Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Chân dung Tý “điên” và băng đảng máu lạnh khuynh đảo Miền Đông

29/3/2013 12:09 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ cơ quan điều tra, băng của Tý chuyên bảo kê, trấn lột, cho vay nặng lãi, đâm thuê chém mướn cực kỳ manh động và hiếu chiến.

Nguyễn Văn Tý (tức Tý “điên”, 27 tuổi) vừa bị công an bắt giữ, kết thúc thời gian dài làm mưa làm gió và là nỗi kinh hoàng của người dân trong và ngoài khu vực bến xe Miền Đông. Thông tin từ cơ quan điều tra, băng của Tý chuyên bảo kê, trấn lột, cho vay nặng lãi, đâm thuê chém mướn cực kỳ manh động và hiếu chiến. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng tội ác. Những ngày qua, tin tức băng Tý “điên” bị triệt phá là một “sự kiện lớn”  được người ta truyền tai, bàn tán. Chúng tôi đã dành nhiều ngày “lân la” ở bến xe Miền Đông và tiếp cận được nhiều thông tin về trùm Tý.

Băng bảo kê khát máu

Chỉ một cái tên Tý “điên” đã làm cho nhiều người sợ vỡ mật. Sợ đến mức dù Tý đã bị bắt nhưng như kiểu “hùm chết còn để lại da”, nhiều người vẫn không dám tố cáo tội ác của băng đảng này với cơ quan chức năng. H., một dân anh chị ở bến xe nói rằng, ở khu này già trẻ lớn bé không ai là không biết Tý. H. biết rất rõ về Tý nhưng chỉ ở mức quen biết, chưa bao giờ có diễm phúc được hầu rượu bậc đàn anh. Riêng muốn làm đàn em của Tý, điều kiện rất ngặt nghèo, ngoài việc phải có thâm niên trong giới giang hồ thì phải có “thành tích” một đôi lần xộ khám, phải biết chém người không ghê tay. H. không nói xạo. Vì danh sách đàn em của Tý hơn chục tên, toàn những tay số má, vào tù ra khám như đi chợ.

Dù toàn đầu trộm đuôi cướp nhưng Tý khéo léo xây dựng đội ngũ của mình trong vỏ bọc những bảo vệ hoặc nhân viên nhà xe. Bản thân Tý là “nhân viên” của Công ty Xe khách An Sinh. Thực chất, Tý là nhân viên “ma”, dùng danh nghĩa này để bảo kê cho công ty và kiếm chuyện trấn áp các doanh nghiệp khác. Tương truyền, để có được nhân viên Nguyễn Văn Tý, giám đốc doanh nghiệp này tìm đến tận nơi năn nỉ để Tý không làm khó dễ và bảo kê luôn cho mình với số tiền “cống nộp” hàng chục triệu đồng/tháng. Dưới trướng Tý là trên dưới 10 tên bặm trợn đều có tiền án tiền sự, cũng là “nhân viên” của các hãng xe được chúng bảo kê. Mỗi nhà xe như thế, Tý “điên” thu ít nhất 10 triệu đồng/tháng. Những nhà xe “mồ côi” hoặc chưa làm luật thì bị băng này đập phá, hành hung.

Băng này kiêm luôn việc “điều phối” khách, bốc xếp hàng hóa ở bến xe. Ai phản ứng hoặc can thiệp đều bị chúng “xử đẹp”. Tháng 7/2010, anh Lê Đức Lợi chạy xe taxi chở khách vào cổng bến xe bị băng này chặn xe, ép anh để chúng dẫn khách vào mua vé xe để ăn tiền cò. Anh Lợi không đồng ý thì bị chúng đánh vào đầu gây thương tích 58,7%.

Tháng 6/2011, anh nhân viên kho hàng Nguyễn Hữu Bình do mâu thuẫn với Chính (anh ruột Tý "điên") liền bị nhóm "xã hội đen" vây đánh trọng thương. Một nhân viên tên Thành đến can ngăn cũng bị chúng đánh gây thương tích. Tháng 8/2011, xe khách của ông Bảo bị đàn em của Tý "điên" đi xe gắn máy rượt theo đến cầu Ông Bố (Bình Dương) để đập xe và đòi hành hung tài xế, phụ xe vì dám vượt mặt một xe khách khác do Tý "điên" bảo kê. Để được yên thân, theo yêu cầu của bọn chúng, sáng hôm sau ông Bảo phải đưa cho chúng 10 triệu đồng. Vài ngày sau đó, thấy ông Phan Văn Xuyên (Trưởng điều hành Bến xe Miền Đông) có ý ngăn cản hoạt động của băng nhóm mình, Tý bố trí đàn em chặn đường chém ông trọng thương. Còn rất nhiều phi vụ dã man khác liên quan đến băng nhóm máu lạnh này. Trong đó từng có nghi án chúng chém chết một người ngay cổng bến xe.

Chân dung Tý “điên” và băng đảng máu lạnh khuynh đảo Miền Đông

Bến xe Miền Đông từ lâu thành đất giữ, nhiều băng đảng xã hội đen hoạt động

Đủ ngón nghề làm giàu bất chính

Ngoài BXMĐ, Tý "điên" vươn vòi bảo kê cho hai quán nhậu Nam Sơn 2 và 3 ở Q.Thủ Đức. Đầu tháng 2/2012, chủ quán Nam Sơn 3 là Nguyễn Kim Oanh có mâu thuẫn với ông Lê Văn Sỹ, chủ một tiệm bán vé số. Để lấy lòng “đối tác”, Tý “điên” cho Oanh mượn 5 đàn em mang theo đao, kiếm, dao, tuýp sắt kéo đến đánh đập ông Sỹ dã man. Ông này đến công an phường lánh nạn, chúng ở nhà ông đợi nạn nhân về để...chém tiếp. “Mấy quán nhậu ở Thủ Đức chỉ là một phần nhỏ trong danh sách bảo kể của băng này thôi” - H. nói kể chúng tôi. Thực chất, băng Tý “điên” bảo kê hàng loạt khách sạn quanh khu vực BXMĐ và cả những nơi khác thuộc các phường 25, 26 thuộc Q.Bình Thạnh. Nhất là một loạt các nhà hàng, Karaoke trá hình ở các đường D1, D2 mỗi tháng phải nộp cho Tý hàng chục triệu đồng. Nếu không chi đủ, đám đàn em của Tý lập tức đến ăn nhậu đập phá tan hoang. Đặc biệt, Tý “điên” có đặc quyền trưng dụng các khách sạn quanh bến xe để tổ chức các sòng bạc cho cánh lái xe để đàn em lấy xâu mà các chủ khách sạn phải đồng ý vô điều kiện.

“Tý bị bắt, mừng nhất là bà con tiểu thương và cánh xe ôm chúng tôi” - ông V. chạy xe ôm ở bến xe góp chuyện. Chuyện trấn lột ở bến xe xảy ra hàng do bọn đàn em tép riu hơn 30 đứa của Tý đảm nhận. Ông V. kể, các hộ tiểu thương phải đóng tiền cho băng Tý theo tháng, người ít thì 300 ngàn, nhiều thì cả triệu. Người nào chậm trễ, qua một đêm ngay hôm sau đã thấy cửa hiệu mình tan hoang. Cánh xe ôm thì thường xuyên bị đàn em Tý  xin đểu. Nhiều lần chúng nhậu nhẹt no say xong gọi điện cho các bác xe ôm đến trả tiền. Chưa có người nào cả gan dám vắng mặt.

Tuy nhiên, món nghề tinh nhất và cho thu nhập chính của Tý có lẽ là cho vay nặng lãi. H. kể: Vay tiền của Tý lập tức bị trừ trước một khoản tiền “phế” (một thứ hoa hồng của giang hồ- PV) bằng 10%. Vay 1 triệu đồng thì chỉ nhận được 900.000 đồng, nhưng khi trả phải trả đúng 1 triệu đồng. Đặc biệt, Tý chỉ cho vay 1 tuần hoặc 10 ngày với mức lãi 30%. Đến hạn, nếu không trả tiền thì đám đàn em bặm trợn của Tý sẵn sàng nói chuyện với con nợ bằng những trận đòn dã man hoặc siết nợ. Dân tình quanh bến xe từng chứng kiến đàn em của Tý lôi xệch ông D (chủ xe Hồng Đầu - TP.Đà Nẵng) ra môt góc thay nhau đánh cho đến khi ông này khuỵu xuống ngất xỉu vì dám chậm trể tiền lãi. Ông này vay của Tý 90 triệu đồng, mỗi ngày tiền lãi là 900 ngàn đồng. Ngày nào chậm lãi, chúng “tặng” ông một trận đòn thừa sống thiếu chết như vậy. Vụ khác, chị Thủy chủ quán ốc gần bến xe Miền Đông vay tiền Tý vì lãi quá cao nên không kham nổi. Tý "điên" cử đàn em đến “nói chuyện” rồi cưỡng đoạt luôn cả quán ốc. Hay vụ chúng cho chủ quán D8 vay 60 triệu đồng, lãi 300 ngàn đồng/ngày, khiến nạn nhân mất khả năng trả lãi và gốc, chúng cũng chiếm luôn quán.

“Số tiền phi pháp Tý thu mỗi tháng hàng trăm triệu đồng. Tý giàu lắm” - H. khẳng định. Đang ngụ ở Cư xá Thanh Đa nhưng Tý có nhà ở đường Ngô Tất Tố cùng nhiều bất động sản khác. Đàn em của Tý đi xe tay ga đắt tiền, điện thoại xịn và hầu hết đeo dây chuyền vàng to bản để phô trương sự giàu có. Nếu không bị triệt phá, “đế chế” Tý “điên” ngày càng bành trướng và có nguy cơ trở thành  một “tập đoàn” xã hội đen gieo rắc kinh hoàng nhiều nơi.

Đại tá Nguyễn Tri Phương - Cục  phó Cục CSĐT C45B, Bộ Công an, Trưởng ban chuyên án bí số 113T - cho biết, hoạt động của băng Tý "điên" hết sức phức tạp, gây mất an ninh trật tự và hoang mang nên Bộ phải lập chuyên án triệt phá. Sau thời gian dài cử trinh sát theo dõi hoạt động của băng Tý “điên”, ngày 21/3, 40 chiến sĩ C45B, Bộ công an đã ập vào bắt giữ Tý cùng 10 đàn em thân cận, thu giữ hai khẩu súng cùng hàng loạt vũ khí, dao kiếm. Hiện cơ quan này đang mở rộng điều tra và truy bắt các đối tượng còn lại.

Miền Đông sẽ dậy sóng ngầm?

BXMĐ là đầu mối vận chuyển hành khách lớn nhất TP.HCM với hàng trăm công ty vận tải, hàng ngàn đầu xe xuất bến mỗi ngày. Xung quanh bến xe có rất nhiều dịch vụ sinh hoạt giải trí nên tại đây thường xuyên xảy ra các vụ tranh giành ranh giới, địa bàn kinh doanh. Theo lời H. ở bến này có rất nhiều băng đảng như H. “bắc” N. “cụt”, D. “ba lê”, T. “thương binh” cũng đều có tiếng tăm nhưng lâu nay chịu nhẫn nhục, lép vế vì thế lực của Tý “điên’ quá mạnh. Những băng này thường được Tý bố trí cho hoạt động ở những góc nhỏ trong bến gọi là “anh ăn cơm thì nhường cho các chú chút cháo”. Băng Tý “điên” xộ khám tan rã, giới giang hồ đang đồn đoán về những cuộc thanh trừng giữa các băng đảng để giành quyền kiểm soát khu vực “màu mỡ” này.

 

Trường Tiến
Bạn đang đọc bài viết Chân dung Tý “điên” và băng đảng máu lạnh khuynh đảo Miền Đông tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật