Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Có thể mua bán vàng miếng ngoài SJC

13/3/2013 09:45 UTC+7
Ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện mua bán vàng miếng trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong trường hợp cần thiết, có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác không phải SJC.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông tư hướng dẫn hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định loại vàng miếng giao dịch là vàng hàm lượng 99,99% loại 1 lượng do cơ quan này cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất trong các thời kỳ.

Trước mắt, đó sẽ là vàng SJC. Nhưng cơ quan được giao điều hành thị trường vàng là Ngân hàng Nhà nước cũng nói thêm, trong trường hợp cần thiết, tùy điều kiện thực tế, có thể xem xét mua bán các loại vàng miếng khác đã được cho phép sản xuất trong từng thời kỳ. Loại vàng cụ thể sẽ được thông báo đến các ngân hàng, doanh nghiệp hoặc qua thông báo đấu thầu, mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.

Việc xác nhận hồ sơ đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch mua bán vàng miếng giữa bên đi mua (ngân hàng, doanh nghiệp) và bên bán (Ngân hàng Nhà nước) sẽ được quyết định trong vòng 5 ngày, bằng văn bản. Còn về người đại diện giao dịch, Ngân hàng Nhà nước cho biết, mỗi ngân hàng, doanh nghiệp được phép đăng ký tối đa 3 người đại diện và chỉ 1 trong số này được phép đăng ký trong một lần mua bán.

Thời hạn thanh toán tiền mua vàng trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước đứng ra bán kim loại này là ngày làm việc tiếp theo ngày ký xác nhận giao dịch (T+1). Còn thời hạn giao vàng là ngày làm việc tiếp theo ngày thanh toán đầy đủ tiền mua. Điều kiện về thời hạn này cũng áp dụng trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước không phải là người bán, mà là người mua.

Những đối tượng được áp dụng các điều khoản trên là ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng và các tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động này. Thời hạn có hiệu lực của những nội dung nói trên là từ ngày 13/3.

Theo Zing/Infonet
Bạn đang đọc bài viết Có thể mua bán vàng miếng ngoài SJC tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật