Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Mỹ tăng cường ngoại giao thông qua hoạt động của USAID tại Việt Nam

20/3/2015 16:29 UTC+7
(Công lý) - Nhằm hướng đến kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và thực hiện mục tiêu Chiến lược Hợp tác Phát triển Quốc gia của USAID tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm (2014 - 2018).

Giám đốc khu vực châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) - ông Jonathan Stivers đã chính thức chuyến thăm Việt Nam từ 19/3 đến 21/3.

Mỹ tăng cường ngoại giao thông qua hoạt động của USAID tại Việt Nam

Ông Jonathan Stivers - Giám đốc khu vực châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Trong thời gian ở Tp.HCM, ông Stivers sẽ tham dự buổi thảo luận bàn tròn với đại diện của một số tổ chức hàng đầu của Việt Nam và quốc tế về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và buôn bán động vật hoang dã...

Ông cũng sẽ thảo luận với Ban lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ về hỗ trợ của USAID cho Liên minh Thuận lợi hóa Thương mại Việt Nam (đây là Liên minh do khu vực tư nhân dẫn dắt mới được thành lập với hỗ trợ từ USAID và các đối tác), để giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam thông qua hỗ trợ chính sách và kỹ thuật cho Tổng cục Hải quan Việt Nam và các cơ quan xúc tiến thương mại liên quan.

Về lĩnh vực giáo dục, chiều nay (20/3) ông Stivers cũng có buổi gặp gỡ và nói chuyện với lãnh đạo, giảng viên và sinh viên của Trường đại học Bách Khoa Tp.HCM. Ông đã nêu bật những ưu tiên chính trong hoạt động hỗ trợ phát triển của USAID ở châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, trong lĩnh vực giáo dục đại học, khoa học và công nghệ.

Mỹ tăng cường ngoại giao thông qua hoạt động của USAID tại Việt Nam

Lãnh đạo, giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM cùng trao đổi với ông Jonathan Stivers vào chiều nay (20/3)

Ông Stivers sau đó sẽ tới thăm Long An một ngày để gặp gỡ với nông dân, cán bộ khuyến nông và các đại diện của công ty tư nhân Ecofarm, một đối tác trong Dự án Rừng và Đồng bằng của USAID.

Được biết, trong chuyến thăm này, ông Stivers sẽ chứng kiến lễ ký tuyên bố hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm mở rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tại Hà Nội, ông Stivers cũng sẽ có nhiều hoạt động như phát biểu khai mạc một hội thảo do USAID hỗ trợ, được tổ chức cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về cải cách thể chế đối với cộng đồng doanh nghiệp. Sau đó, ông sẽ gặp gỡ lãnh đạo Bộ Tư pháp để thảo luận hợp tác phát triển về tăng cường pháp quyền và đẩy mạnh tăng trưởng có sự tham gia nhiều hơn của mọi thành phần ở Việt Nam; Gặp gỡ với Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - ông Vương Đình Huệ để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hỗ trợ của USAID. Ông sẽ có buổi trao đổi với đại diện một số tổ chức xã hội dân sự để hiểu rõ hơn nhu cầu xây dựng năng lực của các tổ chức trong nước. Ông Stivers cũng sẽ tới thăm trường Tiểu học và Trung học Nguyễn Đình Chiểu để xem xét những cơ hội giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật với hỗ trợ của USAID.

“Tổ chức USAID đang nỗ lực tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ mới được thiết lập và giải quyết những thách thức phát triển cơ bản để hỗ trợ Việt Nam nhằm hướng đến việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước thêm gắn chặt và bền vững”, ông Stivers chia sẻ.

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM nhấn mạnh “Chuyến thăm Việt Nam của Giám đốc khu vực châu Á của USAID - ông Jonathan Stivers tiếp tục được chuyển đổi thành một đối tác có trách nhiệm. Từ đó cũng cố thêm cho quan hệ hai chính phủ, hai quốc gia càng thêm gắn chặt và bền vững, khi có sự tham gia nhiều hơn của mọi thành phần với nền kinh tế thị trường”.

Bảo Lan
Bạn đang đọc bài viết Mỹ tăng cường ngoại giao thông qua hoạt động của USAID tại Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật