Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Yêu cầu xem xét lại quyết định chống bán phá giá cá tra Việt Nam

21/3/2013 20:50 UTC+7
Trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra phán quyết đối với việc lựa chọn nước thứ ba để tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá ba sa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, VASEP đã lên tiếng phản đối quyết định không công bằng này.

Thị trường quan trọng  

Theo quyết định trên, thuế suất đánh vào mặt hàng cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh của các doanh nghiệp Việt Nam đều tăng hàng chục lần, từ chỗ chỉ vài xu/kg tăng lên tới vài chục xu hay vài USD/kg. Cũng trong công bố trên của Bộ Thương mại Mỹ, doanh nghiệp Vĩnh Hoàn, đơn vị có doanh số lớn nhất về xuất khẩu cá tra, cá ba sa vào thị trường Mỹ, từng được hưởng thuế suất 0% tới đây sẽ phải chịu thuế ở mức 0,19 USD/kg. 16 doanh nghiệp khác của Việt Nam trong đó có Bình An, Hùng Vương, Cadovimex, Anvifish, Docifish..., cùng xuất khẩu mặt hàng tương tự, sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, từ 0,77 USD tới 3,87 USD/kg. 

 

Việc thay đổi nước thứ ba làm căn cứ tính thuế chống bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ nằm trong đợt xem xét hành chính lần thứ tám mang tính thường niên của cơ quan này đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Trước khi có đợt xem xét nói trên, Hiệp hội các nhà nuôi trồng cá da trơn ở Mỹ vốn bị mất thị trường ngay tại Mỹ đã thông qua quốc hội nước này, tạo sức ép với chính quyền, nhằm gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

 

Yêu cầu xem xét lại quyết định chống bán phá giá cá tra Việt Nam

Chế biến cá da trơn xuất khẩu

 

Trong năm 2012, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh trị giá 358 triệu USD vào Mỹ, biến nước này trở thành thị trường lớn thứ hai của Việt Nam. Trong khi đó, diện tích nuôi cá da trơn ở Mỹ giảm xuống còn một nửa, từ khoảng 67.000 ha xuống còn 33.000 ha. 

 

Mỹ là thị trường có nhu cầu nhập khẩu cá tra cao. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2013, Mỹ đã vươn lên dẫn đầu thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. 

 

Quyết định vô lý

 

Bên cạnh việc bày tỏ sự rất bất bình trước việc DOC đột ngột thay đổi quốc gia thay thế để tính giá cá tra của Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng phản đối mức thuế trong quyết định cuối cùng cho đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ tám của DOC.

 

VASEP và các doanh nghiệp cá tra Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ ngành cá tra thông qua các hoạt động pháp lý cần thiết để yêu cầu DOC sửa đúng lại quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần tám của vụ kiện theo luật pháp Hoa Kỳ cũng như các thỏa thuận của WTO.Trong quyết định này, DOC đã đột ngột quyết định thay đổi quốc gia thay thế để tính giá cá tra của Việt Nam từ Bangladesh thành Indonesia, dẫn đến mức thuế chống bán phá giá trong quyết định cuối cùng tăng cao một cách vô lý.

 

Theo VASEP, DOC đã căn cứ vào một nghiên cứu về giá của Chính phủ Indonesia để tính toán giá cá tra sống nguyên con, nguyên liệu để chế biến cá tra philê. Nghiên cứu này không căn cứ vào giá thực tế mà chỉ dựa vào giá trung bình của cả nước được tính toán từ số liệu của một vài địa phương, dẫn đến chênh lệch lớn về giá.

 

Trong các đợt xem xét hành chính trước đó, chính DOC đã liên tục phản đối chọn Indonesia làm nước thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào đối với cá tra Việt Nam, vì quốc gia này không có đầy đủ dữ liệu về giá và thiếu các thông số cơ bản về tài chính. Hơn nữa, Indonesia thực tế chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh chủ yếu từ Việt Nam, mà không xuất khẩu cá tra sang thị trường thế giới.

 

Bản thân DOC cũng tuyên bố Indonesia không có bối cảnh kinh tế tương đương với Việt Nam trong hầu hết thời gian xem xét hành chính, nhưng sau đó lại không chấp nhận Việt Nam dùng thông tin trên để phản đối. DOC đưa ra lập luận rất vô lý rằng “đây là thông tin mới.”

 

Trong 8 năm liên tiếp, DOC luôn luôn chọn Bangladesh là quốc gia thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào của cá tra Việt Nam. Thậm chí, DOC vẫn tiếp tục áp dụng chính sách hợp lý này trong đợt xem xét các nhà xuất khẩu mới được công bố cách đây vài tuần. Chính vì vậy, không có lý do nào để Indonesia trở thành nước thay thế hoặc dữ liệu của nước này được coi là đáng tin cậy hơn trong đợt xem xét hành chính lần thứ tám.

 

Yêu cầu DOC xem xét lại quyết định 

 

Vasep yêu cầu DOC xem xét lại quyết định cuối cùng này sao cho đúng và hợp lý như tại quyết định sơ bộ xem xét hành chính đã thông báo ngày 12/9/2012. Theo đó, DOC phải thực hiện nhất quán trong việc sử dụng Bangladesh làm quốc gia thay thế để tính giá trị đầu vào đối với cá tra Việt Nam như trước đây

 

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết hiện đang có phương án để chủ động ứng phó với chính sách chống bán phá giá cá tra của DOC. Cơ quan này đang bàn bạc với các luật sư để đưa ra giải pháp tốt nhất. Đồng thời phối hợp với VASEP cùng các luật sư để phản đối và làm rõ những bất hợp lý trong việc DOC chọn Indonesia làm căn cứ để đưa ra phán quyết cuối cùng và yêu cầu DOC xem xét lại quyết định cuối cùng này đúng như quyết định sơ bộ đã thông báo ngày 12/9/2012…

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn cho biết, Tổng cục Thủy sản đang bàn bạc với các luật sư về khả năng Việt Nam sẽ kiện ra tòa án thương mại Liên bang của Hoa Kỳ về phán quyết không đúng của DOC. Trong quá trình khởi kiện, khi chưa có phán quyết cuối cùng, các doanh nghiệp sẽ không phải nộp tiền ký gửi cho thuế bắt buộc.

 

Nhiều chuyên gia ngành thủy sản đưa ra khuyến cáo trước thông tin này, cộng đồng người nuôi lẫn doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo, bán đổ, gây thiệt hại lớn; bởi đây chưa phải là phán quyết cuối cùng.

 

Bên cạnh đó, ngành thủy sản cần tổ chức lại khâu sản xuất, phân công lại thị trường xuất khẩu, ưu tiên cho các doanh nghiệp có mức thuế suất thấp vào thị trường Mỹ, các doanh nghiệp có mức thuế suất cao có thể chuyển hướng sang thị trường khác. Cách làm này sẽ mang hiệu quả cho nghề nuôi trồng cá tra, basa của Việt Nam.

 

Bảo Nam

 

 

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu xem xét lại quyết định chống bán phá giá cá tra Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật