Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Kẻ 'cấm vận gái làng' và hành trình trốn tội giết người đi tán gái

16/6/2014 14:36 UTC+7
Ngày 12/6, Viện KSND tỉnh Phú Yên cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Trọng Tốt (SN 1990) về tội Giết người.

Gây sự vì gái làng

Theo hồ sơ, khoảng 19h ngày 16/5/2014, sau cuộc nhậu lai rai tại một quán nhậu ở xã Hòa Phú, Huỳnh Thái Hòa (SN 1991, ngụ thôn Tân Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa) cùng một người bạn rủ nhau đến nhà một cô gái (SN 1994 ở thôn Mỹ Thạnh Tây xã Hòa Phong) chơi. Vừa ngồi trò chuyện được khoảng 10 phút thì Trần Trọng Tốt (SN 1990, ngụ thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa) và một người bạn cũng đến đây với mục đích tán tỉnh cô gái. Thấy có thanh niên lạ trong nhà “người đẹp”, Tốt cảm thấy “ngứa mắt” nên nói với bạn mình: “Bọn này ở đâu mà dám đến địa bàn của anh em mình chọc gái, phải xử tụi nó một trận”.

Cả hai gương mặt đầy hằm hằm đi vào nhà cô gái, vặn vẹo: “Hai ông bạn ở đâu mà tới đây? Sao hồi giờ bọn tôi không thấy hai ông? Hai ông là anh em bà con dòng họ với bạn gái này à”. Đáp lại câu hỏi của Tốt, Hòa trả lời bằng giọng cũng chẳng ưa gì: “Bọn tôi cũng ở xã này chứ đâu. Thiệt là mấy ông không biết bọn tôi hả, anh em ở cùng xã hết mà. Ở đây với chỗ núi Đất của tôi đâu xa gì”.

Lúc này, bạn của Tốt nhận ra hai vị khách lạ không phải ở núi Đất mà ở Tân Mỹ, xã Hòa Phú nên vặn lại: “Hình như hai ông ở Tân Mỹ, chứ núi Đất gì. Biết là anh em mà còn xạo, chơi vậy đâu có được”. Nghe nói vậy, Hòa chỉ biết ú ớ mấy câu vì bị bẽ mặt trước người đẹp. Sau đó, hai bên vẫn tiếp tục ngồi nói chuyện, không bên nào chịu nhường bên nào.

Trong cuộc đấu khẩu qua lại, Tốt lớn tiếng thách thức: “Tụi mày nhỏ mà láo, địa bàn này là của tụi tao, ở nơi khác tới đây mà lớn giọng hả. Còn to mồm nói ở xã này, tụi mày tưởng tụi tao đui hết rồi hả. Biết điều thì nên biến đi chỗ khác”. Yếu thế, hai thanh niên bỏ về. Trước khi nổ máy xe chạy, Hòa còn nói: “Tụi mày đợi đó, bọn ông sẽ cho biết tay”.

Sau khi đối phương rút lui, Tốt và bạn ung dung ngồi lại nhà người đẹp tán tỉnh. Khoảng 20h, Hòa bất ngờ quay lại chỉ mặt: “Tụi mày có ngon thì ra khỏi nhà rồi tính. Ở trong nhà con gái tao không thích. Còn muốn làm con rùa rụt cổ thì ở đây mà núp bóng đàn bà đi”. Sau lời thách đố, Hòa đứng nhìn một lát rồi ra ngoài cùng với đám thanh niên ở Phú Hòa điều khiển xe lượn qua lượn lại trước cổng nhà cô gái.

Nghĩ ở ngoài có nhiều thanh niên muốn đánh mình nên cả Tốt và bạn không dám ra mà chỉ ngồi cố thủ trong nhà. Nhìn khoảng chục thanh niên lạ đứng trước nhà chửi bới, cô gái cũng không dám ra ngoài khuyên can. Cô gái cho biết: “Lúc đó 4 chiếc xe máy chở gần chục người rú ga inh ỏi, còn chửi bới hai người trong nhà nên không ai dám ra. Bố mẹ em cũng nằm im trong nhà vì sợ họ đánh nhầm, hàng xóm xung quanh nhà nào cũng đóng cửa kín mít không ai dám lên tiếng gì cả”.

giet nguoi da man, giu gai lang, phu yen, dam chet nguoi, trai lang giet nguoi, tron na, tin, bao

Trần Trọng Tốt

Chạy xe từ Bình Định vào Sài Gòn trốn tội

Đến khoảng 21h, khi thấy nhóm “đối thủ” không còn chạy xe trước cổng, Tốt ra xe mở cốp lấy con dao Thái Lan thủ trong người rồi cùng bạn đi về. Khi đi được khoảng 50m thì ai ngờ nhóm người kia “mai phục” nhảy ra chặn đường gây sự. Trong lúc lời qua tiếng lại, Hòa điều khiển xe máy đâm húc đối phương, sau đó cả đám thanh niên lao vào đánh Tốt và bạn. Bị đánh tối tăm mặt mày, bạn của Tốt cố gượng dậy và vùng chạy thoát thân. Trong khi đó, giữa vòng vây của đối phương, Tốt không thoát ra được và cầm dao đánh trả lại đám thanh niên. Trong lúc ẩu đả, Hòa bị Tốt đâm nhiều nhát vào người trọng thương. Người bạn cùng đi với Hòa là Võ Minh Phụng (SN 1991) bị đâm một nhát ngay vào giữa ngực.

Sau khi Phụng gục ngã, đám thanh niên ngừng tay, Tốt vùng chạy thoát thân. Hai nạn nhân được đám thanh niên đưa đến Trung tâm y tế huyện Tây Hòa cấp cứu. Hòa được cứu chữa kịp thời nên đã may mắn qua được cơn nguy kịch. Còn Phụng vì vết thương quá nặng nên đã tắt thở.

Nghe tin một nạn nhân đã chết. Biết rằng lúc này về nhà thế nào cũng bị công an bắt nên Tốt và bạn nghĩ cách chạy trốn vào TP.HCM. Để tránh mọi người tìm ra tung tích, cả hai cùng tắt nguồn điện thoại. Trong đêm khuya, thay phiên nhau điều khiển xe chạy không ngừng nghỉ, đến khoảng 17h ngày 17/5 thì vào đến TP.HCM.

Hai ngày sau, Tốt gọi điện cho gia đình nói rằng mình không trốn nữa mà sẽ đón xe về quê đầu thú. Ngay sau đó gia đình đã thông báo địa điểm Tốt đang ở để cơ quan điều tra đón bắt. Đến chiều tối ngày 19/5, cả hai bị bắt giữ tại bến xe quận 9, TP.HCM, sau đó bị di lý về Phú Yên.

Tại cơ quan công an, Tốt thừa nhận mọi hành vi mình gây ra. Hung thủ khai nhận, vốn không quen biết gì nạn nhân, hành vi giết người chỉ vì tự vệ khi bị đối phương đánh tới tấp. “Trong lúc bị đánh, tôi vung dao loạn xạ đáp trả chứ không có ý giết người. Tôi không ngờ rằng, một trong những nhát dao mình vung ra có một nhát dao chí mạng như vậy”, Tốt khai.

Tốt là con kế út trong gia đình có 8 anh chị em. Năm lên 8, mẹ Tốt đổ bệnh rồi mất trong một lần sốc thuốc. Kể từ đó Tốt sống với cha và các anh chị. Khi học hết cấp 3, Tốt đi học nghề điện lạnh ở TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên rồi sau vào TP.HCM làm việc. Khoảng 10 ngày trước khi xảy ra vụ án, Tốt về quê để ăn đám cưới bạn và nán lại để đi chơi, rồi xảy ra chuyện.

Cha của Tốt cho biết: “Lâu này thằng Tốt nó đi học rồi đi làm chứ tôi đâu có nghe nó gây gổ đánh nhau với ai đâu. Hôm trước khi xảy ra sự việc, nó nói là nó vào lại Sài Gòn để đi làm. Tôi bảo nó, con lâu lâu mới về, thôi nán lại chơi ít ngày nữa. Không ngờ, ngày hôm trước nó chưa đi thì ngày hôm sau lại tụ tập với bạn đi chơi, rồi gây ra án mạng thế này. Bây giờ mọi chuyện đã lỡ rồi, là người làm cha tôi thành thật xin lỗi gia đình người bị hại và cũng cầu mong pháp luật khoan hồng, để sau khi chịu tội nó còn ăn năn hối cải, làm lại cuộc đời”.

Về phía nạn nhân, Phụng là con trai duy nhất của bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (SN 1972). Vì cuộc sống ở quê khốn khó nên năm 2005, bà Hạnh cùng chồng vào Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Để tiện lo cho con, vợ chồng bà đưa con vào theo. Học đến lớp 11 thì Phụng nghỉ, về quê tham gia nghĩa vụ quân sự. Cuối năm 2013, Phụng ra quân và dự định đi học nghề cơ khí nhờ vào suất hỗ trợ dành cho quân nhân xuất ngũ vào giữa năm 2014.

Bà Hạnh cho biết: “Con tôi nó là cháu đích tôn của gia đình nhà nội, vậy mà số nó ngắn ngủi quá. Nó vừa xuất ngũ trở về nhà chưa được bao lâu. Hôm trước khi nó chết, nó bảo có bạn cùng đơn vị ngày xưa mời đám cưới nên để nó ăn đám cưới rồi tìm việc gì làm, chờ tới ngày đi học. Chưa mừng được bạn lấy vợ thì nó mất rồi. Nó mất là coi như tôi chẳng còn gì, giờ tôi biết sống sao đây”.

Vụ án mạng xảy ra giữa làng quê yên bình khiến dư luận xôn xao. Điều đáng nói, nguyên nhân của nó lại xuất phát từ mâu thuẫn cỏn con. Ông Phan Đắc Trụ, Phó trưởng Công an xã Hòa Phong, cho biết: “Vụ án là một bài học đắt giá cho những thanh niên muốn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực”.

Theo Phan Lợi (Pháp luật và thời đại) tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tâm điểm dư luận
rss
Chặt cây phượng và nỗi sợ trách nhiệm Chặt cây phượng và nỗi sợ trách nhiệm
Sau sự cố cây phượng bật gốc trong sân trường khiến một học sinh tử vong ...
Sự kiện nổi bật