Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

IMF nhận được đề nghị xin gia hạn nợ của Hy Lạp

02/7/2015 06:23 UTC+7
(Công lý) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/6 xác nhận, Hy Lạp đã không thanh toán khoản vay 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) cho quỹ này, qua đó trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên chậm trả nợ cho IMF.

Động thái trên cũng tương đương với việc vỡ nợ. Người phát ngôn IMF Gerry Rice cho hay, Athens giờ đây chỉ có thể nhận thêm tiền từ IMF trừ khi khoản nợ trên được xóa.

IMF nhận được đề nghị xin gia hạn nợ của Hy Lạp

Người dân xếp hàng chờ rút tiền bên ngoài chi nhánh Ngân hàng quốc gia Hy Lạp đã đóng cửa ở Thessaloniki ngày 29/6. Ảnh: AFP

Bà Rice cũng xác nhận, trước đó cùng ngày, Hy Lạp đã xin gia hạn thanh toán nợ vào phút cuối và Ban lãnh đạo IMF sẽ xem xét việc này "theo đúng trình tự".

Cho đến nay, Hy Lạp đã nhận gần 240 tỷ euro trong 2 gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và IMF kể từ năm 2010. Số tiền này cho phép Hy Lạp tồn tại, tuy nhiên viêc phải chi trả quá nhiều các khoản trợ cấp và an sinh cho người dân, khiến các biện pháp khắc khổ như giảm lương hưu, cắt giảm lương viên chức và tăng thuế dịch vụ là chưa đủ. Nếu không được IMF gia hạn thanh toán khoản nợ vừa hết hạn, Hy Lạp nhiều khả năng sẽ rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), kéo theo đó là những hậu quả chưa thể lường hết được với EU và nền kinh tế thế giới.

QT
Bạn đang đọc bài viết IMF nhận được đề nghị xin gia hạn nợ của Hy Lạp tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật