Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Hàn Quốc: Khởi tố người sáng lập taxi Uber

25/12/2014 09:46 UTC+7
(Công lý) - Ngày 24/12, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, Hàn Quốc đã ra quyết định khởi tố ông Kalanick và người đứng đầu Công ty MK Korea (một công ty điều hành dịch vụ cho thuê ôtô tại Hàn Quốc) về tội kinh doanh bất hợp pháp dịch vụ taxi tại nước này.

Quyết định khởi tố được Văn phòng công tố quận Trung tâm Seoul công bố. Theo đó, cả hai người trên đã vi phạm các quy định pháp luật Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ vận tải hành khách. Bởi theo quy định của Hàn Quốc, các nhà khai thác dịch vụ cho thuê ôtô bị cấm tiến hành hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách bằng chính xe ôtô của họ.

Trước đó, các nhà chức trách Hàn Quốc đã tăng cường điều tra về dịch vụ taxi của Uber sau khi các tài xế taxi địa phương phản ánh thu nhập của họ “đã bị ảnh hưởng không công bằng” bởi ứng dụng trên của Uber.

Những người vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với hình phạt lên đến 2 năm tù giam, kèm khoản tiền phạt tương đương 18.000 USD. Tuy nhiên, hiện Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành dịch vụ taxi Uber Travis Kalanick vẫn chưa bị tạm giữ.

“Nếu bị phán quyết có tội, mức án Travis Kalanick phải nhận có thể lên tới 2 năm tù và ông Kalanick cùng đối tác của mình sẽ phải ra hầu tòa tại Hàn Quốc” - ông Song Kyu - jong, công tố viên phụ trách vụ án khẳng định, nhưng ông này cũng từ chối tiết lộ về việc, liệu vị lãnh đạo của Uber có tới để thẩm vấn hay không.

Về phần mình, Uber đã phản đối phán quyết của cơ quan công tố, khẳng định dịch vụ của mình là hợp pháp. “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng dịch vụ của chúng tôi không chỉ hợp pháp tại Hàn Quốc, mà còn được chào đón và ủng hộ bởi khách hàng”, đại diện hãng này nói.

Kể từ khi ra mắt tại Hàn Quốc mùa Hè 2013, Uber đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục, nhưng phải đối mặt với không ít thách thức về pháp lý tại Seoul, cũng như nhiều thành phố khác trên khắp thế giới.

Vào tháng 7 vừa qua, chính quyền thành phố này chủ trương vận động để Uber cũng như các phần mềm tương tự bị cấm trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay, Uber vẫn duy trì hoạt động tại quốc gia này.

Vào ngày 19/12, Hội đồng thành phố Seoul cũng đã thông qua một sắc lệnh, trong đó có quy định treo giải thưởng lên đến 1 triệu won (khoảng 910 USD) cho những ai tố cáo các hoạt động bất hợp pháp của Uber. Song, Uber tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp sắc lệnh mới này.

Ra đời tại San Francisco 4 năm trước, Uber đến nay đã mở rộng ra hơn 250 thành phố tại 50 quốc gia. Giá trị của công ty này được xác định ở mức 40 tỷ USD.

 

Thanh Hoàn
Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc: Khởi tố người sáng lập taxi Uber tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nông Dân
    Hàn Quốc họ làm việc rõ ràng, minh bạch. Vi phạm là túm cổ xử cái đã rồi tính gì tính sau. Không biết Việt Nam mình sẽ xử lý thế nào nhỉ?
    Thích0 Trả lời
  • tamtk
    Bây giờ cả người lãnh đạo cũng bị truy tố pháp luật, sao Uber vẫn cứng đầu và hoạt động ngầm vậy nhỉ? Là một công ty lớn nên dành thời gian để cải thiện tình hình dư luận và nỗ lực hoàn thành các quy định để tiến đến hoạt động hợp pháp mới đúng chứ.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật