Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Long An: Sản xuất, tiêu thụ trên 100 kg ma túy, cả nhà ông trùm đối diện với án tử

22/3/2013 07:15 UTC+7
Theo thông tin từ TAND tỉnh Long An, đầu tháng 4-2013 sẽ đưa ra xét xử vụ án ông trùm ma túy Lục Gia Khánh và đồng bọn sản xuất, tiêu thụ trên 100 kg ma túy đá để bán cho các con nghiện.

Vụ án này do Thẩm phán Nguyễn Hòa Bình, Chánh tòa Tòa Hình sự làm chủ tọa. Vụ án này có 17 bị can nhưng có đến 15 bị can bị truy tố với mức án cao nhất là tử hình, trong đó có tất cả các thành viên trong gia đình của Khánh...

Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Long An, từ năm 2011, Lục Gia Khánh (SN 1987) lên mạng internet để tìm công thức sản xuất ma túy (Methamphemine). Theo đó, ma túy đá được sản xuất từ các tiền chất Pseudoephedrine, Loratadine, được chiết xuất từ 5 loại thuốc tây: Asmin, Admincort, Asmanal, Denausal và Cézild kết hợp với các loại hóa chất khác để bào chế ma túy đá. Để có nguồn cung thuốc tây thường xuyên và không bị nghi ngờ, Khánh đã tìm và làm quen với Nguyễn Phú Hản tìm nguồn hàng. Từ tháng 7/2011 đến lúc bị bắt (tháng 4/2012), Khánh được Hản cung cấp hơn 400 thùng thuốc tây của 5 loại thuốc tiền chất ma túy. Quy trình sản xuất ma túy đã được Khánh và đồng bọn nghiên cứu rất kỹ, mỗi thùng thuốc tây sau khi được lột tách vỏ, lấy viên nan cho vào pha chế, chiết xuất lấy được 350g tiền chất Pseudoephedrine, Loratadine rồi đưa vào mẻ (mỗi mẻ từ 4-12 thùng thuốc tây). Qua đun nấu, kết hợp với các loại hóa chất để ra thành phẩm ma túy đá, mỗi thùng thuốc tây làm được khoảng 350g ma túy đá, thời gian sản xuất mỗi mẻ từ 3 đến 4 ngày. 

 

Long An: Sản xuất, tiêu thụ trên 100 kg ma túy, cả nhà ông trùm đối diện với án tử

Căn biệt thự ở Đức Hòa, Long An - nơi sản xuất lượng lớn ma túy

 

Lúc đầu, Khánh thuê nhiều đối tượng tham gia vào quá trình sản xuất và bán ma túy như Nguyễn Minh Tâm, Lê Thị Yến Trinh, Lưu Ánh Viên, Vầy Nhựt Hoa… tại căn nhà số 759/17/5 Hương Lộ 2, khu phố 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh. Sau đó, chúng chuyển sang căn nhà kế bên 759/13/4 Hương Lộ 2. Để mở rộng sản xuất và tránh bị phát hiện, khoảng cuối năm 2011, cha của Khánh là Lục Kiên tiến hành xây dựng ngôi biệt thự kiên cố, rộng hàng ngàn mét vuông giữa cánh đồng lúa tại ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Long An để “xưởng” của Khánh về đây tiếp tục sản xuất. Ngôi biệt thự này cách ly hoàn toàn với bên ngoài, có người canh giữ cẩn mật, thỉnh thoảng mới có vài người ghé vào nghỉ qua đêm. 

 

Tuy nhiên, mọi hoạt động bên trong căn biệt thự đều không thoát khỏi tầm mắt của các trinh sát phòng chống ma túy Công an tỉnh Long An. Lúc 15 giờ ngày 6/5/2012, một người chạy xe máy vừa rời khỏi ngôi biệt thự liền bị các trinh sát bắt quả tang đang vận chuyển một gói ma túy nặng 113g. Người này khai tên Đào Cẩm Hùng (SN 1987, ngụ quận 10,  Tp. Hồ Chí Minh). Cùng lúc này, nhiều trinh sát khác bất ngờ bao vây ngôi biệt thự và bắt quả tang hai anh em Lục Gia Khánh, Lục Gia Quy và Sầm Anh Thư đang sản xuất trái phép gần 4kg ma túy.    

 

Trong lúc các trinh sát bao vây ngôi biệt thự, Khánh đã kịp dùng điện thoại thông báo cho cha là Lục Kiên biết. Lục Kiên và vợ là Vầy A Thị chỉ đạo đàn em tiêu hủy các thùng thuốc tây dùng để sản xuất ma túy còn lại ở một công xưởng khác tại Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, các đối tượng đã bị trinh sát bắt giữ, gồm: Lục Kiên, Vầy A Thị và Lục Bích Yến (em Khánh). Khám xét nhà riêng của Khánh và những người thân trong gia đình, Công an đã thu giữ rất nhiều dụng cụ để sản xuất ma túy, tiền mặt và sổ tiết kiệm hàng chục tỉ đồng… Theo kết luận, với hơn 400 thùng thuốc tây, gia đình Khánh đã sản xuất ra khoảng 100 kg ma túy đá.

 

Tại Cơ quan điều tra, Khánh và đồng bọn khai đã bán một số lượng lớn ma túy cho nhiều đối tượng, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Cụ thể, tháng 11/2011, Khánh đã 3 lần bán ma túy cho một người ở Campuchia (mỗi lần 300 g) với giá 720 triệu đồng, địa điểm giao hàng trên đường 3 Tháng 2, quận 11, Tp. Hồ Chí Minh. Tháng 3/2012, Khánh trực tiếp bán ma túy cho một đối tượng khác tại quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh với tổng số lượng là 1 kg, giá 700 triệu đồng. Một tháng sau, Khánh tiếp tục bán 0,5 kg ma túy cho một đối tượng chưa rõ lai lịch ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú với giá 350 triệu đồng. Ngoài ra, Khánh còn chỉ đạo nhiều đàn em, đặc biệt là Nguyễn Minh Tâm, bán ma túy cho nhiều đối tượng với số lượng lớn.

 

Với hành vi trên, Lục Gia Khánh, Lục Gia Quy (em Khánh), Nguyễn Minh Tâm, Đào Cẩm Hùng bị truy tố theo khoản 4 Điều 193 và khoản 4 Điều 194 BLHS về tội “Sản xuất trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nguyễn Ngọc Lâm, Lưu Ánh Viên, Vầy Nhựt Hoa, Lưu Bích Yến (em Khánh), Lê Thị Yến Trinh, Lưu Chí Mẫn, Vầy A Thị (mẹ Khánh), Sầm Anh Thư (vợ Khánh), Lục Kiên (cha Khánh), Nguyễn Phú Hản, Nguyễn Thị Nho bị truy tố theo khoản 4 Điều 193 BLHS. Hai bị can còn lại bị truy tố tội “Che giấu tội phạm” theo khoản 1 Điều 313 BLHS.

 

Nguyễn Quang

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật