Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Lĩnh 15 năm tù vì 1 mảnh đất có tới 4 sổ đỏ

28/12/2015 17:07 UTC+7
(Công lý) - Dù mang 4 chiếc sổ đỏ của 1 mảnh đất để đi vay tiền nhưng Hợi khai, bản thân bà ta không biết cái nào là thật cái nào là giả.

Sau gần một tháng tạm hoãn phiên tòa, ngày 28/12, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xét xử đối với Tạ Thị Hợi, 56 tuổi (trú tại phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, sau nửa ngày xét xử căng thẳng, do bị cáo tỏ ra mệt mỏi, có dấu hiệu bị bệnh nên chiều ngày 23/11, TAND TP. Hà Nội đã phải hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, năm 1995, ông Phùng Ngọc Thắng mua thửa đất có diện tích 420 m2 của ông Ngô Văn Phục, với giá 8 triệu đồng. Cuối năm 2009, khi chồng qua đời, Hợi lục tìm trong tủ của gia đình thấy 4 bộ giấy tờ chứng minh việc mua bán chuyển nhượng thửa đất trên. Trong số này chỉ có 1 bộ là bản gốc, nhưng do cần tiền trả nợ, Hợi dùng giấy tờ đó thế chấp cho nhiều người để vay tiền. Khi đem thế chấp, Hợi đều khẳng định với họ đó là bộ giấy tờ gốc.

Với thủ đoạn trên, Hợi lừa đảo chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Thành (cùng quê) số tiền 560 triệu đồng, Nguyễn Thu Phương 350 triệu đồng. Ngoài chiếm đoạt tiền của hai bị hại trên, Hợi còn vay hơn 2 tỷ đồng của anh Phùng Đức Giang (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Để tạo niềm tin, Hợi đã làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất trên cho anh Giang.

Còn một bộ hồ sơ, Hợi thế chấp cho một người khác để vay tiền. Trường hợp này do không có đơn đề nghị, nên cơ quan điều tra tách tài liệu để làm rõ sau.

Lĩnh 15 năm tù vì 1 mảnh đất có tới 4 sổ đỏ

Bị cáo Tạ Thị Hợi

Về nguồn gốc 3 bộ giấy tờ giả, Hợi khai nhận do chồng là Phùng Ngọc Thắng khi còn sống làm và để lại. Tuy nhiên, do ông Thắng đã chết, cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý về hành vi làm giả giấy tờ trên. Tổng số tiền mà Hợi đã chiếm đoạt của các bị hại lên đến 2,7 tỷ đồng.

Tại phiên tòa được mở lần thứ nhất, ngày 26/9/2014, Hợi khai, do cần tiền nên chị ta được anh Nguyễn Tiến Dũng (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), giới thiệu vay của vợ chồng anh Giang. Tuy nhiên, anh Giang đã yêu cầu Hợi phải lập hợp đồng giả bằng cách bán đất mua của Phục cho vợ chồng Giang và Dũng là người làm chứng.

Với tài liệu trên, bị cáo khẳng định, khoản tiền vay của vợ chồng anh Giang chỉ có 335 triệu đồng, còn số tiền hơn 2 tỷ đồng là do bị cáo không có tiền trả nên chủ nợ tính lãi cho bị cáo. Tuy nhiên, vợ chồng anh Giang đã phủ nhận lời khai này của bị cáo.

Trước lời khai này, TAND thành phố Hà Nội đã đề nghị cơ quan điều tra giám định chữ viết cũng như giấy vay nợ của Hợi với vợ chồng anh Giang có nội dung khác nhau và không phù hợp với tài liệu thu thập.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hợi khai mình không cố ý chiếm đoạt tài sản của người khác mà chỉ vay mượn tiền làm ăn nhưng do thua lỗ nên chưa trả được.

Còn số sổ đỏ trên là do người chồng quá cố đã làm, bản thân bà ta cũng không biết đâu là sổ đỏ thật và đâu là các sổ đỏ giả mạo.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hợi mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đoàn Nga
Bạn đang đọc bài viết Lĩnh 15 năm tù vì 1 mảnh đất có tới 4 sổ đỏ tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật