Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Hàng trăm người tham dự lễ an táng tay súng vụ tấn công “kiểu Charlie Hebdo”

Sự kiện: Thảm sát tại Pháp
21/2/2015 07:32 UTC+7
(Công lý) - Khoảng 500 người đã tham gia lễ an táng tay súng tấn công "kiểu Charlie Hebdo" tại Copenhagen, hầu hết là nam thanh niên mặc jacket màu đen. Một vài người thì che mạng và dùng mũ trùm đầu, AFP đưa tin.

Hôm qua (20/02), hàng trăm người dân đã tham dự lễ an tang tay súng người Hồi giáo - kẻ thực hiện hai vụ tấn công riêng lẻ tại Thủ đô Copenhagen cuối tuần trước khiến 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương.  

Omar El-Hussein, 22 tuổi, đã được chôn cất ở một nơi bí mật trong nghĩa trang của người Hồi giáo ở Broendby, ngoại ô Thủ đô Copenhagen.

Theo ghi nhận, khoảng 500 người đã tham gia lễ an táng này, hầu hết là nam thanh niên mặc jacket màu đen để chống lại thời tiết mưa lạnh. Một vài người thì che mạng và dùng mũ trùm đầu, AFP đưa tin.

Omar El-Hussein, một công dân Đan Mạch gốc Palestine, được cảnh sát xác định chính là tay súng gây ra hai vụ tấn công tại Thủ đô Copenhagen - được xem là vụ tấn công "kiểu Charlie Hebdo" - đêm 14/02 khiến cho hai người thiệt mạng, bao gồm một nhà làm phim và một lính cảnh vệ tự nguyện người Do Thái.

Vụ thứ nhất xảy ra tại Trung tâm văn hóa Krudttonden, khiến một người chết và 3 người bị thương. Chỉ vài giờ sau đó, một vụ tấn công khác nhằm vào một giáo đường Do Thái ở trung tâm Copenhagen khiến thêm một người chết và 2 cảnh sát bị thương.

Trước khi chôn cất, một lễ cầu nguyện ngắn đã được tổ chức ở giáo đường Copenhagen sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Hàng trăm người tham dự lễ an táng tay súng vụ tấn công “kiểu Charlie Hebdo”

Nhiều người vây quanh xe mang thi thể Omar El-Hussein

AFP dẫn lời một người đàn ông gốc Đông Phi giấu tên: “Có nhiều người trẻ tham gia lễ cầu nguyện mà các ông bình thường không nhìn thấy ở đó… bởi vì họ biết Omar. Một vài trong số họ là thành viên băng cướp”.

“Họ cũng là anh em của tôi, bởi họ tin vào Thánh Allah và Nhà tiên tri Muhammad. Tuy nhiên, lối sống của họ có nhiều việc không theo đạo Hồi”, người đàn ông này nói thêm.

Một nhóm người tham gia cầu nguyện cho tay súng mà người đàn ông gốc Đông Phi nhận ra là thành viên của nhóm Hồi giáo Hizb ut-Tahrir, nhưng cũng có nhiều người là “người Hồi giáo bình thường”. “Một tín đồ Hồi giáo không thể bị từ chối nghi lễ chôn cất. Chúa Trời sẽ phán xét anh ta”, ông cho biết.

Một thanh niên tự xưng tên mình là Muhammad. Anh nói rằng anh biết Omar El-Hussein, và đã mô tả tay súng này là một “người bình thường”. “Anh ta chỉ có lựa chọn sai lầm, tôi không xem anh ta là một kẻ khủng bố”.

Tuy nhiên, cũng theo AFP, trước nghi lễ chôn cất, cộng đồng Hồi giáo ở Copenhagen có những ý kiến khác nhau.

Ông Ahmet Deniz, phát ngôn viên của Tổ chức Tang lễ Hồi giáo Đan Mạch, đã phát biểu với tờ báo Jyllands-Posten rằng Omar El-Hussein nên được chôn cất ở nghĩa trang do nhóm của ông tiến hành. “Mối lo ngại của tôi là thái độ của các phần tử cực đoan và hành động từ cả hai phía”, ông nói.

Còn Kasem Said Ahmad, người tổ chức tang lễ, cũng đến từ Tổ chức Tang lễ Hồi giáo, đã bác bỏ ý  kiến cho rằng việc nhiều người tham dự lễ an táng của Omar El-Hussein có thể được hiểu như là sự ủng hộ đối với tay súng này.

Ông nói với phóng viên báo Jyllands-Posten: “Đó đơn giản chỉ là sự chia sẻ đối với gia đình hắn, chư không phải hắn”.

Minh Thi

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật