Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Sử dụng thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước: Doanh nghiệp có nhiều thuận lợi

06/3/2013 09:44 UTC+7
Trong những năm qua, ngành Dược đã có những nỗ lực to lớn, sản xuất trong nước đáp ứng gần 50% nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Việc ưu tiên dùng thuốc sản xuất trong nước còn là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường, tự tôn dân tộc về các sản phẩm do người Việt Nam sản xuất…

Đáp ứng 50% nhu cầu

 

Tối 27/2, tại Tp. Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế trong việc ủng hộ và sử dụng thuốc nội. 

 

Theo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, hiện nay, ngành Dược Việt Nam có trên 180 doanh nghiệp sản xuất thuốc bao gồm 98 doanh nghiệp sản xuất thuốc tân dược và trên 80 doanh nghiệp sản xuất thuốc từ dược liệu và trên 300 cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền.

 

Sử dụng thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước: Doanh nghiệp có nhiều thuận lợi

Các doanh nghiệp trong nước đã đáp ứng gần 50% nhu cầu

 

Năm 1997, cả nước có 2 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP và đến nay đã có 120 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn này, trong đó có 4 doanh nghiệp sản xuất vắc xin cung cấp đủ cho chương trình tiêm chủng quốc gia. 

 

Về sản xuất, năm 1997, sản xuất trong nước mới đáp ứng được 26% nhu cầu trong nước và đến năm 2012 đã đạt 50%, đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam và đầy đủ 29 nhóm tác dụng dược lý theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO). Thuốc sản xuất tại các đơn vị đạt tiêu chuẩn GMP trong nước đã đạt chất lượng tương đương với thuốc gốc và năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu thuốc đạt trên 50 triệu USD.

 

Từ năm 1996, Bộ Y tế đã từng bước ban hành và áp dụng tiêu chuẩn thực hành tốt trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc từ thuốc sản xuất GMP, kiểm soát chất lượng GLP, tồn trữ bảo quản GSP theo khuyến cáo của WHO. Và đến năm 2007, ban hành, áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại là GDP về thực hành tốt phân phối thuốc và GPP về thực hành tốt quản lý nhà thuốc, qua đó đảm bảo tính đồng bộ và toàn diện từ sản xuất, lưu thông đến phân phối bán lẻ thuốc.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế trong việc sử dụng thuốc nội, qua đó góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người dân.

 

Doanh nghiệp trong nước có thể chiếm lĩnh thị trường

 

Thị phần thuốc sản xuất trong nước tăng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chính sách nhà nước, cơ cấu bệnh, thái độ của bác sỹ, thái độ người dùng thuốc, chất lượng hiệu quả của thuốc và sự cố gắng của doanh nghiệp dược. Theo thông tin từ Công ty Dược phẩm 1, các doanh nghiệp dược trong nước có nhiều cơ sở thuận lợi.

 

Dự đoán đến năm 2025 dân số Việt Nam đạt 100 triệu người. Mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có những thay đổi nhanh chóng tương ứng với những thay đổi kinh tế - xã hội. Nếu trước đây chủ yếu là các bệnh nhiễm trùng, thì nay có rất nhiều bệnh không nhiễm trùng như: huyết áp, tim mạch, tiểu đường, tai nạn, tâm-thần kinh, bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện như: bò điên, SARS, cúm H5N1… đang có xu hướng gia tăng do sự thay đổi của khí hậu, quá trình phát triển công nghiệp hóa. Dân số ngày càng lớn, kinh tế ngày càng phát triển, mô hình bệnh tật đa dạng khiến nhu cầu sử dụng thuốc ngày càng tăng.

 

Giá thuốc nội rẻ, chất lượng đảm bảo. Do thu nhập bình quân theo đầu người còn thấp, đa số dân cư tập trung ở nông thôn, có nhu cầu được tiếp cận về thuốc có chất lượng tốt và giá rẻ. Ví dụ như Paracetamol nội có giá khoảng 200 đồng/viên. Giá thuốc ngoại cùng hoạt chất paracetamol có loại lên tới 2000 đồng/viên… Giá cả thuốc của các công ty dược trong nước cũng linh hoạt nhằm thu hút người tiêu dùng hơn.

 

Về chính sách, với mục tiêu phát triển ngành Dược thành một ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên phát triển công nghiệp dược, Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới phục vụ công nghiệp dược, quy hoạch và phát triển các vùng dược liệu, các cơ sở sản xuất nguyên liệu hóa dược, củng cố và phát triển mạng lưới lưu thông và cung ứng thuốc. Việt Nam có mạng lưới phân phối thuốc rộng lớn, phát triển mạnh mẽ bao phủ được khắp các tỉnh thành trong cả nước từ Trung ương đến địa phương, từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, bản vùng sâu xa xôi. Theo kinh nghiệm của những nước có mạng lưới bán lẻ phát triển trên thế giới như Ấn Độ, Hồng Kông, Nhật bản,… thì những ai chủ động làm chủ thị trường bán lẻ sẽ điều tiết được đầu ra. Giữa những tình hình kinh tế đang khủng hoảng các doanh nghiệp ngày càng phải cạnh tranh quyết liệt để tồn tại, mấu chốt trong kinh doanh thương mại là đầu ra.

 

Về chất lượng thuốc, trong những năm qua, việc tuân thủ lộ trình GP’s hóa, sản xuất thuốc trên các dây chuyền đạt GMP, phân phối thuốc đạt GDP, bảo quản thuốc đạt GSP là những yếu tố đảm bảo cho chất lượng thuốc sản xuất và lưu thông trên thị trường. Các doanh nghiệp dược đã chú trọng đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất, mua sắm trang thiết bị bào chế, phân tích nhằm nâng cao chất lượng thuốc. Tính đến nay ngày 31/12/2011 đã có 113 doanh nghiệp đạt GMP, 113 doanh nghiệp đạt GDP, 158 doanh nghiệp đạt GSP, tổng số nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là 3.455 nhà thuốc.

 

Hơn nữa các doanh nghiệp dược Việt Nam hiện nay đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên có tính linh động và dễ điều chỉnh, dễ thích nghi với thị trường.  

 

Với những ưu thế như vậy, doanh nghiệp dược phẩm trong nước hoàn toàn có cơ sở để phấn đấu chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên phải đối diện với những thách thức của hội nhập WTO, cạnh tranh thương mại, đối diện với thách thức về vốn, về sự linh hoạt, kinh nghiệm thị trường dày dặn trong kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài, trong khi năng lực cạnh tranh còn yếu thiếu hiểu biết về sở hữu trí tuệ, thiếu vốn, kỹ thuật công nghệ. 

 

Đỗ Huyền

 

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật