Báo Công lý
Thứ Bảy, 21/10/2017

Loại quỹ nào người dân bắt buộc phải đóng hàng năm?

13/4/2012 11:11 UTC+7
(Công lý) - Hỏi: Tôi ở vùng nông thôn, hàng năm địa phương yêu cầu phải đóng rất nhiều loại quỹ. Tôi không biết loại quỹ nào là quỹ bắt buộc phải đóng, còn quỹ nào là tự nguyện đóng. Xin luật gia cho biết cụ thể?


Châu Thị Bích Trà (Xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh)


Trả lời: Theo quy định tại Nghị định số 50 ngày 10-5-2007 của Chính phủ thì hiện chỉ có duy nhất Quỹ phòng, chống lụt bão là bắt buộc. Khoản 1 Điều 9 Quy chế ban hành kèm theo Nghị định số 50 ngày 10-5-2007 của Chính phủ quy định: Công dân trong độ tuổi (nam từ đủ 18 tuổi đến hết 60 tuổi; nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 55 tuổi) mỗi năm nộp cho quỹ này số tiền theo giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp tại thời điểm thu: 1kg thóc đối với thành viên hộ nông nghiệp; 2kg thóc đối với các đối tượng khác.


Tại Tp. Hồ Chí Minh, tuỳ theo tình hình thực tế giá tiêu dùng hàng năm mà UBND Tp. Hồ Chí Minh quy định cụ thể mức thu quỹ phòng, chống lụt bão. Cụ thể năm 2010, theo Quyết định 1120 ngày 12-3-2010 của UBND Tp. Hồ Chí Minh thì mức thu là 6.000 đồng/người/năm. Tuy nhiên, cần lưu ý là từ ngày 1-8-2007, thực hiện theo Nghị quyết 07 ngày 15-7-2007 của HĐND Tp. Hồ Chí Minh thì thành phố miễn thu quỹ phòng, chống lụt bão đối với công dân 5 huyện ngoại thành và công dân các hộ nông nghiệp các quận vùng ven.


Các loại quỹ hàng năm đóng góp tự nguyện, gồm có: Quỹ quốc phòng an ninh; Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện (gồm có: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ xoá đói giảm nghèo, Quỹ xã hội - từ thiện, Quỹ khuyến học, Quỹ chăm sóc người cao tuổi, Quỹ vì người nghèo, Quỹ phòng chống ma tuý, Quỹ đóng góp đầu tư cơ sở hạ tầng).


Như vậy, bà ở ngoại thành nên được miễn đóng góp Quỹ phòng, chống lụt bão. Các quỹ còn lại thì không bắt buộc phải đóng, chỉ đóng góp trên tinh thần tự nguyện, tuỳ theo khả năng.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Loại quỹ nào người dân bắt buộc phải đóng hàng năm? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (0)
 • ngo xuan huu yen thanh nghe an
  o xa chung toi dang con mot loai quy bat buoc phai dong do la quy thuy loi thuy nong bat dan dong 33000d/sao va con mot so quy nua
  Thích0 Trả lời
 • hoangquochuong25121990@gmail.com
  Tôi hỏi cử tri hàng năm có phải đóng tiền cử tri cho chính quyền địa phương không ạ ? Xin cảm ơn!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Kể cả huy động hay đúng hơn là „bắt“ dân đóng góp (nhiều người dân hiền lành cứ chấp hành mà không hỏi kỹ) mà không đút túi thì xem ra chính quyền cũng đã lạm quyền và tôi cho đó là vi phạm pháp luật – 1 kiểu „của người phúc ta“ – tiền thì là của dân, nhưng báo công, thành tích với cấp trên là đã vận động dân „tự nguyện“, mặc dù thực tế như đã nói coi như ép khéo (ví dụ với nhà tôi tôi nghe đượ thì màn mở đầu đại loại là: Các Cụ là cây cao bóng cả, mong các Cụ quan tâm tới các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6 …). Và kết quả cuối cùng với các khoản tiền không tên này rất dễ sử dụng sai mục đích, kể cả đút túi nếu không ai kiểm tra và với tôi chỉ phục vụ mục đích chính là đánh bóng tên tuổi – lập thành tích cho các quan chức địa phương cho nên cần có quy định cấm không vận động nhân dân đóng góp tùy tiện!
  Thích1 Trả lời
 • Trương kim súng
  Tôi là giáo viên ở Quảng Nam. Hẵng năm chúng tôi đóng các quỹ tự nguyện , cứ mỗi quỹ là một ngày lương. Như vậy có đúng không.Không tin quý báo cứ về các trường ở Điện Bàn Quảng Nam tìm hiểu sẽ rõ.
  Thích4 Trả lời
 • Tạ Thị Dung
  tôi là giáo viên nhưng phải đóng bắt buộc các loai quỹ như quỹ văn hõah 25000d, an ninh quốc phòng 40000d, khuyến học 15000dd, hoạt động đoàn thể 20000d, hoạt động thôn 45000d, quỹ thăm viếng 15000d. Vậy đúng không?
  Thích0 Trả lời
 • nguyen quang thong
  Nơi tôi ở là phường, hàng năm phường yêu cầu nhà tôi và các hộ xung quanh phải nộp nhiều khoản quỹ. Quỹ ANQP 60.000 đ/ hộ, quỹ đền ơn đáp nghĩa 30.000 đ/hộ. Như vậy có đúng với luật pháp hiện hành hay không?
  Thích0 Trả lời
 • thaythuocnguyenvanhung@gmail.com
  tôi muốn biết, ở nông thôn người công dân phải đóng những khoản thuế gì cho nhà nước; xin cảm ơn;
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật