Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Pháp công khai kho vũ khí hạt nhân

20/2/2015 23:55 UTC+7
(Công lý) - Ngày 19/2, Tổng thống Pháp Francois Hollande lần đầu tiên đã công khai chi tiết về kho hạt nhân của Pháp. Động thái này được thực hiện trong chuyến thị sát một căn cứ không quân ở thành phố Istres, miền Nam nước Pháp.

Tổng thống Hollande cho biết Pháp có gần 300 đầu đạn hạt nhân, ba tổ hợp trong tổng số 16 tổ hợp tên lửa đạn đạo trang bị trên tàu ngầm và 54 hệ thống tên lửa không đối đất tầm trung. Ông Hollande nhấn mạnh việc Pháp công khai chi tiết kho vũ khí hạt nhân là một hành động minh bạch và kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân thực hiện động thái tương tự. 

Pháp công khai kho vũ khí hạt nhân

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Giải thích cho việc sở hữu kho vũ khí hạt nhân quy mô như trên, Tổng thống Pháp nhấn mạnh đây là điều cần thiết nhằm duy trì khả năng răn đe hạt nhân trong “một thế giới nguy hiểm”. Ông Hollande cho rằng thời kỳ răn đe hạt nhân chưa kết thúc và không loại trừ khả năng xảy ra các cuộc xung đột giữa các nước trong tương lai liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến Pháp, do vậy Paris không muốn hạ thấp năng lực phòng vệ. 

Tuy nhiên, phát biểu của Tổng thống Pháp ngay lập tức bị tổ chức Chiến dịch quốc tế bài trừ vũ khí hạt nhân (ICAN) chỉ trích. ICAN lên án việc Tổng thống Pháp coi trọng học thuyết răn đe hạt nhân và cho rằng Paris đã khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn thay vì làm cho nó trở nên an toàn hơn.

Hiện trên thế giới có chín quốc gia được xác định sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, CHDCND Triều Tiên, Ấn Độ, Israel, Pakistan.

TG
Bạn đang đọc bài viết Pháp công khai kho vũ khí hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật