Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

“Siêu trộm” dò mã cửa cuốn điện lấy cắp tài sản

17/7/2015 21:08 UTC+7
(Công lý) - Khi đi qua cửa hàng DigiWorld Hà Nội có địa chỉ tại phố Hàng Bài (Hoàn Kiếm) thấy có nhiều loại máy ảnh đắt tiền. Dương đã dùng thiết bị dò mã cửa cuốn điện để lấy trộm một khối lượng lớn máy ảnh, ống kính trị giá lên tới gần 600 triệu đồng.

Ngày 17/7, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 13 năm tù cho “siêu trộm” Nguyễn Thành Dương (sinh năm 1989, ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội “Trộm cắp tài sản”. Dương đã dùng thiết bị dò mã cửa cuốn điện để lấy trộm một khối lượng lớn máy ảnh, ống kính trị giá lên tới gần 600 triệu đồng của một địa chỉ kinh doanh thiết bị số có tiếng tại Hà Nội. Trước đó, năm 2009, Dương cũng đã từng có 1 tiền án cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. 

“Siêu trộm” dò mã cửa cuốn điện lấy cắp tài sản

Nguyễn Thành Dương tại cơ quan công an.

Phiên tòa đã làm rõ khoảng 15 giờ ngày 11/8/2014, khi Nguyễn Thành Dương mang ống kính Canon là vật chứng của vụ trộm đến bán tại cửa hàng trên phố Xã Đàn (Hà Nội) thì bị Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt giữ. Dương khai từ giữa tháng 7/2014 có ý định trộm cắp tài sản khi đi qua cửa hàng DigiWorld Hà Nội có địa chỉ tại phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) thấy có nhiều loại máy ảnh đắt tiền. Dương ngồi trước cửa hàng để quan sát, thấy cửa hàng có hai cửa cuốn và 1 cửa kính, rồi lên mạng Internet tìm hiểu cách mở và phá cửa. 

Ngày 22/7/2014, Dương liên hệ với số điện thoại trên mạng Internet và đặt làm chìa khóa cửa cuốn điện của một thanh niên (người Trung Quốc, chưa xác định được nhân thân). Sau khi lấy được chìa khóa, rạng sáng 28/7/2014, Dương dùng chìa khóa mở cửa cuốn để vào bên trong lấy đi nhiều tài sản trị giá hơn 570 triệu đồng, bao gồm: 1 đèn Canon, 16 ống kính Canon các loại, 2 máy ảnh Canon 6D, 5 máy ảnh Canon 5D Mark III, đầu ghi hình camera. 

“Siêu trộm” dò mã cửa cuốn điện lấy cắp tài sản

Số tài sản đối tượng trộm cắp lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tối cùng ngày, Dương đi tàu vào thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ tài sản đã trộm cắp được. Sau khi bán được một số tài sản trộm cắp, Dương gọi điện cho vợ vào thành phố Hồ Chí Minh và đưa cho vợ 150 triệu đồng nói là tiền vay mượn để đưa cho mẹ vợ trả nợ. Khi ra Hà Nội, Dương gặp mẹ đẻ và gửi bà túi đựng tài sản trộm cắp chưa bán được mang về Sơn La cất giữ. 

Khám xét tại nhà Dương, cơ quan công an còn thu được một số ống kính chưa kịp tiêu thụ. Xét vợ Dương và mẹ đẻ Dương không biết tiền và tài sản trên do Dương trộm cắp nên cơ quan điều tra không xử lý. 

Với đối tượng làm chìa khóa từ để bán cho Dương mở cửa cuốn điện, do cơ quan điều tra chưa xác định được nhân thân nên đã tách tài liệu để tiếp tục điều tra, xác minh sau.

Kim Anh
Bạn đang đọc bài viết “Siêu trộm” dò mã cửa cuốn điện lấy cắp tài sản tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật