Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine

18/6/2014 10:08 UTC+7
Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga hôm qua đã cắt mọi nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine trong một diễn biến căng thẳng mới giữa hai nước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ukraine không trả nợ trước thời hạn chót do Nga đặt ra là 10 giờ sáng 16.6 (giờ địa phương, tức 13 giờ VN).

Theo Reuters, Gazprom trước đó yêu cầu Ukraine trả ít nhất 1,95 tỉ USD trong khoản nợ hơn 4 tỉ USD. Trong thông báo đưa ra hôm qua, tập đoàn này cho biết theo hợp đồng hiện hữu, từ nay Ukraine sẽ phải trả tiền trước mới nhận khí đốt. “Từ hôm nay 16.6, Ukraine sẽ chỉ nhận được khí đốt của Nga theo số lượng mà họ đã thanh toán”, thông báo của Gazprom viết.

Đến chiều 16.6, cả Gazprom và đối tác phía Ukraine là Tập đoàn năng lượng Naftogaz đều đệ đơn kiện nhau lên Tòa án trọng tài Stockholm (Thụy Điển). Gazprom tuyên bố muốn thu hồi 4,5 tỉ USD từ Naftogaz, còn tập đoàn của Ukraine đòi 6 tỉ USD tiền thanh toán thừa trong các giao dịch khí đốt với Gazprom kể từ năm 2010 đến nay. Naftogaz cũng khẳng định Ukraine vẫn còn gần 14 tỉ mét khối khí đốt dự trữ, đủ đáp ứng nhu cầu nội địa từ nay đến tháng 12.2014.

Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan (trái) và Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Alexei Miller đã không thể nhượng bộ nhau - Ảnh: AFP

Các động thái của Gazprom và Naftogaz được đưa ra sau khi đàm phán giữa Ukraine và Nga do EU làm trung gian cuối tuần qua đã không đem lại kết quả tích cực nào. Hai bên vẫn bất đồng về giá và những thay đổi trong hợp đồng năm 2009 vốn buộc Ukraine phải trả mức giá cao nhất tại châu Âu.

Theo Reuters, bất kỳ sự cắt giảm nào cũng có thể tác động đến người tiêu dùng các nước châu Âu khi 1/3 lượng khí đốt sử dụng ở EU phụ thuộc vào Nga và phân nửa số này được chuyển qua các đường ống bắc qua Ukraine.

Gazprom đã cam kết tiếp tục duy trì nguồn cung cho châu Âu nhưng buộc Naftogaz đảm bảo việc trung chuyển khí đốt ngang qua Ukraine. Cao ủy Năng lượng EU Guenther Oettinger khẳng định sẽ tiếp tục thuyết phục hai nước đi đến thỏa thuận nhằm hạ nhiệt căng thẳng, trong khi Bulgaria cho biết nước này chỉ còn đủ lượng khí đốt dự trữ cho 4 tháng tới.

Tuy nhiên, triển vọng về một bước đột phá trong đàm phán vẫn bị che mờ bởi những diễn biến phức tạp gần đây, đặc biệt liên quan đến miền đông Ukraine. Nga đang đòi Ukraine trừng phạt những kẻ tấn công đại sứ quán Nga ở Kiev trong khi Ukraine chỉ trích động thái cắt khí đốt “mang động cơ chính trị nhằm hủy diệt Ukraine”.

Chưa hết, ngay sau khi Ukraine quyết định đóng cửa biên giới với Nga thì lực lượng chống đối ở Donetsk đã chiếm được chi nhánh của ngân hàng quốc gia tại đây, theo AFP.

Theo Thanhnien.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật