Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Vụ điều chuyển công tác lãnh đạo Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng): Lộ diện nhiều sai phạm chưa xử lý?

28/4/2013 12:46 UTC+7
Thời gian gần đây, dư luận ngành Giáo dục Hải Phòng, học sinh và giáo viên xôn xao trước việc thay đổi đột ngột Hiệu trưởng nhà trường. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã đi tìm hiểu sự việc liên quan xung quanh vấn đề này.

Không đồng tình với một Hiệu trưởng mới

Vụ việc bắt đầu xôn xao kể từ ngày 2/4/2013, ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng (Sở GD&ĐT) Đỗ Thế Hùng đến Trường THPT chuyên Trần Phú (Trường Trần Phú) làm việc. Một cuộc họp bất thường với Đảng ủy, BGH và Hội đồng Giáo dục (HĐGD) Trường Trần Phú đã diễn ra. Tại đây, ông Đỗ Thế Hùng đã thông báo miệng: “Từ 1/5, đồng chí Bùi Văn Phú, Hiệu trưởng Trường Trần Phú sẽ được điều chuyển công tác khác. Đồng chí Đỗ Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An sẽ về đảm nhiệm chức Hiệu trưởng Trường Trần Phú”.

Tại cuộc họp, nhiều người cùng nêu ý kiến cho rằng, cần giữ lại đồng chí Phú bởi công lao và sức đóng góp của Hiệu trưởng Phú với nhà trường và ngành Giáo dục thành phố trong suốt thời gian qua đã được khẳng định. Đồng thời, nhiều dự án giáo dục phối hợp với các tổ chức quốc tế đang được đồng chí Phú triển khai. Quan trọng hơn, ngày 14/12/2012, đồng chí Phú mới được tái bổ nhiệm cương vị Hiệu trưởng, thời hạn 4 năm. Việc thay đổi, luân chuyển vị trí đột ngột sẽ ảnh hưởng lớn tới tình hình ổn định và phát triển của nhà trường khi các học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối cấp.

Vụ điều chuyển công tác lãnh đạo Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng): Lộ diện nhiều sai phạm chưa xử lý?

Phiếu điểm của học sinh Đỗ Thái Mỹ

Một thành viên trong HĐGD (xin được giấu tên) thẳng thắn cho biết: Việc luân chuyển đồng chí Hòa về trường, lãnh đạo Sở cần cân nhắc xem xét lại bởi cách đây không lâu, đồng chí Hòa từng mắc sai phạm trong quy chế ngành nhưng đến nay chưa được xử lý. Ngoài ra, việc thay đổi, luân chuyển thế nào, ra sao, yếu tố hàng đầu vẫn là đảm bảo tính ổn định và phát triển. Trước đông đảo ý kiến đóng góp, ông Hùng – Giám đốc Sở không có ý kiến gì.

Vì sao không đồng tình?

Trở lại niên học 2004-2005, học sinh Đỗ Thái Mỹ thi đậu vào trường THPT Bán công - Đại học Hải Phòng với 12,5 điểm và vào học lớp 10A1 của trường. Mặc dù, từ ngày 04/01/1993, hộ khẩu của Đỗ Thái Mỹ ở số nhà 23, ngõ 96, đường Hai Bà Trưng, Mê Linh, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng nhưng cuối kỳ 1 của lớp 10, với lý do chuyển hộ khẩu từ quận Kiến An về quận Lê Chân, gia đình Mỹ làm đơn xin chuyển trường cho Mỹ về học tại Trường THPT Ngô Quyền - một trong 3 trường THPT danh giá nhất của thành phố Cảng.

Để chuyển được về học tại Trường THPT Ngô Quyền, một trong những điều kiện là học sinh phải có học lực khá trở lên và hạnh kiểm tốt. Nhưng Đỗ Thái Mỹ lại là học sinh yếu. Tuy nhiên, với sự “phù phép” của bà Đỗ Thị Hòa, khi đó là Phó hiệu trưởng Trường THPT Bán công - Đại học Hải Phòng, học sinh Đỗ Thái Mỹ đã được chữa điểm 6/11 môn học thành điểm trung bình hoặc thành khá. Dù được “làm xiếc” điểm nhiều môn, nhưng điểm trung bình các môn của Mỹ vẫn chỉ là 5,6; nhất là môn Văn và Toán (môn bắt buộc phải xếp loại khá) cũng chỉ có 5,0 cho mỗi môn. Mặc dù vậy, bà Đỗ Thị Hòa vẫn ngang nhiên xác nhận cho học sinh Đỗ Thái Mỹ: Xếp loại học lực khá; hạnh kiểm chỉ trung bình nhưng bà Hòa cho tốt.

Vụ điều chuyển công tác lãnh đạo Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng): Lộ diện nhiều sai phạm chưa xử lý?

Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 được ông Đỗ Thế Hùng xác nhận

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã đến gặp thầy Tạ Ngọc Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Bán công - Đại học Hải Phòng. Thầy Minh cho biết: Lúc đó tôi không khỏi ngỡ ngàng khi đối chiếu sổ điểm gốc với học bạ chuyển về Trường THPT Ngô Quyền của học sinh Đỗ Thái Mỹ. Bởi phiếu điểm hoàn toàn là giả mạo, sai sự thật. Đây là sự cố tình, có sắp đặt. Tại thời điểm đó, bà Hòa đã nhận khuyết điểm. Còn sau này, có bị xử lý không thì tôi không biết.

Tại Công văn số 398 ngày 10/10/2007, Phòng An ninh Văn hóa - Tư tưởng (nay là PA 83) Công an TP Hải Phòng đã khẳng định, việc làm sai lệch điểm 6/11 môn trong hồ sơ chuyển trường của học sinh Mỹ là cố ý, yêu cầu cơ quan đơn vị có liên quan xử lý nghiêm theo luật định.

Tuy nhiên, lúc đó, ông Đỗ Thế Hùng với tư cách Phó giám đốc Sở GD&ĐT  trong buổi làm việc với Đảng ủy và BGH Trường Ngô Quyền ngày 27/8/2006, đã kết luận: “Việc chuyển trường của học sinh Đỗ Thế Mỹ là đúng”. Sau đó, có nhiều ý kiến đề nghị phải xử lý kỷ luật thật nghiêm đối với bà Hòa. Thế nhưng, không những không bị xử lý kỷ luật mà năm 2007 bà Hòa còn được cất nhắc sang làm Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An và chuẩn bị được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Trần Phú.

Oái oăm thay, cũng tại thời điểm bà Hòa sai phạm, ông Trần Tá Long, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Thủy Nguyên, Tp Hải Phòng) đã chỉ đạo giáo viên sửa điểm 3 môn học cho một học sinh. Hậu quả: Ông Long bị kỷ luật cách chức Hiệu trưởng, phải chuyển xuống làm giáo viên ở một trường bán công. Ông Long nói: “Tôi làm sai, vi phạm quy chế, bị kỷ luật phải chấp nhận”. Ông Long tỏ ra bức xúc khi biết bà Đỗ Thị Hòa cũng vi phạm, về bản chất giống ông, về hình thức còn nặng hơn (bà Hòa trực tiếp sửa điểm 6 môn) nhưng không những không bị kỷ luật lại còn được cất nhắc sẽ làm Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Phú.

Liệu có sự bao che của Sở?

Lật lại hồ sơ vụ việc cho thấy, việc chuyển trường của học sinh Đỗ Thái Mỹ còn có sự giúp sức của ông Đỗ Thế Hùng, lúc đó là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT. Ông Hùng đã ký giấy đồng ý chuyển trường cho học sinh Đỗ Thái Mỹ từ Trường THPT Bán công - Đại học Hải Phòng về Trường THPT Ngô Quyền (ngày 24/2/2005). Theo Quyết định số 51/2002/QĐ-GD&ĐT ngày 25/12/2002 của Bộ GD&ĐT, tại Điều 2, mục 3b quy định: “Trường hợp học sinh đang học tại Trường THPT ngoài công lập (gồm tư thục, dân lập, bán công) thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường THPT ngoài công lập có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở GD&ĐT nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường THPT công lập”. Vậy không hiểu sao, ông Hùng vẫn ký giấy cho học sinh Mỹ chuyển trường, trong khi trên địa bàn quận Lê Chân có rất nhiều trường dân lập, tư thục, bán công. Mặt khác, học sinh Đỗ Thái Mỹ không thuộc diện chuyển học từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Trao đổi với Phóng viên về hành vi sai phạm nhưng không bị kỷ luật của bà Đỗ Thị Hòa, một vị lãnh đạo (xin được giấu tên) cho rằng: Vụ việc xảy ra lâu rồi, đã quá thời hiệu xử lý kỷ luật. Hơn nữa, đồng chí Hòa đã từng được tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội nhưng không trúng cử là do nhân dân chưa tín nhiệm. Vì vậy, về lý lịch không có vấn đề gì…!?

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Tại sao sai phạm của ông Đỗ Thế Hùng đã rõ ràng nhưng không bị xử lý kỷ luật? Đối với bà Đỗ Thị Hòa, phải chăng cứ sai phạm, chậm xử lý là thoát án kỷ luật…!?

HM – NV
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật