Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Chân dung người kế nhiệm cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez

07/3/2013 06:00 UTC+7
Sau khi Tổng thống Chavez qua đời, Phó Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tạm thời nắm quyền lãnh đạo đất nước cho đến khi nước này tổ chức bầu cử tổng thống mới.

Xuất thân nghèo khổ

Xuất thân từ tầng lớp nghèo khổ ở Thủ đô Caracas, Phó Tổng thống Nicolas Maduro đã trở thành người được Tổng thống Hugo Chavez tin tưởng nhất và chọn làm người kế nhiệm mình. Nhà lãnh đạo 50 tuổi này đã chứng tỏ bản lĩnh của ông khi điều hành công việc hàng ngày ở Venezuela từ lúc ông Chavez phải đi điều trị ung thư ở Cuba.

Từng là một người lái xe buýt và nhà hoạt động công đoàn, theo tờ New York Times, ông Maduro được bạn bè mô tả là “một người đàn ông thường cười lớn, thích ăn sandwich, hút xì gà và mê bóng chày”. Ông Maduro thường xuất hiện trên các kênh truyền hình công cộng, trao chìa khóa nhà ở xã hội cho các gia đình, khai trương bệnh viện hay lái một chiếc xe buýt tặng cho sinh viên trường đại học. Do xuất thân nghèo khổ, nên ông Maduro nhận được nhiều sự ủng hộ từ dân chúng và là một trong những lãnh đạo được yêu mến nhất ở Venezuela.

Nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm

Người ta cho rằng ông Chavez lần đầu tiên biết đến ông Maduro là vào những năm 1980 khi ông Chavez là một trung tá quân đội. Trước khi ông Chavez thực hiện cuộc đảo chính quân sự vào năm 1992, ông Maduro đã trở thành người ủng hộ ông và nhanh chóng trở thành một trong những nhân vật hàng đầu trong phong trào chính trị do ông Chavez khởi xướng. Sau khi ông Chavez đắc cử Tổng thống Venezuela năm 1998, ông Maduro được lựa chọn tham gia vào một hội đồng đặc biệt để soạn thảo hiến pháp mới. Đến năm 2012 thì được lựa chọn làm Phó Tổng thống Venezuela.

Các nhà quan sát nhận định, ông Maduro là một người khá bình tĩnh nhưng cũng mạnh miệng chỉ trích những người đối lập. Ông Maduro có nhiều kinh nghiệm đối ngoại khi còn làm Bộ trưởng Ngoại giao hồi năm 2006. Ông được xem là người có khả năng tập hợp sự ủng hộ từ các đảng phái khác nhau và duy trì sự đoàn kết của người dân Venezuela trong thời điểm khó khăn phía trước.

Giáo sư Miguel Tinker Salas tại Đại học Pomona (Mỹ), cho rằng ông Maduro sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách mà ông Chavez luôn ủng hộ như các chương trình xã hội cho người nghèo... Nhiều người dân Venezuela khẳng định họ sẽ bỏ phiếu cho ông Maduro trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo ANTĐ
Bạn đang đọc bài viết Chân dung người kế nhiệm cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật