Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Vietstock Daily 27/01: Sẽ chỉ tăng nhẹ vì ăn Tết?

26/1/2014 22:23 UTC+7
(Công lý) - Với tâm lý hưng phấn được lan tỏa từ khối ngoại, nhiều khả năng giao dịch thị trường sẽ duy trì sự tích cực trong phiên cuối cùng của năm Quý Tỵ. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ không quá mạnh khi tâm lý thận trọng của giới đầu tư trong nước tăng cao.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 27.01.2014

Hoạt động chốt lời ở nhóm cổ phiếu bluechip đã bắt đầu xuất hiện và khiến đà tăng của thị trường bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, với dòng tiền vững chắc từ khối ngoại cùng với lực cầu bắt đáy gia tăng ở nhóm cổ phiếu này đã giúp thị trường giữ vững sắc xanh.

Thứ Hai (27/01) cũng là phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết âm lịch kéo dài hơn 1 tuần. Do đó, nhiều khả năng dòng tiền từ giới đầu tư trong nước sẽ bị thu hẹp đáng kể do: (i) Tâm lý thận trọng gia tăng trước kỳ nghỉ lễ dài và giới đầu tư hạn chế mua vào. (ii) Hoạt động chốt lời cũng tăng theo nhằm đảm bảo sự an toàn. Đặc biệt, các cổ phiếu được mua bằng margin có thể sẽ bị tất toán mạnh hơn nhằm giảm chi phí lãi vay phát sinh.

Kỳ vọng của thị trường vẫn phụ thuộc vào dòng tiền từ khối ngoại khi giao dịch của họ vẫn đang hết sức sôi động, trong đó có phần ảnh hưởng từ tính chu kỳ của các quỹ ETF.

Với tâm lý hưng phấn được lan tỏa từ khối ngoại, nhiều khả năng giao dịch thị trường sẽ duy trì sự tích cực trong phiên cuối cùng của năm Quý Tỵ. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ không quá mạnh khi tâm lý thận trọng của giới đầu tư trong nước tăng cao.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Liên tục giằng co mạnh. VN-Index vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng khá tốt trong tuần qua nhưng đà tăng không còn mạnh mẽ, liên tục và bứt phá ấn tượng như những tuần trước. Xét trong ngắn hạn, những mẫu hình nến có bóng mờ (shadow) dài xuất hiện nhiều cho thấy giá liên tục giằng co mạnh và tâm lý nhà đầu tư đã thận trọng trở lại.

Hai đường +DI, -DI của Directional Movement System đang thu hẹp khoảng cách nên nguy cơ rung lắc mạnh đang tăng lên. Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh cũng thiếu ổn định trong giai đoạn gần đây khi liên tục dao động quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 88 triệu đơn vị) trong giai đọan cuối tuần nên khả năng giảm điểm mạnh vẫn còn.

Tuy nhiên, nếu có điều chỉnh mạnh xảy ra thì vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 06/2013 (tương đương vùng 525 – 535 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

Bên cạnh đó, nhóm MA dài hạn (SMA 100, SMA 200...) vẫn đang tiếp tục đi lên nên xu hướng tăng trưởng dài hạn vẫn ổn định. Việc mua vào trong các phiên điều chỉnh vẫn được ủng hộ trong giai đọan này.

Vietstock Daily 27/01: Sẽ chỉ tăng nhẹ vì ăn Tết?

HNX-Index – Khó vượt vùng đỉnh cũ tháng 07/2012. HNX-Index không còn giữ được đà tăng mạnh trong tuần qua khi mà những mẫu hình nến đảo chiều như Doji, Spinning Top... bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn đang duy trì trong vùng overbought. Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh vẫn còn. Điểm đáng chú ý là khối lượng khớp lệnh rơi khá sâu xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 52 triệu đơn vị/phiên) cho thấy tâm lý thận trọng đang quay trở lại thị trường.

Dự kiến HNX-Index sẽ khó vượt qua được vùng đỉnh cũ của tháng 7/2012 (tương đương vùng 73 – 75 điểm) trong ngắn hạn do lực cầu suy giảm và thiếu ổn định.

Vietstock Daily 27/01: Sẽ chỉ tăng nhẹ vì ăn Tết?

Phân tích Market Strength

EMA 5 ngày của VS-Arms VN ở mức trung bình trong phiên giao dịch ngày 24/01/2014. Trạng thái này cho thấy khả năng điều chỉnh sâu trong ngắn hạn không cao.

VS-LBR VN tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/01/2014. EMA 5 ngày của VS-LBR VN vẫn còn duy trì trên mức 0.65 nên chứng tỏ nhà đầu tư lớn đang hoạt động khá tích cực trong thời gian gần đây.

Vietstock Daily 27/01: Sẽ chỉ tăng nhẹ vì ăn Tết?

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN duy trì tốt trong phiên giao dịch ngày 24/01/2014. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, VS-NVI VN vẫn duy trì bên trên EMA 20 nên xu hướng tăng trưởng trung hạn cũng đang được duy trì tốt.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại vẫn mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/01/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN vẫn đang tăng mạnh bên trên đường 0 nên khả năng bứt phá của thị trường trong ngắn hạn tiếp tục được duy trì.

Vietstock Daily 27/01: Sẽ chỉ tăng nhẹ vì ăn Tết?

Nguyễn Đức Cường & Nguyễn Quang Minh

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Daily 27/01: Sẽ chỉ tăng nhẹ vì ăn Tết? tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật