Báo Công lý
Thứ Tư, 24/4/2019

Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Tiến sĩ Phạm Minh Tuyên: Một người yêu lẽ công bình

31/12/2012 08:12 UTC+7
Ông không chỉ được nhiều người biết đến với vai trò Tiến sĩ Luật, một người đã góp phần đào tạo nhiều lớp Thẩm phán, Luật sư… mà trong công tác ông còn được đánh giá cao vì giỏi chuyên môn và tính thẳng thắn.

Đó là Tiến sĩ Phạm Minh Tuyên, Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

Thẩm phán say mê khoa học

 

Đầu năm 2012, Thẩm phán, Thư ký ngành TAND đã có ấn tượng mạnh khi cuốn “Sổ tay quy trình giải quyết án hình sự” của TAND tỉnh Bắc Ninh xuất hiện. Đúng như tên gọi của nó, đó là tài liệu tham khảo được đông đảo bạn đọc trong ngành đón nhận. Người biên soạn cuốn sách hữu ích đó là TS. Phạm Minh Tuyên- Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh.

 

Chia sẻ nguyên do làm cuốn sách công phu này, ông nói: “… Trong thời gian qua, chất lượng xét xử các vụ án hình sự trong ngành đã được nâng cao, giảm thiểu được lượng án bị hủy, sửa. Tuy nhiên, vẫn còn có những nhận thức chưa thống nhất trong việc áp dụng các quy định của BLTTHS về quy trình giải quyết các vụ án hình sự, chưa làm đúng các bước trong quá trình xét xử, việc xét hỏi đôi khi còn mang tính phiến diện… Những tồn tại đó đã và đang làm mất đi tính uy nghiêm tại các phiên tòa hình sự. Vì thế mà tôi có gắng biên soạn cuốn sách này”. Sự miệt mài vì ngành như thế của ông đã được nhiều người ghi nhận. 

 

Ông Đặng Quang Phương, Phó Chánh án Thường trực TANDTC, vị Tiến sỹ Luật hàng đầu của ngành TAND đã nhận xét: “Việc TAND tỉnh Bắc Ninh đề nghị và được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ xây dựng là một hướng đi đúng đắn trong việc nâng cao nhận thức và khả năng áp dụng thống nhất pháp luật tố tụng hình sự của Thẩm phán. Mặc dù đây không phải là tài liệu hướng dẫn chính thức và một số nội dung chỉ phản ánh quan điểm cá nhân nhưng cuốn sổ tay là tài liệu rất hữu ích cho các Thẩm phán”.

 

Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Tiến sĩ Phạm Minh Tuyên: Một người yêu lẽ công bình

TS. Phạm Minh Tuyên tại một hội thảo quốc tế ở Hải Phòng

 

Là một Phó Chánh án phụ trách chuyên môn, phải trực tiếp xét xử hoặc chỉ đạo điều hành những vụ án khó trong toàn tỉnh nhưng ông vẫn là một giảng viên tham gia nhiều lớp đào tạo Luật sư, Thẩm phán, Cao học; hướng dẫn luận văn Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Học viện Tư pháp và Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh… 

 

Ông cũng là người thường đưa ra các sáng kiến và đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn xét xử. Năm 2010, khi ông còn phụ trách Tòa Dân sự, Hành chính, nhận thức được tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở đối với các tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, ông đã chủ trì và tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác hòa giải cơ sở và tại Tòa án đối với các tranh chấp dân sự trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Hội thảo đã thu hút đông đảo lãnh đạo,  ban ngành trong tỉnh, các Tổ trưởng Tổ hòa giải cơ sở cùng các Thẩm phán, Thư ký Tòa án… tham gia. Có thể nói, đó là những thành công bước đầu khi mà những kinh nghiệm được áp dụng thực tiễn tại địa phương nâng cao số lượng các vụ hòa giải thành trong quá trình giải quyết các vụ, việc dân sự.

 

Thấu tình đạt lý

 

Vụ án Trần Thế Thụ, nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Gia Bình phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ở Bắc Ninh khá nổi tiếng. Năm 2006, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, Trần Thế Thụ đã trực tiếp chủ trì nhiều cuộc họp, chỉ đạo các thuộc cấp của mình thu tiền của các chủ lò gạch thủ công nhiều tỷ đồng rồi cho phép họ đốt lò nung gạch trái với quy định của tỉnh Bắc Ninh, gây thiệt hại mùa màng… Cùng bị truy tố với Thụ còn có 6 cán bộ thuộc cấp. Vụ án căng thẳng, phức tạp với nhiều quan điểm khác nhau trong khối các cơ quan nội chính tỉnh. Vì vậy, đích thân Phó Chánh án Phạm Minh Tuyên chủ tọa phiên tòa.

 

Bị cáo Thụ mời tới 4 luật sư tham gia bào chữa, song Thẩm phán Phạm Minh Tuyên quan niệm rằng, cho dù bất cứ ai có công thì được thưởng, còn có tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, và phải làm sao đó để họ “tâm phục, khẩu phục” với phán xét của Tòa án. Qua nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ ông nhận định, bị cáo Thụ phạm tội nhưng không đến mức như VKS và cơ quan điều tra cáo buộc là thuộc tình tiết tăng nặng, gây hậu quả nghiêm trọng và có tổ chức. Với 6 thuộc cấp bị truy tố cùng vụ án, ông cho rằng không phải là hành vi tội  phạm có tổ chức mà chỉ là đồng phạm đơn giản. Với 6 người này, họ đều là những người có năng lực trong công tác, nhân thân tốt và với một thực tế là thủ trưởng cơ quan chỉ đạo, nhân viên cấp dưới không thể không chấp hành, có chăng sai trái ở những cán bộ này là thiếu tính đấu tranh và họ đã phải trả giá bằng việc bị bắt tạm giam. Ông đã quyết định tuyên Nguyễn Thế Thụ 24 tháng tù giam, miễn trách nhiệm hình sự đối với cả 6 người trên, mặc dù quyết định này không phù hợp với quan điểm của VKS.

 

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Thụ kháng cáo kêu oan, nhưng trong thời gian chờ xử phúc thẩm, nhận ra sai lầm của mình nên tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, bị cáo Thụ đã thừa nhận lỗi và thay đổi kháng cáo. HĐXX TANDTC lấy đó làm căn cứ xem xét tình tiết giảm nhẹ và cho hưởng án treo.

 

Ông Tuyên chia sẻ một kỷ niệm, tại phiên tòa cả 4 luật sư đều quyết liệt bảo vệ bị cáo Thụ bằng được, cho rằng Thụ không phạm tội như VKS đã truy tố, nhưng thời gian sau, khi cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều khẳng định Thụ có tội và tuyên 24 tháng tù giam, thì một trong 4 vị luật sư đã quay lại xin lỗi Thẩm phán Phạm Minh Tuyên. Luật sư này nói, biết là bị cáo có tội nhưng vì hợp đồng bào chữa nên luật sư cố cãi, mà thực ra là trái với lương tâm mình. Dẫu vụ án đã khép lại nhưng thái độ cầu thị của luật sư khiến ông thấy vui.

 

Hay có một việc khác không phải do Thẩm phán Tuyên kể mà các cán bộ một Tòa án cấp huyện kể mãi. Lần đó, khi ông Tuyên đang họp giao ban nhận được điện thoại một Chánh án huyện đề nghị lên xin ý kiến về một vụ án khó, nhiều quan điểm khác nhau của địa phương và cơ quan tiến hành tố tụng. Thấy vụ án bức xúc, kết thúc cuộc họp, ông lập tức lấy xe về tận nơi mà không chờ cấp dưới mang hồ sơ lên để xem xét. Qua nghiên cứu hồ sơ thấy rằng có dấu hiệu cơ quan kiểm sát truy tố oan người vô tội, ông lập tức đề nghị họp liên ngành tư pháp của huyện. Trong cuộc họp, sau khi nghe các ý kiến, ông Tuyên thẳng thắn nhận xét, theo tôi thì bị cáo không có tội. Thẩm phán nếu có căn cứ thì cứ giữ quan điểm của mình, nhưng riêng tôi vẫn bảo vệ đến cùng quan điểm bị cáo này không có tội. Về phía VKS, ông đề nghị đình chỉ điều tra để sớm khắc phục được lỗi lớn trong tố tụng… Cuối cùng vụ án đó đã được đình chỉ, các lãnh đạo tỉnh và huyện đều nhất trí với quan điểm của Phó Chánh án Phạm Minh Tuyên.

 

Với nhiệt tâm và sự thẳng thắn như thế nên có nhiều vụ án được đình chỉ điều tra, giúp cơ quan tố tụng tránh được lỗi nghiêm trọng và không truy tố oan người vô tội…

 

***

 

Chia tay Phó Chánh án Phạm Minh Tuyên, chúng tôi lại nhớ đến một hình ảnh khác. Đó là khi ông kể về cô giáo cũ của mình. Suốt chặng đường đã qua với bao thăng  trầm trong cuộc sống, và có thể nói là đã thành đạt, ông vẫn không quên cô giáo từ thời cấp 2. Ông nói rằng, nếu không có cô, không có được Phạm Minh Tuyên bây giờ. Cha hy sinh khi ông chưa kịp chào đời, cuộc sống của đứa trẻ mồ côi cha với người mẹ nghèo trong những tháng năm chiến tranh ác liệt vô cùng khó khăn, vất vả. Ông đã từng phải bỏ học để lo cuộc sống cho gia đình, cho mẹ và các em. Chính cô giáo đã lo lắng, dìu dắt, là điểm tựa để ông có gắng và có được ngày hôm nay. Ông nhắc đến cô giáo của mình với một tình cảm chân thành trìu mến, lạ thường.

 

Một người nặng ân tình như thế, sao có thể làm điều ác, sao có thể xét xử oan sai được nhỉ… Vì thế mà tôi thấy ấm lòng.

 

Toàn - Thoa

 

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật