Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Việc người được ủy quyền quản lý Công ty TNHH Đông Nam Long bị triệu tập: Người lao động lại bất an và hoang mang

29/3/2013 17:47 UTC+7
Thời gian qua Báo Công lý phản ánh những tâm tư nguyện vọng của hàng trăm người lao động tại Công ty TNHH Đông Nam Long khi họ viết đơn cứu xét, bảo lãnh cho Giám đốc Công ty là ông Trần Văn Thìn được tại ngoại...

Lý do để lo miếng cơm manh áo, quyền lợi của họ được đảm bảo. Đến nay thêm một lần nữa tập thể lãnh đạo, cán bộ Công ty Đông Nam Long rúng động khi ông Trần Văn Thạnh, anh trai ông Thìn đồng thời là người được ông Thìn ủy quyền quản lý doanh nghiệp khi ông Thìn bị tạm giam lại bị Công an tỉnh Bình Phước triệu tập, lấy lời khai…

Điều này khiến hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Đông Nam Long vô cùng lo lắng nên cùng Ban giám đốc Công ty và ông Thạnh tiếp tục làm đơn cứu xét. Theo phản ánh của ông Thạnh, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 21/12/2012, ông nhận được điện thoại của điều tra viên (ĐTV) Phan Đức Quyết thông báo: Ông Thạnh hiện đang bị người khác tố cáo với cơ quan ANĐT là trong quá trình thực hiện ủy quyền điều hành Công ty TNHH Đông Nam Long,  ông Thạnh có một số sai phạm như: Chặt phá cây cối, bôi thuốc kích thích cho cây cao su trái quy định.

Việc người được ủy quyền quản lý Công ty TNHH Đông Nam Long bị triệu tập: Người lao động lại bất an và hoang mang

Hơn nữa, vào ngày 25/2/2013, ông Thạnh nhận được giấy triệu tập lần đầu từ Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Phước do ông Văn Quang Tiến ký, yêu cầu ông Thạnh đến trụ sở Ban Công an xã Lộc Thành để làm việc, khi ông Thạnh đến làm việc thì được ĐTV Hoàng Văn Khoan cho biết là : “Ông Thạnh bị bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền tố cáo có hành vi phá hoại vườn cây đang tranh chấp trong thời gian ông Thạnh được ủy quyền, cụ thể là : chặt phá cây, bôi thuốc kích thích trái quy định,”. Lần thứ 2 là vào ngày 26/3/2013, giấy triệu tập cũng do ông Văn Quang Tiến ký triệu tập ông Trần Văn Thạnh và ông Phạm Văn Hoà (là quản lý bộ phận chăm sóc) đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm việc với nội dung “để làm rõ về việc chặt cây xà cừ trên đất bà Tuyền” .

Trao đổi với chúng tôi, ông Thạnh và một số nhân chứng cho biết: Trong những tháng mưa bão, cây cao su có gãy đổ, theo báo cáo của các bộ phận gửi về Công ty thì có khỏang hơn 100 cây, Công ty đã huy động nhân công và cơ giới xử lý bằng cách chống dựng lại những cây còn khả năng sống nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, đến nay những cây đó đã có dấu hiệu sống lại rõ ràng (Khoảng trên 90% trên tổng số cây bị gãy đổ do mưa bão).  Công ty đã, đang và sẽ chăm sóc những cây này bằng chế độ phân bón đặc biệt giúp chúng mau chóng phục hồi.

Ông Thạnh cũng cho biết: Trong thời gian gần đây, theo đề nghị của bộ phận chăm sóc, Công ty đã đồng ý cho cưa một số cây xà cừ, trước đây trồng theo ranh đất với mục đích làm hàng rào, sở dĩ Công ty cho cưa vì xét thấy giá trị kinh tế của cây xà cừ không cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cao su (do tán rợp, rễ nhiều) hơn nữa khả năng gãy đổ làm hư hỏng đường dây thông tin quân sự của Viettel là rất cao, đa phần cây cao su đã lớn không cần phương tiện chắn gió, nên cho cưa bán củi, chỉ giữ lại khoảng 1,2 m tính từ gốc trở lên để làm hàng rào như mục đích ban đầu. (Việc này Công ty có giấy đề nghị công việc của Bộ phận chăm sóc, có giấy thỏa thuận mua bán, và có lập phiếu thu 14.000.000 đồng tiền bán củi xà cừ sung vào ngân sách Công ty dùng để tái đầu tư, tất cả đều công khai và những giấy tờ nàyđã nộp phó bản cho ĐTV Hoàng Văn Khoan). Ông Thạnh cho biết thêm, trong tổng số gần 500 cây xà cừ đã cưa, có gần một nửa đã cưa từ năm 2009 vì trồng quá dày khoảng 1m/cây.

Việc bôi thuốc kích thích cho cây cao su, tập thể lãnh đạo Công ty, công nhân và các nhân chứng đều khẳng định: Trong thời gian qua, Công ty cũng tìm tòi, nghiên cứu chất đất, giống cây, khí hậu thời tiết… và những yếu tố khác, Công ty chỉ có kế hoạch bôi Ridomine lên mặt cạo, thường xuyên 2 lần/tháng vào mùa mưa, vì đây là loại thuốc bảo vệ thực vật nhắm giúp cây phòng trị các bệnh như: Loét sọc miệng cạo, sát trùng chống nứt vỏ xì mủ … chứ hoàn toàn không phải chất kích thích cho ra mủ.

Theo ông Thạnh: “Do trình độ tay nghề công nhân còn non yếu, nên tỷ lệ cạo phạm (vào gỗ) cũng còn nhiều, nên chúng tôi chỉ đạo cho công nhân bôi Vaselyn vào lỗ phạm, loại thuốc này giúp kích thích tái tạo vỏ, liền mặt cạo. Còn việc bôi thuốc kích thích, chúng tôi chỉ thực hiện thử nghiệm 1 lần vào thời điểm tháng 9 năm 2012 , chúng tôi sử dụng loại Stimulatex 1.5% Etheren, đây là loại thuốc kích thích nhẹ nhất và được bổ sung nhiều dưỡng chất cộng các phụ gia phòng trị bệnh, do Bộ môn sinh lý khai thác Viện nghiên cứu cao su Việt Nam sản xuất” .

Ông Thạnh khẳng định: Công ty tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của ngành cao su quy định và hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, nhưng có lẽ do đất nghèo, cây bệnh nên không cho năng suất như mong đợi, vì vậy Công ty không có kế hoạch lâu dài , khai thác cầm chừng để dưỡng cây thêm vài năm nữa. Trong khi làm việc với cơ quan chức năng, những người bị triệu tập đã nhiệt tình khai báo và cung cấp thông tin trong phạm vi và khả năng hiểu biết của mình, những mong các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc để người lao động yên tâm sản xuất.

Cũng theo ông Thạnh: “Việc phân chia tài sản giữa ông Trần Văn Thìn và bà vợ cũ là bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền như thế nào chúng tôi hoàn toàn không được biết. Với cương vị là những người làm công ăn lương, hơn nữa chúng tôi biết rõ một điều là hiện tại vườn cây cao su của Công ty không phải do bất cứ cá nhân nào đứng tên sở hữu, mà do một tổ chức hợp pháp là Công ty TNHH Đông Nam Long đứng tên, vì lẽ đó nên chúng tôi phải có trách nhiệm vun trồng, chăn sóc, phân bón và khai thác nhằm đem lại lợi ích cho công ty, nơi chúng tôi ăn lương”.

Nhóm PV
 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật