Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Nguyên Trưởng BQL chợ lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng

15/7/2015 20:20 UTC+7
(Công lý) - Danh thừa nhận sau khi nhận tiền của ông Phương, Danh không thực hiện việc sang nhượng các ki-ốt như đã thỏa thuận mà lấy tiền sang nhượng ki-ốt cho người khác, chiếm đoạt của ông Phương 5,73 tỷ đồng.

Ngày 15/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã kết thúc phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Danh (sinh năm 1979, nguyên Trưởng Ban quản lý chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) mức án 13 năm tù giam. Bằng thủ đoạn tự làm hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng ki-ốt, giả chữ ký của người sang nhượng, Nguyễn Công Danh đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 7 tỷ đồng của nhiều người. 

Nguyên Trưởng BQL chợ lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng

Bị cáo Nguyễn Công Danh tại tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, vụ lừa đảo đầu tiên do Danh thực hiện vào khoảng tháng 5/2010. Quen biết với Danh, ông Huỳnh Văn Phương và Danh hợp tác với nhau để thu mua ki-ốt trong chợ Sơn Kỳ sau đó sang nhượng lại để hưởng phần chênh lệch. Hai bên thỏa thuận: ông Phương là người tìm nguồn tiền, còn Danh là người trực tiếp sang nhượng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2010 đến tháng 12/2010, Danh đã nhận số tiền 2,97 tỷ đồng của ông Phương để sang nhượng 27 ki-ốt rồi sau đó báo với ông Phương là đã bán hết số này và thu được 5,1 tỷ đồng. Trừ vốn và lãi, hai người chia nhau mỗi người 675 triệu lợi nhuận. Tiếp sau đó, ông Phương tiếp tục đưa cho Danh số tiền 5,73 tỷ đồng để sang nhượng 49 ki-ốt.  

Đến tháng 8/2011, ông Phương phát hiện trong chợ Sơn Kỳ có người thông báo sang nhượng một số ki-ốt trùng với các ki-ốt mà ông Phương đã sang nhượng. Sự việc bị phát giác, Danh thừa nhận rằng sau khi nhận tiền của ông Phương, Danh không thực hiện việc sang nhượng các ki-ốt như đã thỏa thuận mà lấy tiền sang nhượng ki-ốt lần sau báo lại với ông Phương là tiền sang nhượng ki-ốt lần trước; số tiền sau khi chia lợi nhuận Danh chiếm đoạt. Các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng ki-ốt mà Danh đưa cho ông Phương đều do Danh tự làm và giả chữ ký người sang nhượng ki-ốt. Tổng cộng, Danh đã chiếm đoạt của ông Phương số tiền 5,73 tỷ đồng.  

Ngoài ra, bằng thủ đoạn làm giả hai giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của ki-ốt K55, K56 và biên bản bàn giao ki-ốt K55 tại chợ Sơn Kỳ, Danh còn chiếm đoạt của bà Đinh Thị Lập số tiền 620 triệu đồng và bà Phạm Thị Sim số tiền 700 triệu đồng.

Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Nguyễn Công Danh phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân trên.

Nguyễn Chung
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Trưởng BQL chợ lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật