Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Bắt đầu xét xử thủy thủ đoàn phà Sewol

10/6/2014 15:52 UTC+7
Giới luật sư cho rằng, đây là một vụ xử khó khăn và tòa án sẽ phải gánh chịu áp lực cực lớn.

Ngày hôm nay (10/6), 15 thành viên thủ thủy đoàn trên chiếc phà Sewol chìm ngoài khơi bờ biển Tây Nam Hàn Quốc hôm 16/4 đã bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh khác nhau, trong đó có cả tội danh giết người.

Bắt đầu xét xử thủy thủ đoàn phà Sewol

Một học sinh cầu nguyện cho những người bạn không may thiệt mạng trong thảm họa chìm phà (Ảnh: AP)

Theo Reuters, thuyền trưởng Lee Joon-Seok cùng 3 thành viên cao cấp khác trên con phà Sewol bị buộc tội giết người và phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình. Hai thành viên khác bị buộc tội trốn chạy, bỏ phà, bỏ hành khách đang gặp nạn có thể phải chịu án chung thân. 9 người còn lại bị khởi tố với tội danh thiếu trách nhiệm cũng có thể phải chịu án phạt tù.

Khi thảm họa xảy ra, thuyền trưởng Lee và các thuyền viên trên đã bỏ chạy khỏi phà Sewol trong khi tiếp tục yêu cầu các hành khách “ở yên tại chỗ”. Có 22 trong tổng số 29 thành viên thủy thủ đoàn thoát nạn. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cũng đã mô tả hành vi bỏ chiếc phà chìm cùng với những hành khách để lên xuồng cứu nạn thoát thân là “hành động giết người”.

Theo ghi nhận của Reuters, phiên tòa diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Ngay khi viên thuyền trưởng xuất hiện trước tòa, thân nhân của các hành khách phà Sewol hét lên: “Ông ta không phải là thuyền trưởng. Ông ta là kẻ sát nhân”.

Ngay trước phiên tòa, một cuộc ẩu đả cũng đã xảy ra giữa thân nhân hành khách phà Sewol và các nhân viên bảo vệ an ninh. Nhiều người mang theo những biểu ngữ quá khích: “Các vị (những thành viên thủy thủ đoàn bị đưa ra xét xử) không phải là con người, cách các vị cư xử không bằng loài cầm thú”.

AFP dẫn lời luật sư Jason Ha ở Seoul cho biết, trước khi phiên tòa diễn ra, các bị cáo gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuê luật sư bào chữa do phản ứng của dư luận quá dữ dội. Theo ông Jason Ha, “đây là một vụ xử khó khăn và tòa án sẽ phải gánh chịu áp lực cực lớn”.

Hiện tại, cảnh sát Hàn Quốc vẫn đang truy lùng doanh nhân Yoo Byung-Eun, người đứng đầu gia đình sở hữu công ty Chonghaejin Marine Co, chủ phà Sewol.

Theo điều tra của nhà chức trách Hàn Quốc, phà Sewol đã trở quá tải và chạy quá tốc độ cho phép khi tai nạn xảy ra. Phà Sewol tải trọng 6.825 tấn chở tổng cộng 476 người bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc ngày 16/4. Ngoài 172 người được cứu sống cùng ngày, tất cả những hành khách còn lại đều được cho là đã chết./.
 

Theo VOV.vn
Bạn đang đọc bài viết Bắt đầu xét xử thủy thủ đoàn phà Sewol tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật