Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/1/2020

Năm 2015 - Vốn đầu tư tại châu Âu có thể đạt hơn 210 tỷ Euro

24/3/2015 17:38 UTC+7
(Công lý) - Tại các quốc gia châu Âu như Bỉ, Phần Lan, Pháp, Ai –Len, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha… nơi mà Tập đoàn savills toàn cầu đã khảo sát, thì tổng lượng vốn đầu tư vào cuối năm 2015 tại các quốc gia Châu Âu này có thể lên tới 210 tỷ euro.

Theo đó, Savills dự đoán lượng đầu tư trong Q1/2015 sẽ đạt khoảng 38 tỷ euro, tương đương với lượng đầu tư của cùng kỳ năm ngoái, mặc dù suy thoái kinh tế của khu vực châu Âu chưa được phụ hồi, cũng như ảnh hưởng từ các khu vực có tranh chấp vẫn không ngừng gia tăng.

Nhưng ông Marcus Lemli - Trưởng Bộ phận Đầu tư châu Âu tại Savills cho rằng, tất cả những điều đó không làm ảnh hưởng đến việc tham gia thị trường BĐS của người dân, cũng như của các nhà kinh doanh BĐS.

“Chúng tôi dự đoán 2015 sẽ là một năm tăng trưởng mạnh đối với lượng vốn đầu tư tại châu Âu, tiếp nối những gì chúng tôi đã ghi nhận trong năm 2014, với tổng lượng đầu tư tăng 36% so với cùng kỳ năm 2013. Chương trình nới lỏng định lượng được triển khai bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sự mất giá đồng Euro so với các ngoại tệ khác cùng với lãi suất thấp sẽ tiếp tục giúp châu Âu trở thành một điểm hấp dẫn cho các nguồn đầu tư bất động sản.” Ông Marcus Lemli đưa ra bình luận.

Năm 2015 - Vốn đầu tư tại châu Âu có thể đạt hơn 210 tỷ Euro

Mặc dù kinh tế của khối EU chưa phục hồi, nhưng đó vẫn không phải là điều khiến thị trường BĐS của khu vực này giảm trong năm 2015.

Lý giải cho nguyên nhân đẩy thị trường BĐS gia tăng, là do các thị trường trọng điểm của châu Âu sẽ tiếp tục hấp thụ phần lớn các nguồn đầu tư xuyên quốc gia. Trong đó các nước như Pháp, Đức, và Anh đồng loạt ghi nhận tổng lượng đầu tư tăng đạt mức 38%, 28%, và 16% một cách tương ứng.

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu của savills thì tại các thị trường ngoại vi của Tây Ban Nha và Ai-Len lại chứng kiến số lượng tăng trưởng vượt bậc đạt 194% và 132% tương ứng. Điều này chủ yếu nhờ vào sự chuyển nhượng bất động sản của quỹ phát triển tài sản công của NAMA (Cơ quan quản lý tài sản quốc gia) tại Ai-Len và SAREB (Ngân hàng xử lý nợ xấu) tại Tây Ban Nha. Bắc Âu cũng có sự tăng trưởng mạnh về các hoạt động đầu tư, trong đó Thụy Điển tăng 80%.

Bên cạnh đó, Na Uy tăng 62% và Phần Lan tăng 58%, những thị trường này, hoạt động chủ yếu đến từ các nguồn đầu tư nội đia. Ba Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực được khảo sát không hề có sự tăng trưởng đầu tư, với sự sụt giảm khoảng 9%.

Trong lĩnh vực đầu tư công nghiệp tại châu Âu, Savills cũng nhận định có thể tăng 13% trong năm 2015, do phân khúc này tiếp tục thích nghi với các xu hướng bán lẻ trên mạng. Cổ phiếu của đầu tư công nghiệp trong năm 2014 tăng từ 11% lên 12%. Tuy nhiên, một lương tăng trưởng lớn hơn được kì vọng trong năm nay với sự gia tăng lãi suất từ các nhà đầu tư, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư với quy mô lớn hơn.

Lượng đầu tư cho phân khúc văn phòng chiểm số lượng cao nhất với 51%, phân khúc bán lẻ chiếm 25%, đã sụt giảm so với những năm trước. Trong khi các công ty cho rằng việc sụt giảm tại phân khúc đầu tư bán lẻ là do lòng tin của khách hàng vào lĩnh vực này vẫn còn chưa cao, nó được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015 và 2016 cùng với sự phục hồi kinh tế đang tiếp tục diễn ra tại châu Âu. 

Khảo sát của Savills cho thấy, năm 2014 là thời điểm đánh dấu sự trở lại của các thương vụ lớn (trên 1 tỷ euro) và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2015 (cụ thể, hơn 7,7 tỷ euro được đầu tư vào những thương vụ lớn trong năm 2014, tăng 80% so với năm 2013). Trong đó, có tới 92% những thương vụ lớn được đầu tư vào thị trường văn phòng (ước tính chiếm khoảng 72%) và còn lại là bán lẻ (chiếm khoảng 28%) và tập trung chủ yếu vào 2 thị trường Anh và Pháp (chiếm đến 65% của toàn khu vực Châu Âu) và đều là những thương vụ bán toàn bộ danh mục đầu tư.

Savills cũng dự đoán rằng khoảng cách tỷ suất lợi nhuận giữa các thị trường trọng điểm và thị trường ngoại vi sẽ tiếp tục được thu hẹp trong năm 2015. Do tỷ suất lợi nhuận trong các thị trường ngoại vi giảm mạnh, khoảng cách tỷ suất lợi nhuận trong năm 2014 đã thu hẹp lại còn 168 điểm cơ bản. Tỷ suất lợi nhuận của văn phòng tại các khu vực ngoài trung tâm giảm 36 điểm cơ bản trong năm 2014, cùng với nhu cầu sở hữu các tài sản ngoài trung tâm tăng lên đã làm cho khoảng cách tỷ suất lợi nhuận thu hẹp hơn, với tỷ suất công nghiệp trung bình giảm xuống còn 6,87%, giảm 40 điểm cơ bản so với năm 2013.

Mức giá cạnh tranh trong các phân khúc trọng điểm, cũng như việc thiếu nguồn cung sẽ giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại các thị trường ngoại vi và các tài sản thứ cấp ở thị trường trung tâm. “Điều này sẽ khiến cho tỷ suất lợi nhuận tiếp tục thu hẹp lại và ngoài ra, chúng tôi dự đoán rằng sẽ nhìn thấy một số công ty bắt đầu xem xét đến những chiến lược bán một phần nhằm thu về lợi nhuận do sự chênh lệch về giá. Điều này có thể mang những cơ hội tốt cho thị trường và sẽ góp phần đẩy mạnh nhu cầu từ phía các nhà đầu tư mong muốn bắt kịp chu kỳ của thị trường”. Ông Lydia Brissy - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường tại châu Âu nhận định.

Bảo Lan
Bạn đang đọc bài viết Năm 2015 - Vốn đầu tư tại châu Âu có thể đạt hơn 210 tỷ Euro tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật