Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Lừa đảo hàng loạt bị hại đi xuất khẩu lao động lấy tiền nuôi vợ bé

06/2/2015 17:47 UTC+7
(Công lý) - Chỉ có chút manh mối khi em trai bảo lãnh sang nước ngoài chữa bệnh, lại được mọi người tin tưởng nhờ lo cho con em sang làm việc tại Ailen, Đồng đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng chục bị hại.

Ngày 6/2 Tòa phúc thẩm TAND tối cao Đà Nẳng đã bác kháng cáo giữ nguyên án sơ thẩm phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1972, trú 24B Trưng Trắc, phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa, tạm trú P.9, Q.3, TPHCM) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa cũng giữ nguyên các mức án 12 năm tù đối với Nguyễn Đức Lễ (SN 1968, trú thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) và 3 năm tù treo đối với Phạm Thị Hồng Phúc (vợ Tuấn Anh, SN 1983; trú 75/11/22 Trần Văn Đang, phường 9, quận 3, TP.Hồ Chí Minh) cùng về tội này do 2 bị cáo này không kháng cáo.

Trước đó, năm 2002, Tuấn Anh sang Cộng hòa Ailen lao động làm thuê tại các sân golf, nhà hàng. Tại đây, Tuấn Anh lập gia đình với chị Vi Thị Hiền (sinh 1978) và có với nhau một con gái. Cuộc sống dẫu làm thuê ở đất khách quê người nhưng cũng tạm ổn.
         
Tháng 9/2010, Tuấn Anh điện thoại về TP.Hồ Chí Minh trao đổi với anh trai tên là Nguyễn Kim Đồng (sinh 1970, trú 105 Nguyễn Huệ, phường Tân Thành, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), với nội dung là muốn đưa anh sang Ailen chữa bệnh và làm việc. Được người em cưu mang nên Đồng mừng lắm, nhưng lại muốn cho thêm người bạn gái của mình là Dương Thị Ngọc Bích (sinh 1982, trú 22/452B Lê Đức Thọ, phường 16, Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cùng đi và được Tuấn Anh chấp nhận.
         
Khi nghe tin Đồng và Bích sắp được đi Ailen, nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh và những người thân quen của Đồng và Bích đề nghị Đồng liên hệ với Tuấn Anh để đưa người nhà của họ đi Ailen lao động và sẽ trả chi phí để Tuấn Anh lo thủ tục đi Ailen.

Nhận thấy đây là một cơ hội làm ăn lớn, nhằm lấy tiền của những người Việt Nam muốn sang Ailen lao động. Ngay lập tức, Tuấn Anh triển khai “kịch bản” và tự phong mình là ông chủ một nhà hàng lớn có tên Hồng Kông ở Ailen, đang cần người làm việc và thông qua anh trai là Đồng và hứa hẹn với nhiều người sẽ đưa họ sang Ailen lao động với mức thu nhập 1.800 Euro/tháng, thời hạn 5 năm, mỗi năm được nghỉ phép 30 ngày. Số tiền chi phí lo thủ tục cho một người xuất cảnh sang Ailen là 7.000 Euro.

Lừa đảo hàng loạt bị hại đi xuất khẩu lao động lấy tiền nuôi vợ bé

Bị cáo tại tòa

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân và che giấu hành vi gian dối của mình, Tuấn Anh nhờ Đồng làm giúp các hợp đồng lao động, 1 con dấu “Tuấn Anh Nguyễn” và một con dấu mang tên nhà hàng Hồng Kông. Tuấn Anh dặn Đồng khi nào làm xong thì đóng dấu lên hợp đồng và đưa cho những người muốn sang Ailen lao động xem, ký tên vào hợp đồng rồi chờ Tuấn Anh về Việt Nam giải quyết. Nội dung hợp đồng ghi rõ chi phí bảo lãnh qua Ailen làm việc là 13.000 Euro Euro bao gồm: Khoản tạm ứng đóng thuế cho Chính phủ Ailen một năm 7.000 Euro; phí Luật sư 3000 Euro; 400 Euro lệ phí hộ chiếu, Visa nhập cảnh…(trong đó người lao động phải đóng trước 7.000 Euro).

Bằng thủ đoạn nêu trên, cuối năm 2010 Tuấn Anh đã lừa đảo chiếm đoạt của 10 người dân tại các địa phương như TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Tây Ninh, Đồng Nai, với tổng số tiền là 1.948.000.000 đồng, 2.000 USD và 7.000 Euro.
Sau khi có tiền, Tuấn Anh "cặp bồ" với chị Phạm Thị Hồng Phúc hai người thuê căn hộ tại số 75/9/16 đường Trần Văn Đang, phường 9, quận 3, TP.Hồ Chí Minh và sống với nhau như vợ chồng.

Tiếp đó, tháng 6/2012 do không có tiền để trang trãi cuộc sống Tuấn Anh di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra TP Nha Trang, tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn trên. Tại thành phố biển, Tuấn Anh tình cờ gặp Nguyễn Đức Lễ ở một quán cà phê, khi đó Lễ đang là nhân viên bán hàng đa cấp. Tuấn Anh cũng tự giới thiệu mình là chủ nhà hàng Hồng Kông ở Ailen và có nhu cầu tuyển người làm việc tại nhà hàng của mình. Ngoài ra, y còn “bốc phét” tuyển cả lao động làm việc tại một sân golfở Ailen với mức lương cao. Tưởng thật, Lễ đã đặt vấn đề với Tuấn Anh và nhờ đưa con gái Lễ là Nguyễn Ngọc Khánh đi Ailen lao động, Tuấn Anh nhanh chóng đồng ý. Sau đó, Lễ đã tung tin tuyển lao động đi Bắc Âu làm việc với mức lương cao ngất ngưởng, y đã thu tiền đặt cọc của một số người và hứa hẹn sẽ đưa họ sang Ailen lao động, đồng thời báo cho Tuấn Anh biết.

Để tạo thêm niềm tin nhằm thúc đẩy Nguyễn Đức Lễ tiếp tục thu tiền, Tuấn Anh đã xây dựng “kịch bản” để lừa đảo bằng cách sử dụng người vợ hờ là Phúc đóng vai giáo viên dạy tiếng Anh ở Trung tâm Dạy nghề quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lấy tên là Mỹ Linh và có em họ đang làm việc với Tuấn Anh ở Ailen. Ngoài ra, Tuấn Anh còn mượn thẻ ATM của em vợ là Đặng Thị Thu Nguyệt, mượn chứng minh nhân dân của một người chạy xe thồ có tên Hoàng Quốc Đạt (sinh năm 1975, ở phường 9, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) để mở thẻ ATM tại ngân hàng, đồng thời giới thiệu với Lễ rằng Đạt là nhân viên ngoại giao, công tác tại Đại sứ quán Ailen và yêu cầu Lễ chuyển tiền thu được từ các hộ dân vào tài khoản của Đạt…

Theo đó, trong thời gian nhờ Tuấn Anh giúp đưa con gái đi xuất khẩu lao động, Lễ được Tuấn Anh thông báo cho biết giá tiền làm bằng, giấy tờ và hộ chiếu như sau: bằng tiếng Anh, bằng nghề là 4 triệu đồng/người; làm giấy khám sức khỏe và công chứng giấy tờ là 800.000 đồng/người; hộ chiếu là 3 triệu đồng/người. Lễ đồng ý và cũng bằng thủ đoạn giới thiệu có con gái chuẩn bị sang Ailen lao động với mức chi phí là 6.400 Euro. Chi phí tại Việt Nam để làm thủ tục, giấy tờ cho một người sang Ailen lao động mọi người dân phải tự chi trả trước, Lế đã tự đặt ra và thu mỗi người từ 30 triệu đồng đến 80 triệu đồng để làm bằng tiếng Anh, bằng nghề, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe và công chứng giấy tờ. Lễ đã chiếm đoạt 944 triệu đồng của 18 người trên địa bàn TP Nha Trang, Cam Ranh, Bình Thuận và Nghệ An.

Theo chỉ đạo của Tuấn Anh, Lễ đã báo cho một số người ở Nha Trang là sau 3 tháng họ sẽ được đưa sang Ailen lao động và Lễ đã chuyển 390.200.000 đồng cho Tuấn Anh. Trong đó, đã chuyển vào tài khoản mang tên Đặng Phạm Thu Nguyệt số tiền 205.200.000 đồng; chuyển vào tài khoản mang tên Hoàng Quốc Đạt 150 triệu đồng; chuyển trực tiêp cho Phúc 24 triệu đồng; chuyển 11 triệu đồng và các giấy tờ khác qua các Công ty vận tải hành khách. Sau khi chuyển 390.200.000 đồng cho Tuấn Anh, còn lại 553.800.000 đồng, Lễ chiếm đoạt dùng để xây nhà, trả nợ, chi tiêu cá nhân. Toàn bộ số tiền 390.200.000 đồng, Tuấn Anh lấy từ Lễ, đã được sử dụng vào mục đích lo cho Phúc sinh con, trang trải cuộc sống gia đình, trả nợ, đầu tư mua tiệm Internet…

Đến khoảng tháng 10/2012 thì Tuấn Anh cắt đứt liên lạc với Lễ, thời hạn Lễ hẹn với những người nộp tiền đi Ailen đã đến, nhiều người đến hỏi Lễ lý do vì sao chưa đi được. Lễ đã bịa đặt nhiều câu chuyện không có thật về Tuấn Anh, đưa ra nhiều lý do và hẹn đến 30/12/2012 nếu không đi được Ailen thì sẽ trả lại tiền, nhưng sau đó Lễ không trả lại tiền cho những người đã nộp.

Qua vụ án này, cũng là bài học cảnh giác cho mội người trước những chiêu lừa tuyển dụng lao động ra nước ngoài làm việc với mức lương cao.

Hoàng Thiên Lý
Bạn đang đọc bài viết Lừa đảo hàng loạt bị hại đi xuất khẩu lao động lấy tiền nuôi vợ bé tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật