Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Người luôn thành công đối với những vụ án phức tạp

27/3/2013 08:53 UTC+7
Anh Bùi Đức Tiến, Phó trưởng Phòng nghiệp vụ và tổ chức thi hành án - Cục Thị hành án dân sự Tp. Hải Phòng (THADSHP) là người được đánh giá là năng nổ và được việc nhất của Cục THADSHP.

Trước khi về công tác tại THADSHP, anh Tiến từng là người lính biển luôn chắc tay súng gìn giữ sự bình yên cho biển đảo quê hương. Với những thành tích trong công tác, anh đã được các đơn vị trong quân đội tặng nhiều danh hiệu cao quý. Thời gian trong quân ngũ, anh Tiến đã theo học đại học và tốt nghiệp với ba bằng cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân ngoại ngữ. Anh Tiến cho biết: Thời gian trong quân ngũ đã giúp anh rèn luyện được ý chí, tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm… Và “cái chất lính” đó, đã giúp anh rắn rỏi, tự tin hơn trong cuộc sống, nhất là trong công việc thi hành án sau này. 

Người luôn thành công đối với những vụ án phức tạp

Chấp hành viên Bùi Đức Tiến

 

Về công tác tại THADSHP năm 1996 với chức danh cán bộ thi hành án, anh Tiến luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Với những cố gắng đó, năm 2008, anh được bổ nhiệm làm Chấp hành viên và được giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức thi hành án. Do có nhiều thành tích trong công tác, năm 2010, anh đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Phòng nghiệp vụ và tổ chức thi hành án – Cục THADSHP. Từ đó, anh luôn được biết đến là người năng nổ và đặc biệt thành công đối với những vụ án phức tạp. Từ năm 2008 đến nay, anh đã tiến hành tổ chức, giải quyết dứt điểm gần 300 vụ án (được phân công 321 vụ), với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, có nhiều vụ án phức tạp, tồn đọng, khiếu nại kéo dài. Điển hình là vụ việc kiện đòi tài sản tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão bị tồn đọng kéo dài hơn 20 năm mà Chi cục THADS huyện An Lão không thể thi hành được, nhưng khi được phân công, anh Tiến đã giải quyết xong vụ việc này trong vòng 2 tuần mà không phải tiến hành cưỡng chế. Hay như vụ kiện đòi tài sản của ông Vũ Ngọc Tuyên ở quận Lê Chân bị kéo dài hơn 4 năm gây nhiều khiếu kiện, cuối cùng đã được anh Tiến giải quyết dứt điểm bằng sự tự nguyện của bên phải thi hành án... Năm 2012, anh được lãnh đạo Cục THADSHP tin tưởng giao cho giải quyết 5 vụ án điểm, quan trọng liên quan đến Tập đoàn Vinashin, sau thời gian ngắn anh đã tiến hành xử lý dứt điểm cả 5 vụ án.

 

Bằng cách làm bài bản, chuyên nghiệp, vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật, anh đã giải quyết những vụ việc tưởng chừng không thể thi hành đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

 

Ở cương vị Phó trưởng phòng, anh Tiến luôn tích cực tham mưu, trợ giúp lãnh đạo theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nghiệp vụ cho các Chi cục THADS quận, huyện và trực tiếp tham gia giải quyết những án điểm phức tạp, kéo dài. Hầu hết, các vụ án phức tạp tồn đọng kéo dài ở các quận huyện khi được rút lên, lãnh đạo Cục THADSHP đều tin tưởng giao cho anh trực tiếp giải quyết.

 

Anh Tiến cho biết: Được cấp trên giao phó, anh luôn ý thức trách nhiệm nặng nề của mình. Thực tiễn cho thấy, việc phối hợp giữa cơ quan THA với các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền địa phương cùng cấp đóng một vai trò hết sức quan trọng. Để hoạt động phối hợp mang lại hiệu quả thì cần phải có sự tác nghiệp chính xác nghề nghiệp của Chấp hành viên THA trong từng vụ việc cụ thể, dựa trên cơ sở giáo dục, thuyết phục các đương sự phải THA là chính, cưỡng chế chỉ là biện pháp cuối cùng. Còn đối với những vụ án phải tiến hành cưỡng chế thì nhất định phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện kiểm sát, cơ quan Công an, UBND địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội... để cùng nhau họp bàn, tính toán chi tiết, cẩn thận từng phương án thực hiện nhằm đảm bảo tổ chức cưỡng chế thành công. 

 

Được biết, trong thời gian từ năm 2008 - 2012, anh đã nghiên cứu thành công đề tài sáng kiến giải pháp “Kinh nghiệm thực tiễn áp dụng thực tế Luật Thi hành án dân sự năm 2008 để giải quyết các vụ án phức tạp kéo dài tại Cục THADSHP”. Đề tài này đã được Hội đồng Khoa học, sáng kiến ngành Tư pháp công nhận. Hiện nay, dù công việc hết sức bận rộn, nhưng anh là cán bộ đầu tiên của Cục THADSHP đang theo học Thạc sỹ Luật, khoá 2012-2014 tại Hà Nội. 

 

Với những thành tích đạt được trong công tác từ 2008 đến nay, anh Tiến liên tục là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen. Năm 2012, anh đã vinh dự được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp do Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao tặng.

 

Hùng Minh

 

Bạn đang đọc bài viết Người luôn thành công đối với những vụ án phức tạp tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật