Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Sự thật thú vị về ngày lễ Valentine

04/2/2015 10:11 UTC+7
Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia và Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Thế nhưng nguồn gốc về ngày lễ này như thế nào không hẳn ai cũng biết.

Đã có nhiều câu chuyện lịch sử được thêu dệt để giải thích nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Valentine, nhưng phổ biến nhất là câu chuyện trong thời Đế chế La Mã trong thời kỳ trị vì của vua Claudius II, năm 270.

Sự thật thú vị về ngày lễ Valentine

Thánh Valentine thành Terni và các tông đồ, bức tranh do Richard de Montbaston của Pháp vào thế kỷ 14. (Nguồn: wikipedia)

Vua Claudius ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn trong buôn làng để các chàng trai tập trung cho những cuộc chiến.

Nhưng linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Trong lúc Valentine bị giam và chờ ngày xét xử thì có yêu một cô gái mù bẩm sinh, con của ông cai ngục Asterius. Với đức Tin của ông, một cách mầu nhiệm, đã làm sáng mắt người con gái này.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm “thiệp Valentine” đầu tiên cho cô gái, ký tên From your Valentine (Đến từ Valentine của em). Hơn 200 năm sau, Giáo hoàng Gelasius đã tuyên bố lấy ngày 14/2 là ngày vinh danh ông cũng như vinh danh tình yêu.

Sự thật thú vị về ngày lễ Valentine

Hoa hông đỏ là loài hoa yêu thích của nữ thần Venus – nữ thần tình yêu La Mã và là hoa biểu tượng cho tình yêu

Từ đó, đã có rất nhiều điều thú vị liên quan đến ngày Valentine. Người La Mã cổ đại đã cử hành Lễ Lupercalia vào ngày 14 tháng 2 để tưởng nhớ thần Juno – nữ hoàng của các vị thần và nữ thần La Mã. Juno cũng là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân.

Trong suốt thời Trung cổ, người ta đã kí hợp đồng pháp lý bằng cách viết một chữ “X” vào bản hợp đồng sau đó hôn lên đó để cam kết bằng danh dự của mình. Đó là lí do vì sao X trở thành kí hiệu viết tắt cho một nụ hôn.

Hoa hồng đỏ là loài hoa yêu thích của nữ thần Venus – nữ thần tình yêu La Mã. Loài hoa này cũng được xem là hoa của tình yêu vì màu đỏ tượng trưng cho những cảm xúc mạnh mẽ và lãng mạn. Vì vậy mà trong ngày lễ Valentine các đôi tình nhân hay tặng nhau những bông hoa hồng đỏ như máu.

Hàng năm vào ngày Valentine, thành phố Verona – Italy, nơi tác giả của nhà văn, tác giả của Romeo và Juliet - Shakespeare sinh sống, nhận được khoảng 1000 bức thư đề gửi đến Juliet.

Tuyết Nhung(TH)
Bạn đang đọc bài viết Sự thật thú vị về ngày lễ Valentine tại chuyên mục Giới trẻ của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật