Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Cơ quan điều tra khẳng định "triệu phú" Hào Anh ăn trộm

28/3/2013 14:22 UTC+7
Theo điều tra của công an, qua các biên bản lời khai đầy đủ, trùng khớp với nhau nên bước đầu có thể xác định vụ việc mất trộm là có thật.

Hai ngày qua, dư luận Cà Mau xôn xao xung quanh câu chuyện Hào Anh cùng ba người đã bị công an phường 8 và công an TP Cà Mau tạm giữ điều tra vì nghi có hành vi trộm cắp tài sản.

Ba trong số bốn nghi can, trong đó có Hào Anh, ở tuổi chưa thành niên đã bị hỏi cung mà không có mặt người giám hộ.

Từ một vụ mất trộm

Sáng 27/3, lãnh đạo công an TP Cà Mau đã cử ông Trần Hoài Bảo, cán bộ của đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, thông tin cho chúng tôi về vụ việc bé Hào Anh bị công an tạm giữ vào ngày 26/3.

Theo ông Bảo, khoảng 22h ngày 25/3, Nguyễn Hoàng Anh (tên thường gọi là Hào Anh, 17 tuổi, ngụ khóm 4, phường 8, TP Cà Mau) cùng chơi với Trần Như Bình (20 tuổi) tại tiệm Internet Anh Tuấn. Đến gần 2h sáng, Hào Anh và Bình rủ nhau đi trộm.

Trên đường đi thì gặp Đ.P.M. (16 tuổi) và Đ.H.Đ. (14 tuổi) nên rủ cả hai cùng tham gia. Khi đến nhà ông Lê Trường Giang (cách nhà Hào Anh khoảng 200m), Hào Anh và Đ. leo vào nhà mở cửa lấy trộm bốn điện thoại cùng 3,5 triệu đồng và một nhẫn đeo tay (0,5 chỉ), một lắc tay (0,7 chỉ) loại vàng 18K.

Sau khi lấy được tài sản, Hào Anh và Đ. đã bỏ vào một cái túi, đưa ra bên ngoài cho M. và Bình. Khi bị chủ nhà phát hiện, các nghi phạm quăng tài sản tháo chạy.

Ông Lê Trường Giang (người bị mất trộm) khẳng định, do ở gần nhà nên ông biết mặt Hào Anh. Ông Giang nói đêm 25/3, cha mẹ và anh rể ông đi vắng, chỉ có vợ chồng ông ở nhà. Đến khuya ông nghe tiếng động bên ngoài cửa. Khi bật đèn, từ trong nhà nhìn ra ông thấy Hào Anh đang đứng ở cửa nên đuổi theo và dùng cây đánh nhưng không trúng. Vào nhà kiểm tra thì phát hiện mất nhiều đồ. Ngay sau đó ông đã báo công an phường.

Chiều 27/3, tiếp xúc với chúng tôi trong căn nhà thuê với giá 400.000 đồng/tháng ở đường Trương Phùng Xuân (khóm 4, phường 8, TP Cà Mau), bà Phạm Thị Thoa, mẹ ruột của Hào Anh, nghẹn ngào: “Không hiểu sao cái số thằng Hào (tên thường gọi ở nhà của Hào Anh) khổ quá vậy, cứ bị người ta đánh hoài. Giả dụ như nó có sai trái gì thì có pháp luật phân xử, tội lệ gì lại đi đánh nó”.

Bà Thoa cũng cho biết từ khi được công an cho về nhà đến giờ, Hào Anh cứ than đau nhức khắp người, tức ngực, khó thở.

Hào Anh và Bình nói hai người chơi ở tiệm Anh Tuấn tới khoảng 3 - 4h sáng 26/3 nên không thể đi trộm lúc 2h. Cũng như Hào Anh, em Đ.H.Đ. và Đ.P.M. đều nói không ăn trộm, vì bị đánh đau mà khai nhận.

Ông Đặng Hồng Dũng (cha của em Đ.H.Đ.) cho biết: “Sáng 26/3, tôi hay tin con bị mời về trụ sở khóm 2, sau đó được đưa về công an phường 8 để điều tra, tôi và người nhà đã lập tức chạy đến xin chứng kiến nhưng không được ai cho gặp con. Tới gần khuya, họ (công an TP Cà Mau) mới cho tôi vô, nhưng nói gia đình muốn bảo lãnh phải làm đơn và ký vô bản lời khai của con. Làm xong mấy thủ tục họ yêu cầu, con tôi mới được về nhà”.

Liên quan đến phản ảnh của người thân rằng ba trẻ vị thành niên bị đánh, công an TP Cà Mau đã phủ nhận việc đánh các nghi can.

Không có người giám hộ

Thiếu tá Nguyễn Thuận Tùng, đội phó đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội, công an TP Cà Mau, xác nhận công an phường 8, TP Cà Mau có thụ lý bước đầu vụ việc, sau đó chuyển lên công an TP Cà Mau để điều tra, xử lý theo thẩm quyền và cơ quan này đã làm việc với các đối tượng tình nghi đến khoảng 22h cùng ngày thì cho gia đình Hào Anh, Đ., M. bảo lãnh con về. Còn Bình cũng được bảo lãnh cho về trong ngày 27/3.

Theo thiếu tá Tùng, qua các biên bản lời khai đầy đủ, trùng khớp với nhau nên bước đầu có thể xác định vụ việc mất trộm là có thật và Hào Anh cùng ba đối tượng Đ., M., Bình đã lấy trộm tài sản. Khi chủ nhà phát hiện thì cả bốn tháo chạy, quăng mất chiếc túi. Đến chiều tối 27/3 chiếc túi tang vật vẫn chưa được tìm thấy mặc dù đã dẫn Đ. đi tìm theo vị trí tại lời khai của các nghi phạm.

Cơ quan điều tra cũng cho biết nếu không tìm thấy được tang vật thì sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xác định tài sản thực bị mất cũng như giá trị của từng loại để làm căn cứ định lượng khi xử lý vụ việc sau này.

Theo thiếu tá Tùng, với những lời khai ban đầu có thể xác định được hành vi, trong quá trình thụ lý tiếp theo sẽ củng cố hồ sơ theo hướng trộm cắp tài sản, còn khi nào khởi tố vụ án, khởi tố ai sẽ tùy thuộc vào quá trình điều tra sắp tới.

Cũng theo thiếu tá Tùng, chỉ có thể xử lý hành chính đối với Đ. vì nghi phạm này mới 14 tuổi (sinh 1999), còn các nghi phạm khác đã 16 tuổi, đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự.

Để có ý kiến lãnh đạo công an TP Cà Mau, chúng tôi đã điện thoại liên lạc với thượng tá Hồ Quốc Việt - phó trưởng công an TP Cà Mau - nhưng ông Việt từ chối và hẹn sẽ cung cấp thông tin khi có báo cáo cụ thể. 

Theo Tuổi Trẻ
Bạn đang đọc bài viết Cơ quan điều tra khẳng định "triệu phú" Hào Anh ăn trộm tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật