi tới người Do Thái Pháp như sau: Nước Pháp cũng đau đớn như chính các bạn vậy và nước Pháp không muốn các bạn rời khỏi đất nước này”.

Ông cũng cho biết các nhà chức trách tin rằng vụ tấn công nghĩa trang của người Do Thái do một số kẻ thực hiện, nhưng hiện chưa xác định được kẻ cầm đầu là ai.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật