Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

TAND huyện Quỳnh Lưu: Một tập thể lao động xuất sắc

13/3/2013 16:34 UTC+7
(Công lý) - Là một đơn vị Toà án huyện ở tỉnh Nghệ An còn nhiều khó khăn nhưng nhiều năm liền TAND huyện Quỳnh Lưu nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phóng viên đã có dịp gặp gỡ và  trò chuyện với ông Trần Văn Tiến, Chánh án TAND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An…

PV: Xin ông vui lòng cho biết những đặc điểm thuận lợi, khó khăn của địa phương, đơn vị?

Quỳnh Lưu là huyện trọng điểm tuyến đầu của tỉnh, có địa hình phức tạp bao gồm 43 xã và thị trấn, đa dạng về thổ nhưỡng với dân số gần 40 vạn, trong đó có 1/3 xã là trung du và miền núi. Trình độ dân trí khá cao, kinh tế xã hội phát triển mạnh. Nơi đây là một trong những đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh, có các tuyến đường sắt, đường bộ, đường biển giao lưu giữa hai miền Nam – Bắc. Trong những năm qua, thực hiện chính sách đổi mới của Đảng, Quỳnh Lưu đã có nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hoá xã hội, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao và phát triển vững chắc. Tuy nhiên do ảnh hưởng của mặt trái nền kinh tế thị trường, nên tình hình tội phạm diễn ra trên địa bàn ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Các tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình… không ngừng gia tăng cả về số lượng, tính chất ngày càng phức tạp, đòi hỏi các cơ quan tư pháp nói chung và Toà án huyện nói riêng phải vượt mọi khó khăn, tích cực phấn đấu thực hiện tốt trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm và giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong nội bộ nhân dân. Sau đó là nâng cao năng lực xử lý các tình huống pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với các quy định của pháp luật.

Mặc dù có nhiều khó khăn, tuy nhiên TAND huyện Quỳnh Lưu luôn được  sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành Toà án trực tiếp là TAND tỉnh Nghệ An và sự giúp đỡ của các ngành các cấp địa phương. Một thuận lợi nữa là TAND huyện Quỳnh Lưu có đội ngũ lãnh đạo, Thẩm phán, CBCC có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, nội bộ đoàn kết. Cho nên hàng năm đã giải quyết và xét xử các loại án đạt tỷ lệ cao, hạn chế được sai sót về nghiệp vụ, không có oan sai, lọt người lọt tội.

PV: TAND huyện Quỳnh Lưu đã phát huy thuận lợi, khắc phục mọi  khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin ông cho biết đôi nét về  những thành  tích mà đơn vị đã gặt hái  được trong thời gian qua?

Với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ” và “đọc kỹ, nghĩ sâu tìm ra sự thật khách quan của các loại vụ án”. TAND huện Quỳnh Lưu dù chỉ có 6 Thẩm phán nhưng năm qua đã thụ lý 529 vụ ( tăng 108 vụ so với năm 2011) giải quyết và xét xử 527 vụ án các loại  với mức sai sót chiếm 0,47% . Đạt tỷ lệ 99,6%. Đây là một tỷ lệ rất cao. Trong đó  đã giải quyết, xét xử án hình sự: thụ lý 112 vụ- 264 bị cáo (tăng 30 vụ - 37 bị cáo so với năm 2011).  Đạt tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, TAND huyện Quỳnh Lưu đã chủ động phối kết hợp với các cơ quan Công an, Viện kiểm sát và chính quyền địa phương ở phiên toà xét xử lưu động 12 vụ án điển hình, án trọng điểm, phức tạp về các tội: Mua bán trái phép chất ma tuý, tàng trữ trái phép vật liệu nổ, cướp giật tài sản, cướp tài sản … tại các địa bàn phức tạp. Chất lượng xét xử luôn được đảm bảo, không có án oan sai hay bỏ lọt tội phạm, các bản án đều đảm bảo đúng người đúng tội.

Công tác giải quyết, xét xử án Dân sự: Trong năm tổng số vụ phải giải quyết: 163 vụ, việc (tăng 5 vụ so cùng kỳ năm 2011). Đã giải quyết và xét xử 161 vụ, việc đạt tỷ lệ 98,7% (vượt chỉ tiêu thi đua 6,7%). Đặc biệt đã hoà giải thành công 79/163 vụ bằng 48,5%. Đối với án dân sự, các Thẩm phán luôn thấm nhuần nguyên tắc một vụ việc chỉ được giải quyết dứt điểm và có hiệu qủa cao thông qua hoà giải. Với tinh thần trách nhiệm cao đã chú trọng nghiên cứu hồ sơ, hoà giải, phân tích, giải thích đúng pháp luật nên các bên đương sự thảo thuận với nhau về những vấn đề phải quyết với mục đích tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ của nhân dân, giảm thiểu những xung đột hay gắt giữa các bên đương sự. Vì vậy số vụ hoà giải thành đạt tỷ lệ cao. Chỉ có 2 vụ án bị Toà phúc thẩm cải sửa sơ thẩm đối với các tranh chấp: Chia di sản thừa kế, tranh chấp quyền sử dụng đất, không có án tồn đọng qúa hạn luật định. Các loại án khác cũng được giải quyết và xét xử theo đúng với quy định của pháp luật.

Từ năm 2009 đến nay, hàng năm TAND huyện Quỳnh Lưu đều được Chánh án TANDTC tặng Bằng khen cho tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2011 TAND huyện Quỳnh Lưu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tại hội nghị cơ quan ngày 01/10/2012 về việc tổng kết bình xét danh hiệu thi đua năm 2012. Đối chiếu với tiêu chuẩn thi đua và danh hiệu thi đua đăng ký đầu năm, tập thể CBCC trong đơn vị thống nhất  bỏ phiếu 100%  đề nghị Hội đồng – Thi đua khen thưởng TAND tỉnh Nghệ An xét công nhận danh hiệu : “ Tập thể lao động xuất sắc” trình Chánh án TANDTC tặng “ Cờ thi đua của ngành TAND” cho TAND huyện Quỳnh Lưu.

PV: Xin cảm ơn ông. Và xin chúc ông một năm mới thắng lợi mới.

Kế Hùng
Bạn đang đọc bài viết TAND huyện Quỳnh Lưu: Một tập thể lao động xuất sắc tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật