Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Charlie Hebdo và thử thách lớn đối với luật báng bổ tôn giáo tại Ireland

Sự kiện: Thảm sát tại Pháp
07/2/2015 08:07 UTC+7
(Công lý) - Việc bán ấn phẩm đặc biệt của Charlie Hebdo được xuất bản sau vụ thảm sát tại Thủ đô Paris có thể trở thành sự thử thách lớn đầu tiên đối với luật báng bổ tôn giáo tại nước Cộng hòa Ireland.

Các tổ chức Hồi giáo và thế tục cảnh báo rằng việc bán ấn phẩm đặc biệt của tuần báo trào phúng Charlie Hebdo với hình ảnh biếm họa nhà tiên tri Muhammad trên trang nhất là sự vi phạm pháp luật tại nước Cộng hòa Ireland và "có nguy cơ trở thành thử thách lớn đầu tiên đối với  luật báng bổ tôn giáo của nước này", The Guardian đưa tin.

Charlie Hebdo và thử thách lớn đối với luật báng bổ tôn giáo tại Ireland

Việc bán ấn phẩm đặc biệt của Charlie Hebdo được xuất bản sau vụ thảm sát tại Thủ đô Paris có thể trở thành sự thử thách lớn đầu tiên đối với luật báng bổ tôn giáo tại nước Cộng hòa Ireland.

The Guardian dẫn nguồn Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Ireland cho biết, sự hiện diện của bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad ở trang bìa tờ báo trào phúng Charlie Hebdo, và giờ lại tiếp tục có mặt trên các sạp báo của nước Cộng hòa Ireland là một sự vi phạm rõ ràng luật báng bổ tôn giáo đất nước.

Cộng hòa Ireland là quốc gia đầu tiên đưa ra luật báng bổ tôn giáo ở thế kỷ 21. Tuy nhiên, các nhóm thế tục và vô thần đã vận động để bãi bỏ kể từ khi luật này ra đời vào năm 2010 - năm cuối cùng Chính phủ do Đảng Xanh Fianna Fail cầm quyền.

Ahmed Hasain, Thư ký điều hành của Trung tâm Văn hóa Hồi giáo ở Dublin, cho biết: "Theo quan điểm của chúng tôi, việc bán tạp chí này là một hành vi vi phạm pháp luật tại Ireland. Nó chống lại luật báng bổ tôn giáo. Điều này là rõ ràng”.

Một số nơi tin rằng việc báng bổ tôn giáo là một tội ác. Báng bổ tôn giáo được định nghĩa là một “việc làm mà hiển nhiên lạm dụng, hoặc xúc phạm các vấn đề liên quan đến sự tiêng liêng được tổ chức của bất cứ tôn giáo nào, do đó gây phẫn nộ trong một số lượng đáng kể các tín đồ của tôn giáo ấy".

Vi phạm luật báng bổ tại Ireland có thể bị phạt tới 19.000£.

Charlie Hebdo và thử thách lớn đối với luật báng bổ tôn giáo tại Ireland

Tuy nhiên, việc khởi tố theo luật báng bổ tôn giáo, cùng với sự bảo vệ theo Đạo luật Báng bổ năm 2009 khiến cho việc này trở nên khó khăn hơn.

Kevin Sheehan, thành viên Ủy ban của người vô thần Ireland, cho rằng "luật báng bổ không hiệu quả": "Chẳng có định nghĩa nào về luật báng bổ trên thế giới. Có một trường hợp vào năm 2003 nhưng tòa án cuối cùng tòa án đã phủ nhận”.

“Đạo luật báng bổ tôn giáo sau này ban hành năm 2009 đã cố gắng để làm rõ vấn đề, nhưng vẫn không thể đưa ra định nghĩa rõ ràng. Và Bộ trưởng Tư pháp đã từ chối đưa ra bất kỳ sự truy tố nào”, ông Sheehan nói.

"Mỗi người trong chúng ta sẽ có một cách phẫn nộ khác nhau. Xã hội Hồi giáo Ireland sẽ thử và đưa ra khởi tố nhưng họ sẽ phải yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp làm việc này nhưng với lý lịch hồ sơ của mình, ông sẽ không làm”.

Nhóm vô thần tại Ireland đã tiến hành một chiến dịch vận động nhằm bãi bỏ luật báng bổ tôn giáo, trong nỗ lực chung với các nhóm thế tục khác ở Anh, Canada, Iceland, Mỹ và New Zealand.

Nhóm này sẽ gặp gỡ Thủ tướng nước này, ông Dublin vào thứ Ba tuần tới (10/02) để hối thúc Thủ tướng tổ chức một cuộc trưng cầu bãi luật này trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2016.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Charlie Hebdo và thử thách lớn đối với luật báng bổ tôn giáo tại Ireland tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật