Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Giải cứu công dân Mỹ bị bắt cóc ở Nigeria

07/3/2015 18:10 UTC+7
(Công lý) - Lực lượng cảnh sát Mỹ đã giải cứu thành công một công dân nước này bị các tay súng bịt mặt bắt cóc ở miền Trung Nigeria hồi tháng trước.

Nữ công dân Mỹ Phyllis Sortor, một nhà truyền giáo thuộc Hội Giám lý Tự do (dòng Tin Lành) đã bị một nhóm những kẻ bịt mặt bắt cóc ngày 23/2 tại làng Emiworo thuộc bang Kogi, miền Trung Nigeria.

Giải cứu công dân Mỹ bị bắt cóc ở Nigeria

Bà Phyllis Sortor. Ảnh: Nydailynews

Người phát ngôn cảnh sát bang này, Collins Sola Adebayo, cho biết nữ công dân Sortor hiện đã được bàn giao cho các quan chức Chính phủ Mỹ, đồng thời khẳng định "không có khoản tiền chuộc nào phải trả như cảnh sát lo ngại".

Một nhà báo của hãng AFP cho biết nhà truyền giáo này không có dấu hiệu bị thương hay bị lạm dụng. Hội Giám lý Tự do cũng đã xác nhận thông tin bà Phyllis Sortor được giải cứu thành công, song từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Thời gian gần đây, công dân nước ngoài tại Nigeria thường xuyên bị các nhóm tội phạm bắt cóc với mục đích đòi tiền chuộc. Số vụ bắt cóc diễn ra đặc biệt nghiêm trọng tại vùng châu thổ Niger ở khu vực miền Nam sản xuất dầu mỏ của quốc gia châu Phi này, nơi có nhiều người nước ngoài làm việc trong các công ty dầu mỏ lớn.

Ngoài ra, cũng có một số công dân nước ngoài bị bắt cóc bởi các nhóm phiến quân Boko Haram và Ansaru. Mục đích của hành động này đôi khi không phải vì tiền chuộc.    

Boko Haram là nhóm phiến quân Hồi giáo khét tiếng nhất tại Nigeria. Hôm 5/3, nhóm này đã sát hại 68 người, bao gồm nhiều trẻ em, trong một cuộc tấn công ở làng Njaba thuộc thị trấn Gwoza, bang Đông Bắc Borno.

Boko Haram trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi lực lượng này tiến hành các hoạt động nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Boko Haram hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn gồm hàng chục thị trấn ở ba bang miền Đông Bắc.     

Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Tháng 1/2015, Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm chung với sự đóng góp binh sĩ của Nigeria, Cameroon, Chad và Niger nhằm chiến đấu chống Boko Haram.

PV
Bạn đang đọc bài viết Giải cứu công dân Mỹ bị bắt cóc ở Nigeria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật