Báo Công lý
Thứ Hai, 22/4/2019

TAND tỉnh Cà Mau: Củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng xét xử

13/4/2012 10:52 UTC+7
(Công lý) - Tòa án tỉnh Cà Mau vừa có tân Chánh án là Thẩm phán Trương Văn Bình, nguyên Thẩm phán Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Tp. Hồ Chí Minh.

Chánh án Trương Văn Bình

Sau hơn 1 tháng nhận nhiệm vụ, Chánh án Trương Văn Bình đã có cuộc trò chuyện với Báo Công lý về những vấn đề của Tòa án tỉnh Cà Mau mà dư luận quan tâm…

PV: Xin chúc mừng ông với cương vị tân Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, vùng đất cực Nam thân yêu của Tổ quốc. Sau hơn 1 tháng nhận trọng trách này, ông cảm nhận như thế nào về những khó khăn, thuận lợi trước mắt?

Chánh án TVB: Sau hơn 1 tháng nhận công tác, tôi thấy vấn đề khó khăn nhất của TAND tỉnh Cà Mau hiện nay là thiếu Thẩm phán. Biên chế Thẩm phán được cho là 72 người, hiện nay toàn tỉnh còn thiếu 18 người, hiện có là 54 người nhưng đã có 11 người hết nhiệm kỳ chưa bổ nhiệm lại được.
Trong khi đó, lượng án của tỉnh lại khá lớn. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2011, lượng án thụ lý đến 3.556 vụ án các loại, mới giải quyết được 2.300 vụ. Như vậy, bình quân một Thẩm phán giải quyết hơn 7 vụ/tháng, còn tồn 1.256 vụ. Dự kiến từ nay đến cuối năm lượng án sẽ tăng thêm và đồng thời có một số Thẩm phán sắp hết nhiệm kỳ. Đặc biệt trong số 11 Thẩm phán chưa tái bổ nhiệm thì tại Tòa án tỉnh có 2 Chánh tòa và ở cấp huyện thì có tới 4 Chánh án chưa được tái bổ nhiệm.
Vì vậy, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng xét xử là mối quan tâm lớn nhất của tôi hiện nay.

PV: Xin chia sẻ với ông về những khó khăn, trở ngại trước mắt, với những trở ngại lớn như thế, ông sẽ làm gì để nâng cao chất lượng xét xử?

Chánh án TVB: Nói về chất lượng xét xử thì có thể thấy, đó là một vấn đề có tính trọng tâm mà chúng tôi luôn luôn phải quan tâm, phấn đấu. Một số Thẩm phán khó khăn trong việc tái bổ nhiệm cũng do tỷ lệ án hủy cao hơn mức quy định. Ngoài việc tạo điều kiện cho mỗi anh em nâng cao năng lực, tôi đã đưa ra quy định về sinh hoạt nghiệp vụ 3 tháng/lần để qua đó rút kinh nghiệm, trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để xét xử được tốt hơn.

PV: Xin Chánh án nói rõ hơn về vấn đề này?

Chánh án TVB: Tôi đã đề ra chế độ sinh hoạt nghiệp vụ trong toàn ngành để các Thẩm phán được phát biểu về những khó khăn của mình, Thẩm phán cấp huyện có thể phát biểu về bản án cấp phúc thẩm hủy sửa bản án sơ thẩm của họ. Thẩm phán cấp tỉnh, Thẩm phán các Tòa chuyên trách cũng phát biểu ý kiến về vấn đề Thẩm phán cấp huyện nêu để tìm ra cách hiểu đúng nhất. Như thế Thẩm phán cấp huyện xét xử cũng tự tin hơn và bên trên cũng rút ra được nhiều vấn đề từ phản ánh của Tòa cấp dưới, bởi có những vụ án xét xử phúc thẩm mà cấp dưới không đồng tình.

Tôi quy định tất cả Thẩm phán đều phải tham dự, và bắt buộc Thẩm phán Tòa chuyên trách phải có ý kiến về lĩnh vực của mình và lắng nghe ý kiến của Tòa án cấp dưới. Tôi không chấp nhận việc đi họp mà không có ý kiến, càng không chấp nhận không có ý kiến trong cuộc họp mà ra ngoài lại có ý kiến khác.
Thứ hai là tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ. Đối với vụ án khó khăn, phức tạp thì Thẩm phán có thể trao đổi với Tòa án cấp trên, nếu cần thiết có thể họp liên ngành với CQĐT, VKSND để đánh giá chứng cứ, làm rõ nội dung vụ án, để thống nhất quan điểm xử lý.
Thứ ba là chúng tôi tăng cường công tác giám đốc kiểm tra án.

PV: Thế còn lượng án tồn đọng thì Chánh án có giải pháp gì, thưa ông?

Chánh án TVB: Với trên 1.200 vụ án tồn đọng hiện nay, lãnh đạo Tòa án tỉnh đã động viên các Thẩm phán cố gắng tăng giờ làm để giải quyết. Chủ trương đó đã được hưởng ứng. Hiện tại trung bình một Thẩm phán giải quyết xong 7-8 vụ/tháng. Đáng nói là lượng án tồn nhiều nhưng án quá hạn chỉ có 11 vụ và đã xử lý xong 3 vụ.

PV: Vấn đề khó khăn về nhân lực sẽ được giải quyết như thế nào?

Chánh án TVB: Chúng tôi đã báo cáo, đề nghị và đã được lãnh đạo TANDTC quan tâm, tiến hành làm thủ tục bổ sung cán bộ cho đủ biên chế, xem xét bổ nhiệm và tái bổ nhiệm Thẩm phán để Tòa hoàn thành nhiệm vụ. Nói chung, mọi công việc liên quan tới án, tới công tác tổ chức, liên quan đến việc xây dựng Tòa sơ thẩm khu vực đều được lãnh đạo ủng hộ.

Thứ nữa là Huyện ủy các địa phương cũng đồng thuận với kế hoạch của Tòa. Tôi vừa có chuyến đi về các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn và Cái Nước để làm công tác tổ chức nhân sự, bàn với lãnh đạo huyện về việc xây dựng Tòa khu vực thì lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện hầu như đều ủng hộ kế hoạch của Tòa án. Vì vậy, vấn đề nhân sự chắc chắn sẽ sớm được khắc phục và củng cố.

PV: Xin ông đánh giá đôi lời về vai trò của báo chí nói chung, Báo Công lý nói riêng đối với công tác xét xử của ngành Toà án Cà Mau.

Chánh án TVB: Tôi nghĩ báo chí có vai trò rất lớn trong đưa tin, phản ánh trao đổi nghiệp vụ liên quan đến công tác xét xử. Vì vậy, tôi hay đọc báo, nhất là báo ngành. Qua Báo Công lý tôi rút kinh nghiệm từ các vụ án xét xử của các tỉnh bạn, cũng như địa phương mình mà Báo Công lý phản ánh, từ đó tránh các khiếm khuyết, nếu sau này mình gặp những vụ tương tự thì sẽ có chủ trương giải quyết án cho phù hợp hơn…

PV: Trân trọng cảm ơn ông và chúc ông thành công trong cương vị mới.

Trần Cửu Long (thực hiện)

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết TAND tỉnh Cà Mau: Củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng xét xử tại chuyên mục Hoạt động Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật